Biển Đen dậy sóng vì Nga tập trận

07:08 29/09/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nga vừa huy động tới 3 phi đội chiến đấu cơ thế hệ mới tấn công và phá hủy nhiều mục tiêu trên Biển Đen trong cuộc tập trận không báo trước.

Bộ Quốc phòng Nga trong một thông báo cho biết, trong cuộc tập trận này Không quân Nga đã dùng tới trên 40 tên lửa không đối không dẫn đường, tên lửa không đối hạm và khoảng trên 20 quả bom các loại để tấn công và phá hủy mục tiêu giả định tại khu vực Biển Đen.

Nhóm tấn công đã thực hiện những pha phối hợp nhuần nhuyễn giữ Không quân và Lực lượng Hải quân tại Biển Đen. Ngoài số chiến đấu cơ với khoảng 50 chiếc, Nga cũng đã huy động tới trên 1000 quân nhân phục vụ cuộc tập trận bất ngờ này.

Bien Den day song vi Nga tap tran
Phi đội Su-30 trong tập trận tại Biển Đen.

Dù không nói nguyên nhân khiến Nga tổ chức cuộc tập trận bất ngờ này nhưng nguồn tin quân sự nước này tiết lộ, cuộc tập trận nhằm luyện cho cả lực lượng Không quân và Hải quân trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu tốt nhất tại vùng biển luôn có những diễn biến khó lường như Biển Đen.

Đặc biệt, cuộc tập trận tiến hành sau khi bản kế hoạch tấn công Nga tại Hạm đội Biển Đen được các tướng lĩnh cấp cao Ukraine tiết lộ. Cụ thể, Hải quân Ukraine đã thông qua chiến thuật "đàn sói" mà ban chỉ huy có kế hoạch sử dụng để tấn công Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga.

Bản chất của chiến thuật này là dùng nhiều tàu chiến loại nhỏ đồng thời tấn công một đối phương. Theo các quân nhân Ukraine, các tàu Nga không thể theo dõi nhiều mục tiêu cùng một lúc.

Chỉ huy của một trong những đơn vị xe lội nước Alexander Regula cho biết: "Đàn sói có nghĩa là chúng ta có thể đồng thời sáu người tấn công một đối phương lớn. Cùng một lúc nó không thể theo dõi nhiều mục tiêu và đồng thời tiến hành nổ súng vào các mục tiêu đó".

Trong khi đó, người đứng đầu Cục huấn luyện chiến đấu Ukraine Yuri Fedash cho biết: "Theo ý kiến ​​của tôi, cần phải có sự hiện diện liên tục của tàu với vũ khí tên lửa. Hàng xóm của chúng ta cảm thấy thoải mái ở tây bắc Biển Đen. Cần phải giảm thiểu những điều kiện thuận lợi đó".

Các chỉ huy xe thiết giáp và lội nước Ukraine bày tỏ tinh thần sẵn sàng tấn công các giàn khoan khí đốt của Nga đang hoạt động tại Biển Đen, cũng như các radar Nga, mà theo ý kiến ​​của họ, Nga không có khả năng phát hiện "đàn sói".

Ngay trước khi công khai kế hoạch tấn công các mục tiêu trên biển và Hạm đội Biển Đen của Nga, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố rằng, Kiev ủng hộ nhiệt liệt sự tăng cường hiện diện của hải quân NATO trên Biển Đen và đang xem xét khả năng tham gia sáng kiến của khối này về việc thành lập lực lượng Hải quân giành riêng cho Biển Đen.

Tuyên bố trong buổi họp báo, sau cuộc gặp với tổng thống Romania, Tổng thống Ukraine nhấm mạnh, tình hình an ninh ở khu vực Biển Đen đã thay đổi đáng kể, đòi hỏi những giải pháp mới, đề xuất mới, phương pháp mới nhằm giữ gìn an ninh và ổn định ở khu vực này.

Ông Poroshenko nhấn mạnh, Ukraine cam kết hỗ trợ sáng kiến ​​của Romania và sẵn sàng tham gia lực lượng Hải quân chung trong khu vực Biển Đen, sau khi sáng kiến ​​này được NATO chính thức phê duyệt, nhằm tạo ra một đối trọng mạnh mẽ với Nga.

Theo kênh TSN, sự tiếp cận Biển Đen của Ukraine có vai trò then chốt về kinh tế và chiến lược, chính vì thế Nga đang tăng cường trang bị cho Crimea bởi từ vị trí này, Moskva có khả năng ngăn chặn các điểm tiếp cận chủ yếu của Ukraine tới Biển Đen thông qua các sông Dniester và Dniepr.

Trong tháng 5/2018, Tổng thống Poroshenko cũng đã cảnh báo rằng Moskva đang biến Biển Đen thành "một cái hồ của Nga", đồng thời kêu gọi Mỹ và NATO có một nỗ lực lớn hơn để cạnh tranh quyền kiểm soát Biển Đen.

Rõ ràng, các nước xung quanh khu vực Biển Đen đã thấy được những nguy cơ có thể xảy ra nếu tiếp tục để Nga duy trì ảnh hưởng tại khu vực này. Vì vây, dù đang có trong tay quân bài chiến lược là Criema, nhưng Moskva cũng không dễ dàng có thể răn đe các nước láng giềng.

Clip chiến đấu cơ Nga hủy diệt mục tiêu trên Biển Đen

00:00 / --:--
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đan Nguyên

VietBao.vn
contentlength: 6339
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ VIDEO CLIP NÓNG NHẤT