Clip Trung Quốc tập trận bắn đạn thật gần Triều Tiên  

13:34 20/04/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hải quân Trung Quốc vừa tiến hành cuộc diễn tập quân sự để thử nghiệm tàu khu trục được trang bị tên lửa hành trình mới Xining.

Các bài tập quân sự được thực hiện đối với tàu khu trục Xining (Tây Ninh) lớp Type-052D (số hiệu 117) bắt đầu từ hôm 16/4, trên vùng Biển Hoàng Hải, gần bán đảo Triều Tiên (nằm giữa Trung Quốc và Triều Tiên). Cuộc thử nghiệm diễn ra trong nhiều ngày liền.

00:00 / --:--
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Kể từ khi tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường tối tân Xining được hạ thủy hồi đầu năm nay, đây là lần đầu tiên Trung Quốc thực hiện tập trận bắn đạn thật đối với tàu này.

Tàu khu trục Xining mới được tiến hành hàng loạt thử nghiệm vũ khí. Các hệ thống như tổ hợp phòng thủ cực gần Type-1130 cỡ 30 mm, pháo chính H/PJ-38 cỡ nòng 100 mm, vũ khí chống ngầm trên tàu đều được bắn thử trong cuộc thử nghiệm này.

Hệ thống ngư lôi và sóng âm của tàu được thử nghiệm trong suốt cuộc diễn tập.

Clip Trung Quoc tap tran ban dan that gan Trieu Tien  
Khu vực biển Hoàng Hải nằm giữa Trung Quốc và bán đảo Triều Tiên

Cuộc tập trận bắn đạn thật nhằm kiểm tra khả năng vũ khí của tàu khu trục mới Xining, nhằm bảo đảm khả năng phòng vệ cũng như tấn công của nó trước các mối đe dọa trên không và trên biển.

Trong cuộc diễn tập, khẩu pháo chính của tàu Xining có nhiệm vụ bắn hạ các mục tiêu tiến gần trên mặt nước và trên không.

Quá trình tập trận quân sự này diễn ra trong điều kiện thời tiết và tác chiến điện tử đều phức tạp.

Clip Trung Quoc tap tran ban dan that gan Trieu Tien  
Tàu khu trục Xining khai hỏa trong cuộc tập trận

Theo truyền thông địa phương, tàu khu trục Xining lớp Type-052D hiện tại là loại tàu chiến hiện đại nhất trong biên chế Hải quân Trung Quốc, đang có 5 tàu Type-052D. Trong đó, 1 chiếc nằm trong đội hình Hạm đội Bắc Hải, 4 chiếc được phân về Hạm đội Nam Hải.

Tàu Xining gia nhập Hạm đội Bắc Hải hồi tháng 1 vừa qua. Nó được trang bị nhiều vũ khí tối tân tương đương khu trục hạm lớp Arleigh Burke của Mỹ, để thực hiện nhiệm vụ phòng không hạm đội.

Cuộc tập trận diễn ra trong thời điểm nhạy, khi căng thẳng quân sự đang ngày càng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên. Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cảnh báo nước này đã hết kiên nhẫn với chương trình vũ khí hạt nhân của ông Kim Jong-un.

Clip Trung Quoc tap tran ban dan that gan Trieu Tien  
Một số hình ảnh trong cuộc tập trận bắn đạn thật của Trung Quốc
Clip Trung Quoc tap tran ban dan that gan Trieu Tien  
Clip Trung Quoc tap tran ban dan that gan Trieu Tien  

Bất chấp lời cảnh báo, Triều Tiên tiếp tục đe dọa sẽ phóng tên lửa hàng tuần. Hôm 16/4, Bình Nhưỡng cũng tiến hành phóng thử tên lửa, tuy nhiên đã thất bại. Tên lửa phát nổ gần như ngay sau khi rời bệ phóng.

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên, ông Han Song-ryol, cảnh báo hôm 17-4 rằng "chiến tranh" có khả năng nổ ra nếu Mỹ đáp trả Bình Nhưỡng bằng hành động quân sự.

Trung Quốc đã cho phát sóng cuộc tập trận này trên Đài Truyền hình Trung ương (CCTV), khi kêu gọi Triều Tiên từ bỏ tham vọng hạt nhân của mình. Bắc Kinh đang hối thúc Bình Nhưỡng giảm bớt căng thẳng trên bán đảo.

Ngô Đồng (Theo DM, Mirror)
VietBao.vn
contentlength: 6301
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất