iPhone được vinh danh “phát minh của năm”

09:23 02/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chỉ mới chính thức xuất hiện trên thị trường Mỹ từ cuối tháng 6 vừa qua nhưng iPhone thực sự đã khuấy đảo cả ngành công nghiệp di động toàn cầu đồng thời châm ngòi nổ cho một xu hướng điện thoại thông minh mới.

Và cho dù còn khá nhiều nhược điểm như vận hành chậm chạp, không tích hợp dịch vụ tin nhắn tức thời, giá bán quá cao hay bị khoá cứng với mạng dịch vụ AT&T nhưng iPhone vẫn hoàn toàn xứng đáng với danh hiệu “phát minh của năm” do tạp chí Time bình chọn.

Theo Time, có 5 nguyên nhân cơ bản sau đây giúp iPhone đạt được thành quả đó.

Vẻ đẹp lộng lẫy

iPhone duoc vinh danh phat minh cua nam
iPhone sẽ tiếp tục được cải tiến

Có thể nói hầu hết các hãng công nghệ đều không chú trọng đến khâu thiết kế sản phẩm. Họ chỉ xem thiết kế là rào cản cuối cùng trong thiết kế sản xuất một sản phẩm. Song Steve Jobs - Giám đốc điều hành Apple - lại có một cách nhìn khác. Công nghệ ứng dụng và thiết kế sản phẩm có vai trò quan trọng như nhau. Tất cả những tính năng tuyệt vời tích hợp trên sản phẩm sẽ trở thành vô nghĩa nếu người dùng không biết cách sử dụng. Nếu biết cách và được sử dụng những tính năng tuyệt vời đó trên một “siêu mẫu” như iPhone thì chắc chắn trải nghiệm sẽ hoàn toàn khác biệt. iPhone đã làm được điều đó. Kết hợp giữa tính năng công nghệ và một thiết kế đầy ấn tượng.

Hãy chạm và cảm giác sự khác biệt

Apple không phải là hãng phát minh ra màn hình cảm ứng. Nhưng Apple lại là hãng biết phải làm gì với công nghệ này để mang lại một trải nghiệm mới đầy ấn tượng cho người dùng. Các kỹ sư của Apple đã ứng dụng công nghệ màn hình cảm ứng để thiết kế ra một giao diện điều khiển thiết bị hoàn toàn mới. Chỉ cần một cú chạm đầu ngón tay nhẹ nhàng người dùng được chứng kiến tận mắt sự kỳ diệu của công nghệ được tái hiện như thế nào trên lòng bàn tay của mình như phóng lớn ảnh, nhắp chuột, phóng lớn hay thu nhỏ ảnh …

Tự do = chất lượng tốt hơn

Steve Jobs không hề phải đụng tay viết bất kỳ mã nguồn nào cho iPhone nhưng chính ông lại là người mang lại bản hợp đồng với AT&T cho Apple. Thông thường nhà cung cấp dịch vụ mạng di động sẽ có những quy định bắt buộc nhà phát triển sản phẩm phải tuân theo. Nhưng ở đây AT&T đã cho phép Apple hoàn toàn tự do trong việc phát triển iPhone. Kết quả là giờ đây các nhà sản xuất điện thoại khác cũng đã bắt đầu đòi hỏi để có được cái quyền như thế. Đồng nghĩa với việc người dùng sẽ được thấy những sản phẩm điện thoại di động đẹp và tốt hơn.

Nền tảng công nghệ

Apple không xây dựng một phần mềm điều khiển mới cho iPhone mà sử dụng luôn hệ điều hành Mac OS X vốn chỉ dành cho PC để bàn. Tất nhiên, hệ điều hành đã được thu gọn hơn để phù hợp với iPhone. Nhưng thế cũng đã đủ để iPhone không còn là một thiết bị di động thông thường nữa mà là một thiết bị thông minh, một chiếc máy tính di động thực sự. Có thể nói iPhone là thiết bị đầu tiên trên thế giới xứng đáng với danh hiệu này và nó sẽ là nền tảng cho một lớp sản phẩm mới xuất hiện trên thị trường.

Tương lai

iPhone được sinh ra để rồi tiếp tục phát triển hoàn thiện hơn nữa. Tất cả đều nhờ vào nền tảng công nghệ mở hoàn toàn với cộng đồng phát triển phần mềm, dễ dàng nâng cấp … Tương lai sẽ là những chiếc iPhone hoàn thiện hơn, đẹp hơn và có thể sẽ rẻ hơn nữa. Với 1,4 triệu sản phẩm đã được tiêu thụ kể từ khi xuất hiện hồi cuối tháng 6 cho đến nay, iPhone đã minh chứng rất rõ ràng cho xu hướng mà nó đã khơi dậy trong ngành công nghiệp di động toàn cầu.

T.DŨNG (Theo Time)

Việt Báo
contentlength: 5558
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cặp song sinh thử qua mặt Face ID trên iPhone X và cái kết?
00:00 / --:--