B-1B con bài răn đe lỗi thời của Mỹ với Triều Tiên?  

07:38 31/07/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngay khi Triều Tiên thử tên lửa Hwasong14, Mỹ điều 2 chiếc oanh tạc cơ B1B đến bán đảo Triều Tiên động thái răn đe thường thấy của Mỹ.

Con bài quen thuộc

Thông tin Mỹ điều động máy bay B-1B được Reuters ngày 30/7 dẫn thông báo của Không quân Mỹ cho biết, những máy bay ném bom B-1B đã cất cánh vào ngày 29/7 đến bán đảo Triều Tiên nhằm đáp trả trực tiếp các vụ phóng tên lửa ICBM Hwansong-14 của Triều Tiên vừa qua.

Để đến bán đảo Triều Tiên, cặp máy bay này xuất phát từ căn cứ của Không quân Mỹ trên đảo Guam. Sau đó, tiêm kích Nhật Bản và Hàn Quốc cũng tham gia nhóm bay tuần tra cùng 2 chiếc B-1B.

B-1B con bai ran de loi thoi cua My voi Trieu Tien?  
Tiêm kích F-15J hộ tống máy bay B-1B.

"Triều Tiên vẫn duy trì là mối đe dọa với ổn định khu vực. Khi nhận lệnh điều động, chúng tôi sẵn sàng sàng xuất kích với số lượng lớn cùng khả năng thiện chiến cao nhất", Tư lệnh Lực lượng Không quân Thái Bình Dương của Mỹ, Tướng Terrence J. O"Shaughnessy tuyên bố.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên Mỹ điều B-1B đến bán đảo Triều Tiên, mà mỗi khi Bình Nhưỡng có động thái thử nghiệm vũ khí hay làm điều gì khiến Mỹ phật ý, B-1B hoặt thậm chí cả B-52 và máy bay tàng hình B-2 đều xuất hiện.

Được biết, lần gần đây nhất là hồi đầu tháng 7/2017, Mỹ điều 2 máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer từ căn cứ không quân Anderson trên đảo Guam đến vùng trời Bán đảo Triều Tiên để tiến hành tập trận tấn công chính xác với Không quân Hàn Quốc.

Tuy nhiên, mọi chuyện vẫn không đi đến đâu sau khi máy bay Mỹ rút và Triều Tiên lại tiếp tục thử tên lửa. Chính vì vậy, việc cặp B-1B trên bán đảo Triều Tiên lần này đã không còn sự bất ngờ và thể hiện thái độ mờ nhạt của Mỹ trước động thái thử tên lửa của Bình Nhưỡng.

Theo KCNA, Triều Tiên đã phóng thử thành công tên lửa liên lục địa ICBM Hwasong-14 vào đêm 28/7. Theo nguồn tin này, tên lửa đã bay được 47 phút 12 giây, đạt tầm bắn tối đa 3.724,9 km, bay xa 998 km và đã bắn trúng mục tiêu trên biển.

Mỹ biết trước hậu quả

Việc Mỹ không đánh chặn tên lửa Hwasong-14 của Triều Tiên và tiếp tục điều B-1B bay thị uy được giới phân tích nhận định do Lầu Năm Góc có thể đã tính đến hậu quả của nó có thể là một cuộc chiến không thể biết trước hậu quả.

Tạp chí National Interest của Mỹ dẫn phân tích của chuyên gia Harry Kazianis cho rằng Mỹ sẽ phải cân nhắc rất kỹ về những hậu quả thảm khốc có thể xảy ra trước khi tính đến phương án can thiệp bằng vũ lực vào Triều Tiên.

B-1B con bai ran de loi thoi cua My voi Trieu Tien?  
Triều Tiên phóng Hwasong-14.

Theo Kazianis, nếu muốn phát động một chiến dịch quân sự quy mô lớn vào Triều Tiên, Lầu Năm Góc sẽ phải huy động một lực lượng lớn binh sĩ, khí tài hạng nặng cùng các đơn vị hậu cần, tiếp tế đến Hàn Quốc. Quá trình chuẩn bị rầm rộ như vậy không thể qua mắt các đơn vị tình báo của Triều Tiên.

Không giống như Iraq thời Tổng thống Saddam Hussein, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ không khoanh tay nhìn Mỹ và đồng minh tập hợp lực lượng, vũ khí lớn như vậy ngay trước cửa ngõ quốc gia. Bình Nhưỡng chắc chắn sẽ tiến hành một cuộc tấn công phủ đầu mạnh mẽ vì biết rằng đây là cơ hội duy nhất của họ, chuyên gia này nhận định.

Chuyên gia Kazianis cho biết: "Ông Kim Jong-un sẽ biết rằng cơ hội tốt nhất và duy nhất là tấn công bằng mọi vũ khí hiện có ngay khi nhận ra dấu hiệu chuẩn bị cho một cuộc chiến". Và khi đó, Triều Tiên sẽ có đủ lý do để phát động một cuộc chiến tranh hạt nhân nhằm đáp trả "động thái gây hấn" của Mỹ.

Theo Kazianis, lý do Triều Tiên phải bỏ hàng tỷ USD để phát triển vũ khí hạt nhân là nhằm đảm bảo rằng bất kỳ thế lực nào muốn can thiệp quân sự vào nước này sẽ phải xem xét đến hậu quả phải gánh chịu.

Trong khi vẫn còn nhiều tranh cãi về việc liệu các tên lửa của Triều Tiên có thể vươn tới Mỹ hay không thì Bình Nhưỡng rất có thể sẽ thực hiện kế hoạch đáp trả Washington bằng cách tấn công Seoul và Tokyo bằng tên lửa đạn đạo gắn đầu đạn hạt nhân.

Triều Tiên cũng có thể sử dụng những vũ khí hủy diệt hàng loạt khác mà Mỹ từng cáo buộc nước này đang sở hữu. Tuy có nhiều nhận định khác nhau, nhưng các báo cáo gần đây của phương Tây đều cho rằng năng lực hạt nhân và vũ khí hóa học của Triều Tiên không thể xem thường.

Clip Triều Tiên phóng thành công tên lửa ICBM Hwasong-14

00:00 / --:--
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tuấn Hưng

VietBao.vn
contentlength: 7232
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ VIDEO CLIP NÓNG NHẤT