iPhone bị hack có thể hỏng vĩnh viễn

13:55 25/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

iPhone bi hack co the hong vinh vien

Ngày 24/9, Apple làm rúng động người dùng iPhone ngoài nước Mỹ bằng thông báo: những điện thoại iPhone bị bẻ khoá trái phép sẽ không còn hoạt động sau bản cập nhật phần mềm mới nhất.

Từ khi iPhone có mặt trên thị trường tháng 6/2007, nhiều mánh bẻ khoá chiếc điện thoại cáu cạnh này được giới hacker toàn cầu đăng tải trên Internet. Mục đích chỉ nhằm iPhone có thể làm việc được với nhiều mạng di động khác nhau chứ không chỉ với mạng của AT&T, nhà cung cấp dịch vụ chính thức và duy nhất hiện nay của iPhone.
Tuy nhiên, thông báo ngày thứ 2 vừa qua của Apple là gáo nước lạnh dội vào những cái đầu nóng của giới bẻ khoá. Một bản cập nhật phần mềm mới cho iPhone sẽ được phát hành vào cuối tuần này. Ngoài việc bổ sung một số tính năng mới như truy cập vào dịch vụ nhạc số trực tuyến iTunes WiFi Music Store, phần mềm mới sẽ khiến màn hình cảm ứng của iPhone không thể hoạt động nếu đã bị hack.

"Những chiếc điện thoại bị bẻ khoá sẽ chẳng còn làm được gì nữa", Phil Schiller, Phó Giám đốc tiếp thị sản phẩm toàn cầu của Apple, nói. "Thật không may là một vài chương trình bẻ khoá đã làm hỏng phần mềm của iPhone. Nhưng Apple không thể chịu trách nhiệm về hậu quả này".

Đại diện Apple cũng nói rằng họ không biết hiện có bao nhiêu điện thoại iPhone đang hoạt động trong các mạng khác ngoài AT&T.

Phần mềm bẻ khoá iPhone có nhiều loại, từ tải về miễn phí cho đến 25 USD mỗi bản. Chúng phổ biến nhiều nhất tại châu Âu bởi Apple chưa bán model điện thoại nóng bỏng của mình tại thị trường này cho đến tháng 11/2007. Nhiều người đã mua iPhone từ Mỹ rồi bẻ khoá để sử dụng được tại các mạng của châu Âu.

"Từ góc độ người tiêu dùng, hành động của Apple ảnh hưởng tới đa số những người đã mở khoá iPhone, cách duy nhất để chiếc điện thoại này hoạt động ngoài nước Mỹ", Erica Sadun, một lập trình viên từng tham gia xây dựng một phần mềm mở khoá iPhone, nói. "Apple gần như tuyên bố với người tiêu dùng ngoài nước Mỹ: xin lỗi, chúng tôi không chơi với bạn".

Ngược lại, John McLaughlin, tác giả của một phần mềm bẻ khoá iPhone, lại cho rằng tuyên bố mới của Apple chẳng qua là trò "rung cây doạ khỉ" mà thôi. Tay hacker người Bắc Ai-len này tuyên bố những người đã mở khoá iPhone hoàn toàn có thể đưa chiếc điện thoại về chế độ hoạt động mặc định ban đầu.

"Chúng tôi đã nghiên cứu mã nguồn một số phần mềm hack và tin rằng những thay đổi về phần mềm có thể phục hồi nguyên trạng dễ dàng", McLaughlin nói. "Tất nhiên người dùng sẽ phải mất thêm chút công sức để đưa nó về tình trạng nguyên bản".

Dù thế nào, những chiếc iPhone đã mở khoá trái phép đều bị Apple từ chối bảo hành.

(Theo VNN)
Việt Báo
contentlength: 6544
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất