Không dùng tên lửa, SAA vẫn hạ đẹp UAV phiến quân

13:41 24/09/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo AMN, ngày 23/9, lực lượng phòng không Quân đội chính phủ Syria vừa bắn hạ thành công một chiếc UAV mang vũ khí tại Bắc Latakia.

Vụ bắn hạ trên được thực hiện ngày 23/9 khi Quân đội Syria (SAA) đã bắn hạ một chiếc UAV mang theo vũ khí của các tay súng thánh chiến ở Đông Idlib tại Bắc Latakia.

Đại diện của lực lượng phòng không Syria cho biết: "Không cần dùng đến tên lửa, lực lượng này đã dùng súng máy phòng không hạng nặng 23mm bắn hạ chiếc UAV cảm tử ở phía bắc Latakia, qua đó đập tan cuộc tấn công của nhóm phiến quân trong khu vực".

Khong dung ten lua, SAA van ha dep UAV phien quan
Chiến UAV mang vũ khí SAA thu được trong tình trạng còn khá nguyên vẹn.

Được biết, trong cuộc chiến tại Syria, súng phòng không 23mm được cả lực lượng chính phủ và phiến quân sử dụng với nhiều cách đánh rất đọc đáo. Đặc biệt là dùng cho nhiệm vụ tấn công mặt đất.

Loại vũ khí này được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu bay thấp ở khoảng cách 2,5km. Khi được bố trí ở vị trí chiến lược, nó phát huy hiệu quả để chống lại cuộc tấn công trên không với mục tiêu là máy bay trực thăng hay máy bay hoạt động ở tầm thấp.

Pháo phòng không 23mm còn phát huy hiệu quả khi đánh các mục tiêu trên bộ. Các xe bọc thép ở khoảng hai cây số đều có thể bị đạn của khẩu 23mm này diệt gọn. Do vậy, nó còn dùng để yểm trợ hỏa lực khi đánh đụng độ trên bộ.

Một ưu điểm nữa của khẩu 23mm là nó khá gọn nhẹ khi chỉ nặng chưa tới một tấn nên có thể dễ dàng dùng các loại xe nhẹ để kéo, thậm chí là chở đi. Vì tính cơ động và có thể phục vụ nhiều mục đích nên nó được dùng khá nhiều trong các cuộc chiến.

Khẩu 23mm từng được quân đội Liên Xô dùng trong cuộc chiến Afghanistan và sau đó, loại vũ khí này còn được dùng trong nội chiến Lybia cũng như cuộc chiến tại Syria hiện giờ.

 

Đặc biệt ngoài quân đội chính phủ Syria, bằng nhiều cách khác nhau hiện lực lượng khủng bố IS cũng có rất nhiều loại súng đa năng này. Ngoài ra, những quốc gia thân Nga hoặc có trao đổi vũ khí quốc phòng với Nga hầu như đều có loại súng này trong biên chế quân đội.

Sở dĩ khẩu 23mm chế tạo nòng đôi là vì nó có một nhược điểm: sau khi bắn 100 viên thì nòng sẽ nóng và không bắn chuẩn xác. Đó chính là lúc nên đổi sang nòng bên để bắn. Khẩu pháo phòng không 23mm này có thể bắn 400 viên trong vòng 1 phút.

Clip chiến lợi phẩm SAA thu được

00:00 / --:--
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đan Nguyên

VietBao.vn
contentlength: 4179
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ VIDEO CLIP NÓNG NHẤT