Không quân Ukraine luyện đòn đánh cực thấp khi căng với Nga

13:08 01/10/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Giữa lúc căng thẳng với Nga liên quan đến Biển Azov, Không quân Ukraine đã cho công bố video ghi lại cảnh chiến đấu cơ diễn tập tấn công tầm thấp.

Trong cuộc diễn tập được Không quân Ukraine tổ chức có sự xuất hiện của chiến đấu cơ Su-24, Su-25, tiêm kích MiG-29 và cả máy bay vận tải hạng nặng Il-76. Cảnh quay được công bố cho thấy rất rõ một chiếc một chiếc Su-24M Fencer bay rất thấp khiến những chiếc máy bay dưới mặt bị rung lắc.

Dù không công bố địa điểm diễn ra cuộc diễn tập nhưng theo nguồn tin của The Aviationist, cuộc diễn tập tầm cực thấp này được tổ chức tại một căn cứ Không quan cách không quá xa Biển Azov.

Khong quan Ukraine luyen don danh cuc thap khi cang voi Nga
Pha bay cực thấp của Su-24M Fencer.

Theo Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Ukraine, cùng với cuộc diễn tập tầm thấp của cường kích, trong suốt thời gian qua, Không quân nước này còn đặt cả lực lượng không quân trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu để kiểm tra khả năng thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Cơ quan này nêu rõ: "Tại thời điểm thực hiện cuộc diễn tập, hầu hết các đơn vị của không quân Ukraine đã được đặt trong tình trạng báo động", đồng thời nhấn mạnh rằng Không quân Ukraine cũng huy động cả quân dự bị để phát huy tối đa sức mạnh trong đợt kiểm tra đó.

Nhà chức trách Ukraine không giải thích về các hành động này, song các nhà phân tích địa phương cho rằng động thái của Ukraine có thể liên quan đến động thái của Nga tại Biển Azov trong thời gian qua.

Được biết, hồi đầu tháng 6/2018, cường kích Su-25 của Không quân Ukraine cũng đã bất ngờ có màn diễn tập tấn sát mặt nước tại Biển Azov - vùng biển đang có những diễn biến khó lường.

Hình ảnh về cuộc diễn tập không báo trước cho người dân địa phương đã được người dân ghi lại và công bố trên mạng xã hội. Hình ảnh được công bố thấy rõ chiếc Su-25 bay là là sát trên mặt nước ở độ cao khoảng 10 mét. Vào thời điểm này trên bãi biển chỉ có một số người đang nghỉ ngơi.

Theo tờ Obozrevatel, tại thời điểm chiếc cường kích này bay sát mặt nước, khu vực Biển Azov đã diễn ra cuộc tập trận của biệt đội biên phòng Mariupol về đảm bảo an ninh hàng hải, hoạt động trong thành phần lực lượng liên kết hỗn hợp.

Cùng với các hoạt động diễn tập, Ukraine còn đưa ra những tuyên bố hiếu chiến nhằm vào Nga. Hôm đầu tháng 9/2018, Nghị sĩ Verkhovnaya Rada Yuri Bereza của Ukraine đã bất ngờ tuyên bố, với vũ khí hiện có, hải quân nước này đủ sức đánh bại bất kỳ kẻ thù nào tại Biển Azov.

Ông nghị này tuyên bố: "Nếu nhìn vào bản đồ nơi có Biển Azov, với bố trí chính xác và vững chắc của thế trận tên lửa, bất kỳ hạm đội nào ở đó cũng sẽ bị tiêu diệt chỉ trong vòng 5-10 phút". Hải quân Ukraine có khả năng xóa sổ các chiến hạm Nga trên Biển Azov với sự giúp đỡ của vũ khí Liên Xô.

"Đo thử xem ở khoảng cách nào có bao nhiêu tàu, thậm chí chỉ cần lấy những vũ khí thời 1991 ở Liên Xô - mà trên thực tế chúng tôi đang có tất cả các loại - và hệ thống tên lửa-pháo binh, là có thể đè bẹp bất kỳ hạm đội nào", nghị sĩ Bereza tuyên bố.

Tuy nhiên, những tuyên bố của Ukraine được đánh giá là không đi đôi với sức mạnh thực tế bởi thực trạng kho vũ khí hiện có của hải quân nước này không thể so sánh với tiềm lực của Hải quân Nga hiện nay dù đó chỉ là một Hạm đội Biển Đen.

Clip Không quân Ukraine luyện đòn đánh tầm cực thấp

00:00 / --:--
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thùy Dung

VietBao.vn
contentlength: 5443
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ VIDEO CLIP NÓNG NHẤT