Cách Israel phá hủy hệ thống Pantsir-S1?

11:08 11/05/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Không quân Israel vừa công bố video gây bất ngờ ghi lại cảnh quả tên lửa lao thẳng vào hệ thống phòng không PantsirS1 của Syria hôm 10/5.

Đoạn video trích xuất từ camera gắn trên tên lửa Israel dùng để không kích tổ hợp phòng không mà lực lượng quân đội nước này cho biết đây là tổ hợp Pantsir-S1 (SA-22) do quân đội Syria vận hành.

Không quân Israel cho biết các chiến cơ của nước này gặp phải hỏa lực dữ dội đến từ các khẩu đội phòng không của Syria khi tấn công vào các mục tiêu nằm trong lãnh thổ của Damascus.

Cach Israel pha huy he thong Pantsir-S1?
Hệ thống phòng không Pantsir-S1.

Vụ không kích ngày 10/5 do Israel thực hiện nhằm vào các mục tiêu bên trong lãnh thổ Syria được Tel Aviv giải thích là hành động trả đũa vụ phóng rocket của lực lượng đặc nhiệm thuộc Vệ binh Cách mạng Iran tại Syria nhằm vào vị trí của Israel tại Cao nguyên Golan.

Theo lý giải của một số chuyên gia, hệ thống Pantsir-S1 bị tiêu diệt khi nó đang trên đường quay về căn cứ để tái nạp tên lửa, bởi vì toàn bộ 12 quả đạn 57E6 đã được phóng đi nhằm ngăn chặn các tên lửa hành trình của Israel.

Và kíp điều khiển của tổ hợp Pantsir-S1 này đã không gặp may khi một tiêm kích Israel trong khi bay qua đã phát hiện ra nó, với chỉ 2 khẩu pháo 30 mm tự động còn lại thì Pantsir-S1 không thể chống trả đòn tấn công của chiến đấu cơ Israel.

Nguồn tin này cho biết, rất có thể, một quả tên lửa không đối đất hiện chưa rõ là AGM-88 HARM, AGM-65 Maverick hay AGM-114 Hellfire đã được sử dụng, đã đánh trúng đài radar và phá hủy toàn bộ hệ thống Pantsir-S1.

Dù đây là cách giải thích được coi là khá hợp lý nhưng theo nguồn tin quân sự Israel, chiến đấu cơ nước này đã dùng dòng tên lửa đặc biệt vô hiệu và tấn công vào thẳng hệ thống radar của hệ thống Pantsir-S1 đã hết tên lửa này.

Bởi nếu không vô hiệu được hệ thống radar điều khiển hỏa lực thì chỉ với 2 khẩu pháo, hệ thống phòng không tối tân này dư sức diệt được đòn tấn công bằng tên lửa của Israel.

Được biết, khi vận hành bởi binh sĩ Nga tại căn cứ Hmeymim, hệ thống Pantsir-S1 từng dùng hai khẩu pháo của mình diệt được cả tá đạn phản lực - những mục tiêu khó bị đánh chặn gấp nhiều lần bất cứ loại tên lửa không đối đất nào.

Vậy người Israel đã dùng vũ khí nào để vô hiệu Pantsir-S1? Theo nhận định của Southfront, rất có thể chiến đấu cơ Israel đã dùng 2 loại tên lửa là MALD và AGM-88.

Tên lửa MALD có thể phát tín hiệu phát xạ gây nhiễu làm lẫn lộn các mục tiêu trên không đối với các đài radar phòng không của đối phương và tái tạo chính xác các tín hiệu gây nhiễu từ một máy bay tàng hình.

Bằng cách đó, nó làm cho các hệ thống phòng không đối phương không phân biệt được các mục tiêu thật/giả. Trong suốt hành trình bay trên không phận của kẻ thù, nó di chuyển theo một đường bay được lập trình từ trước (có thể tái lập trình) và tạo ra khoảng 100 mục tiêu giả khác nhau trong phạm vi tác chiến.

Khi đó, các hệ thống phòng không đối phương không thể phân biệt được một số lượng quá lớn mục tiêu, bị quá tải và bị gây nhiễu chủ động. Sau khi hệ thống phòng không của đối phương bị vô hiệu, tên lửa AGM-88 HARM chống radar bắt đầu nhập cuộc.

Trong chiến đấu, AGM-88 sẽ phá hủy trạm radar trên bộ (hoặc tàu chiến), qua đó khống chế hệ thống phòng không đối phương. Và trong trường hợp SA-22 của Syria bị tiêu diệt, quả tên lửa từ chiến đấu cơ Israel đã đánh trúng phần dưới đài radar của hệ thống này.

Clip khoảnh khắc quả tên lửa Israel lao thẳng vào Pantsir-S1 của Syria

00:00 / --:--
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tuấn Hưng

VietBao.vn
contentlength: 5766
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ VIDEO CLIP NÓNG NHẤT