Huothi công bố ảnh phóng tên lửa khiến Saudi Arabia rung chuyển  

10:44 20/12/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trang Southfront dẫn nguồn tin quân sự Houthi vừa đăng tải hình ảnh phóng tên lửa đạn đạo Burkan2 tấn công vào thủ đô Riyadh của Saudi Arabia.

Theo Southfront, tên lửa đạn đạo Burkan-2 đã đánh trúng Cung điện Hoàng gia Al Yamama ở thủ đô của Saudi Arabia. Ngay sau khi thông tin này được đăng tải, Saudi Arabia tuyên bố, tên lửa tấn công đã bị đánh chặn.

Tuy nhiên, theo nguồn tin địa phương, đã có một tiếng nổ lớn ở thủ đô Riyadh của Saudi Arabia, chỉ vài phút trước khi Quốc vương Salman tham dự một sự kiện ở cung điện Yamamah - gần như cùng thời điểm Houthi tuyên bố thực hiện vụ tấn công.

Huothi cong bo anh phong ten lua khien Saudi Arabia rung chuyen  
Houthi phóng tên lửa Burkan-2 hôm 19/12.

Theo tờ "Bình luận quân sự" của Nga, việc Saudi Arabia tuyên bố rằng đã đánh chặn được quả tên lửa phóng từ Yemen rất đáng nghi ngờ.

Theo báo Nga, một trong những lý do khiến Saudi Arabia che giấu thông tin thật sự là vì sợ ảnh hưởng tới úy tín của Hoàng Thái tử Bil Salman, người đang lãnh đạo trên thực tế lực lượng vũ trang nước này.

Đây không phải lần đầu tiên lực lượng Houthi tấn công Saudi Arabia bằng tên lửa đạn đạo, đặc biệt là Scud và những phiên bản của nó. Vụ tấn công đầu tiên được thực hiện ngày 6/6/2015 và thêm 2 vụ khác tính đến cuối năm đó.

Vụ việc gây tiếng vang đầu tiên là tên lửa của Houthi đã đánh trúng một căn cứ quân sự ở khu vực Taif của Saudi Arabia vào tháng 9/2016. Điều đáng chú ý là căn cứ này nằm cách điểm phóng từ Yemen tới gần 700 km.

Đến tháng 2 vừa qua, tên lửa của Houthi lại đánh trúng căn cứ quân sự al-Mazahimiyah, nằm cách thủ đô Riyadh chỉ 25 km về phía Tây. Mới đây, hồi tháng 7, tên lửa đạn đạo của Houthi cũng đánh trúng cơ sở lọc dầu ở tỉnh Yanbu của Saudi Arabia.

Hệ thống phòng không của Saudi Arabia với nòng cốt là Patriot PAC 3 đã đánh chặn thành công tên lửa đạn đạo phóng từ Yemen hồi năm 2015 nhưng kể từ năm 2016 lại liên tiếp thất bại. Các chuyên gia Nga cho rằng sự bất lực của Patriot là do Houthi đã sở hữu các phiên bản tên lửa cải tiến vốn được phát triển trên cơ sở của Scud.

Cách đây vài năm, Iran đã thử nghiệm thành công tên lửa Shahab-3D có khả năng mang 5 khối đầu đạn, mỗi khối nặng 220-230 kg.

Đây là điểm cải tiến quan trọng nhất của Shahab-3D so với tên lửa Scud vốn chỉ có 1 đầu đạn nặng hơn 900 kg và tầm bay tối đa 500 km. Không loại trừ việc Iran đã chuyển giao các phiên bản Shahab cho Houthi như phương Tây cáo buộc.

Bên cạnh đó, căn cứ vào khoảng cách của các mục tiêu bị tấn công ở Saudi Arabia so với điểm phóng tên lửa ở Yemen (từ khoảng 700 – 1.000 km) thì rõ ràng Houthi đã sở hữu loại tên lửa mới (mà phương Tây cáo buộc có xuất xứ từ Iran) trên cơ sở của Scud.

Tờ Bình luận quân sự của Nga cho rằng trong nhiều thập kỷ qua, Mỹ liên tiếp nâng cấp Patriot nhưng đến nay đã tỏ ra hụt hơi trước sự tiến hóa của kho tên lửa trong tay Houthi, đặc biệt là Burkan-2 – phiên bản tên lửa đạn đạo có tầm phóng trên 1.000km.

Và đây chính là nguyên nhân khiến hệ thống Patriot của Saudi Arabia không có bất cứ phản ứng nào khi Houthi dùng tên lửa Burkan-2 tấn công, báo Nga kết luận.

Hình ảnh Houthi phóng tên lửa Burkan-2

Huothi cong bo anh phong ten lua khien Saudi Arabia rung chuyen  
Huothi cong bo anh phong ten lua khien Saudi Arabia rung chuyen  
Huothi cong bo anh phong ten lua khien Saudi Arabia rung chuyen  

Clip Houthi phóng tên lửa Burkan-2 hôm 19/12

00:00 / --:--
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tuấn Hưng

VietBao.vn
contentlength: 6511
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ VIDEO CLIP NÓNG NHẤT