Kho tên lửa khổng lồ sẵn sàng phóng vệ tinh của Nga

18:27 18/05/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nga có gần 100 quả tên lửa sẵn sàng phóng vệ tinh sau khi kho tên lửa Topol bị loại biên và chuyển sang nhiệm vụ mới.

Thông tin bất ngờ này được Sputnik dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Nga hôm 17/5 cho biết: "Ngành công nghiệp tên lửa đang xem xét dự án hoán cải tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Topol bị loại biên, biến chúng trở thành hệ thống mang vệ tinh hạng nhẹ cho chương trình không gian của Nga".

Bộ Quốc phòng Nga giải thích, hiện nay tổ hợp tên lửa Topol đang dần bị loại biên và được thay thế bằng tên lửa đạn đạo liên lục địa Yars tối tân hơn. Được biết, hiện Lực lượng tên lửa chiến lược Nga vẫn duy trì ít nhất 70 tên lửa Topol trong biên chế, chúng nhiều khả năng bị tháo dỡ bán sắt vụn nếu không được hoán cải và nhận nhiệm vụ mới.

Kho ten lua khong lo san sang phong ve tinh cua Nga
Nga phóng tên lửa Topol.

Cơ quan hàng không quốc gia Nga (Roscosmos) hồi tháng 3/2018 công bố dự án đấu thầu tháo dỡ 9 tên lửa Topol bị loại biên, cho biết đơn vị thắng thầu có thể thu được tới 1,8 kg vàng và 42 kg bạc từ những quả tên lửa này

RT-2PM Topol là tổ hợp ICBM sử dụng thiết kế ba tầng đẩy. Mỗi quả đạn dài 29,5 m và có đường kính 1,7 m, khối lượng phóng 45 tấn. Tên lửa được trang bị một đầu đạn với sức mạnh tương đương 800.000 tấn thuốc nổ TNT. Topol có tầm bắn 11.000 km và có thể đánh trúng mục tiêu với CEP chỉ 200m.

Dù Topol bị coi là lạc hậu và dần bị loại biên nhưng theo giới quân sự Nga, vẫn rất vất vả cho phòng thủ Mỹ khi phải đối đầu với Topol. Thượng tướng Viktor Yesin - nguyên Tư lệnh Lực lượng tên lửa chiến lược Nga (RVSN) cho hay, quân đội Mỹ cần gần chục quả tên lửa đánh chặn bố trí dưới mặt đất mới có hy vọng bắn chặn được 1 quả Topol của Nga.

Cựu Thượng tướng Viktor Yesin - nguyên Tư lệnh Lực lượng tên lửa chiến lược của quân đội Nga từ 1994 đến 1996 đã bình luận như vậy tại một cuộc hội thảo do báo Ria Novosti mới vừa tổ chức.

"Từ những thông tin và liên lạc tôi có được qua trao đổi với giám đốc Cơ quan phòng thủ tên lửa của Bộ Quốc phòng Mỹ, tôi biết rằng người Mỹ phải cần đến cả chục quả tên lửa đánh chặn để bắn hạ được 1 quả tên lửa Topol của Nga trong tình huống có xung đột".

Mặc dù đưa ra tuyên bố đầy ấn tượng về Topol nhưng Thượng tướng Viktor Yesin không tiết lộ chi tiết các liên hệ mà ông nói là có với Cơ quan phòng thủ tên lửa của Bộ Quốc phòng Mỹ. Việc cựu tướng Viktor Yesin biết được thông tin này từ Cơ quan phòng thủ tên lửa của Bộ Quốc phòng Mỹ khi nào cũng không được ông đề cập thêm.

Clip Nga phóng tên lửa Topol

00:00 / --:--
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hòa Bình

VietBao.vn
contentlength: 4469
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ VIDEO CLIP NÓNG NHẤT