Iron Dome dội tên lửa xuống đất vì cướp cò

10:08 18/05/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo Southfront, hệ thống phòng thủ Iron Dome của Israel lại tiếp tục dính tai tiếng khi bất ngờ ngờ tên lửa do bị báo động nhầm ở cao nguyên Golan.

Southfront dẫn tuyên bố chính thức từ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) cho hay, ngày 17/5, hệ thống phòng vệ Iron Dome (Vòm sắt) tại Cao nguyên Golan đã bất ngờ phóng một quả tên lửa đánh chặn do bị báo động nhầm.

Hiện cơ quan chức năng của IDF đang tích cực điều tra nguyên nhân khiến Iron Dome bỗng dưng phóng tên lửa. "Đó là báo động sai và tên lửa đã được phóng đi", Lực lượng IDF xác nhận và cho biết.

Iron Dome doi ten lua xuong dat vi cuop co
Quả tên lửa của Iron Dome được tìm thấy sau khi tự động phóng.

Cùng với đó, Bộ Quốc phòng Israel cũng ra thông báo nêu rõ: "Hệ thống Iron Dome bất ngờ kích hoạt. Chúng tôi đang điều tra tình hình. Cần nhấn mạnh rằng các báo cáo đưa tin về việc một máy bay không người lái bị phát hiện và đánh chặn trước đó là thông tin không chính xác".

Sau khi phát hiện đây chỉ là báo động giả, Hội đồng khu vực Golan đã thông báo với người dân tại đây để họ ra khỏi các hầm trú bom. Còi báo động đã réo lên tại các khu vực dân cư trên khắp cao nguyên Golan, trong đó có thị trấn Katzrin.

Được biết, đây là lần thứ 2 kể từ cuối tháng 3/2018, người dân Israel bị hoảng loạn do hệ thống Iron Dome bất ngờ phóng tên lửa. Tuy nhiên, điểm khác biệt trong lần cướp cò thứ 2 này là hệ thống Vòm sắt chỉ phóng 1 quả đạn trong khi vụ trước đó vũ khí này đã phóng cả loạt tên lửa.

Vụ cướp cò này cũng đã được IDF xác nhận và cho biết: "Không có bất cứ cuộc tấn công nào bằng tên lửa nhằm vào Dải Gaza tối 25/3 mà đó chỉ là một cuộc tấn công bằng súng máy. Tuy nhiên, đã có cả chục quả đạn của hệ thống Iron Dome đã được phóng".

Được biết, trước khi xảy ra vụ cướp cò đầy tai tiếng này, hệ thống Iron Dome từng nhiều lần khiến người dân Israel thấp thỏm lo lắng.

Theo thống kê của Jpost, hồi cuối năm 2017, hệ thống Iron Dome của Israel vừa đánh chặn thành công 2 quả tên lửa trong tổng số 3 quả đạn được phóng đi từ Gaza. Trong khi quả tên lửa còn lại đã rơi xuống khu dân cư và gây hư hỏng nặng về cơ sở vật chất.

Mặc dù không gây thương vong nhưng vụ tấn công cũng đã khiến người dân Israel được một phen sợ hãi. Được biết, đây là lần thứ 2 chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng, hệ thống Iron Dome đã 2 lần để lọt mục tiêu.

Và trong khi vẫn để lọt quả tên lửa thứ 3 nhưng theo tuyên bố của IDF, vụ đánh chặn đã rất thành công. "Lá chắn phòng thủ tên lửa Iron Dome đã chứng minh được sự hiệu quả của hệ thống trước các cuộc tấn công sắp xảy ra", tuyên bố của IDF cho biết.

Mặc dù Israel khá tự tin trong tuyên bố về sức mạnh của Iron Dome nhưng nước này đã bắt đầu phát triển hệ thống phòng không mới Iron Beam để thay hệ thống tên lửa tai tiếng này.

Theo những thông tin được giới thiệu, hệ thống hệ thống lá chắn tên lửa mới mang tên Iron Beam sẽ sử dụng laser để đánh chặn các rocket tầm ngắn và đạn cối. Hệ thống này được thiết kế để đối phó với những mối đe dọa có đường đạn quá thấp so với tầm đánh chặn hiệu quả của Iron Dome.

Cả hai hệ thống đánh chặn này đều do nhà sản xuất Rafael cung cấp. Trong khi Iron Dome phóng các tên lửa đánh chặn dùng radar dẫn đường, thì hệ thống laser của Iron Beam sẽ đốt các đầu đạn cối với tầm xa lên tới 7km.

Israel hi vọng, một khi Iron Beam chính thức được trang bị, hệ thống này sẽ tạo nên chiếc ô phòng không an toàn và lấp kín lỗ hổng phòng thủ hiện có của lực lượng phòng thủ nước này.

Clip Iron Dome phóng loạt tên lửa vì báo động nhầm

00:00 / --:--
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngọc Hòa

VietBao.vn
contentlength: 5728
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ VIDEO CLIP NÓNG NHẤT