Hậu quả không ngờ từ đòn đánh của RPG-29  

08:53 19/04/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cùng bị súng chống tăng RPG29 tấn công nhưng tình trạng của T72 và siêu tăng Challenger 2 do Anh sản xuất đã khiến nhiều người bất ngờ.

Trang WithinSyriablog mới đây đã đăng tải hình ảnh một chiếc tăng T-72 của Quân đội Syria bị thủng một lỗ lớn ở đuôi tháp pháo sau khi bị súng chống tăng RPG-29 tấn công.

Ngoài lỗ thủng, chiếc xe tăng vẫn còn khá nguyên vẹn sau phát bắn. Tuy nhiên, không rõ tình trạng của kíp lái.

Hình ảnh này đã khiến nhiều người bất ngờ bởi cùng bị RPG-29 tấn công như T-72 nhưng trong khi chiến tăng thời Liên Xô vẫn còn khá nguyên vẹn thì siêu tăng Challenger 2 do Anh sản xuất đã bị biến thành đống phế liệu không hơn không kém.

Hau qua khong ngo tu don danh cua RPG-29  
Lỗ thủng trên chiếc T-72 sau khi bị RPG-29 tấn công.

Theo Global Security, hồi tháng 8/2006, một nhóm phiến quân Iraq đã gây chấn động khi sử dụng súng chống tăng vác vai do Nga sản xuất bắn hạ một chiếc xe tăng Challenger 2 của quân đội Anh - loại chiến tăng được coi là "bất khả xâm phạm".

Bởi theo tuyên bố của nhà sản xuất, tăng Challenger 2 được thiết kế với loại giáp phức hợp Chobham, loại giáp được quảng cáo là tốt nhất thế giới, có thể vô hiệu hóa hoàn toàn đạn chống tăng nổ lõm (HEAT), loại vũ khí ác mộng với nhiều xe tăng thiết giáp khác.

Ngoài tăng Challenger 2, loại giáp này cũng được trang bị cho tăng M1 Abrams của Mỹ, được cấu thành từ nhiều lớp vật liệu khác nhau, nhằm triệt tiêu năng lượng xuyên của đạn chống tăng.

Cấu tạo cũng như khả năng thực sự của Chobham vẫn còn là thông tin tuyệt mật. Tuy nhiên, giáp Chobham không mạnh như phương Tây từng úp mở khi tăng Abrams chết như ngả rạ trong khi Challenger 2 đã có thiệt hại đầu tiên tại Iraq chỉ bằng vũ khí không quá hiện đại do Nga sản xuất.

Global Security cho biết, việc chiếc Challenger 2 của Anh bị bắn thủng giáp trước bằng súng chống tăng RPG-29, thứ vũ khí mà loại tăng này được thiết kế để chống chịu đã khiến các chuyên gia quân sự ngạc nhiên.

Đạn PG-29V của RPG-29 phóng ra đã xuyên thủng lớp giáp phản ứng nổ (ERA) và giáp Chobham của chiếc Challenger 2, khiến cả tổ lái 4 người đều bị thương, trong đó lái xe bị mất cả bàn chân nhưng tất cả vẫn kịp thoát ra ngoài trước khi chiếc tăng này bốc cháy.

Điều ngạc nhiên hơn nữa là quả đạn lại bắn trúng phần trước của chiếc xe tăng, nơi được bọc lớp giáp Chobham dày nhất, vượt xa khả năng xuyên thủng của đầu đạn PG-29V - theo tuyên bố của phương Tây.

RPG-29 Vampire sử dụng đạn chống tăng PG-29V - là đạn nổ lõm 2 đầu đạn. Đầu đạn phía trước là đầu đạn nổ lõm PG-7VR có đường kính 64 mm với nhiệm vụ phá hủy giáp phản ứng nổ.

Đầu đạn phía sau cũng là đầu đạn nổ lõm động cơ phản lực, có tác dụng nổ và phá hủy xe tăng hoặc xe bọc thép đối phương. Ở góc tiếp cận 60 độ, đạn PG-29V có khả năng xuyên phá vỏ thép đồng nhất dày trên 600 mm và được bọc giáp phản ứng nổ bên ngoài.

Clip khoảnh khắc phiến quân ăn đạn của T-72

00:00 / --:--
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tuấn Vũ

VietBao.vn
contentlength: 5111
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất