Báo Mỹ: F-22 dễ nằm đất vì tiêm kích Triều Tiên  

10:38 17/10/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo National Interest, sức mạnh của F22 là không thể phủ nhận nhưng tiêm kích tàng hình này hoàn toàn có thể phải nằm đất trước đòn đánh của Triều Tiên.

Nhận định của tạp chí National Interest được đưa ra khi Không quân Mỹ vừa cho tiêm kích F-22 phô diễn sức mạnh trên bầu trời Hàn Quốc tại sự kiện ADEX 2017.

Dan Dickinson – chỉ huy đội trình diễn F-22 của Không quân Mỹ cho biết: "Chúng tôi ở đây để thể hiện sự ủng hộ tuyệt đối với liên minh Mỹ - Hàn".

Tuy nhiên, tạp chí Mỹ cho rằng, dù F-22 hội tụ những công nghệ đỉnh cao của hàng không quân sự trên thế giới nhưng nó hoàn toàn có thể bị bắn hạ trong một cuộc không chiến với Không quân Triều Tiên với những chiến đấu cơ từ thời Chiến tranh lạnh nếu Bình Nhưỡng gặp may.

Bao My: F-22 de nam dat vi tiem kich Trieu Tien  
Tiêm kích F-22 trình diễn tại Hàn Quốc.

Nhận định của tạp chí Mỹ được đưa ra sau khi Triều Tiên tuyên bố sẽ dùng tiêm kích MiG-29 đối phó với chiến đấu cơ Mỹ nếu xảy ra xung đột. Tuy nhiên, phi đội MiG-29 chỉ được trang bị radar phiên bản xuất khẩu, vì vậy tầm hoạt động bị hạn chế và mất lợi thế trước tiêm kích Mỹ.

Nhưng khi thực hiện không chiến trong phạm vi tầm gần, tiêm kích MiG-29 có thể phát huy được sức mạnh nhờ vào hệ thống định vị mục tiêu và ra lệnh khai hỏa tích hợp trên mũ của phi công.

Mặc dù vậy, những chiếc MiG-29 không thể chiếm ưu thế trước tiêm kích Mỹ như thời Chiến tranh lạnh. Vì vậy, muốn giành được thế mạnh và đánh chặn được tiêm kích Mỹ, MiG-29 chỉ có thể dựa vào yếu tố may mắn.

Sự thua kém của MiG-29 Triều Tiên trước những tiêm kích tối tân của Mỹ như F/A-18 hay F-16 và đặc biệt là F-22 là không thể phủ nhận nhưng tạp chí Mỹ quên rằng trên chiến đấu cơ Triều Tiên đang được trạng bị dòng tên lửa tối tân R-73. Với vũ khí này, Triều Tiên hoàn toàn có thể bắn hạ máy bay Mỹ mà không cần phải dựa vào may mắn.

Bởi theo những thông tin được công bố, ngoài khả năng linh hoạt tuyệt vời, R-73 còn có thể kết nối trực tiếp với mũ bay của phi công, cho phép công kích các mục tiêu ở cạnh sườn máy bay, điều vốn không thể thực hiện được với các loại tên lửa có phương cách nhắm bắn và điều hướng thông thường.

Thời điểm ra đời, tiêm kích MiG-29 với tên lửa R-73 được điều khiển qua mũ phi công đã thể hiện khả năng không chiến tầm gần vượt trội so với máy bay phương Tây. Phiên bản đời cũ R-73A có tầm bắn 30 km trong khi phiên bản R-73M mới nhất có thể tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách tới 40km.

Nhìn bề ngoài có vẻ như R-73 chỉ là phiên bản phóng to của R-60 để chứa đầu dò hiệu quả hơn, đầu nổ lớn hơn và động cơ mạnh mẽ hơn. Thiết kế của tên lửa R-73 có các cánh khí động học ở phía đầu, thân tên lửa bao gồm các thành phần như đầu dò tín hiệu nhiệt.

Hệ thống lái khí động bề mặt, thiết bị điều khiển bay, ngòi nổ, đầu nổ sát thương, động cơ tên lửa, hệ thống kiểm soát khí động và thiết bị lái các cánh phụ. Sự kết hợp các yếu tố hàng không-khí động học giúp cho R-73 có khả năng cơ động nhanh và cực kỳ linh hoạt.

Đầu dò tín hiệu nhiệt thụ động có vai trò hỗ trợ khóa mục tiêu trước khi phóng tên lửa, việc điều hướng tới vị trí dự đoán được lập trình bởi thuật toán đặc biệt, đúng nghĩa vũ khí bắn-và-quên khi tên lửa sẽ đuổi theo mục tiêu mà không cần sự tác động của phi công.

Thành phần chiến đấu của tên lửa bao gồm ngòi nổ chủ động kích hoạt bằng radar hoặc laser và ngòi nổ chạm đích, tiếp theo là đầu nổ nặng 8 kg. Tầm bắn tối đa của R-73 vào khoảng 30-40 km với phiên bản mới nhất, trong khi đó tầm bắn tối thiểu là 300m giúp loại tên lửa này cực kỳ hữu dụng trong các trận không chiến quần vòng (dogfight).

Hiện nay bên cạnh các mẫu máy bay đời mới như Su-30 hay Su-34 thì các máy bay đời cũ nâng cấp cũng có thể sử dụng tên lửa R-73 như MiG-21, MiG-23, Su-25. Trong nhiều trường hợp, tên lửa R-73 còn được lắp bên cạnh loại R-60 trên sải cánh máy bay chiến đấu.

Có thể nói các kỹ sư đến từ cục thiết kế Vympel - Nga đã chế tạo ra một loại vũ khí không-đối-không đa năng để dễ dàng lắp đặt và sử dụng trên nhiều loại máy bay tiêm kích cũ lẫn hiện đại, giúp chúng có khả năng không chiến hiệu quả với các loại tiêm kích chủ lực của Mỹ như F-15, F-16 và thậm chí cả F-22.

Việc sử dụng công nghệ mới với động cơ mạnh mẽ, hệ thống điều hướng tinh vi và khả năng cơ động linh hoạt giúp cho R-73 có kích thước nhỏ nhất có thể mà vẫn đảm bảo sự hiệu quả đáng sợ.

Clip tiêm kích F-22 phô diễn sức mạnh tại Hàn Quốc

00:00 / --:--
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tuấn Hưng

VietBao.vn
contentlength: 6995
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ VIDEO CLIP NÓNG NHẤT