Yahoo lập thư viện điện tử miễn phí

13:00 04/10/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Yahoo lap thu vien dien tu mien phi

Yahoo vừa tuyên bố xây dựng một thư viện điện tử cho phép độc giả vừa thưởng thức những tác phẩm nổi tiếng vừa có thể nghe và xem các file lưu trữ âm thanh, hình ảnh.

Cùng tham gia dự án này với Yahoo còn có các công ty và tổ chức khác như: tổ chức tư nhân Internet Archive, thư viện trường đại học California và Toronto, Hewlett-Packard và Adobe Systems.

Dự án trên của Yahoo có tên là Open Content Alliance (OCA). Trong kế hoạch của mình, Yahoo dự tính sẽ cho số hóa 18 nghìn tác phẩm của các nhà văn Mỹ. Trong số các tác giả nổi tiếng phải kể tới Mark Twain, Henry James và Alen Poe. Có thể cho tới cuối năm nay, độc giả yêu văn chương đã có thể thưởng thức tác phẩm của những tác giả trên trên Internet.

Trong tương lai, thư viện các trướng đại học sẽ được sát nhập chung vào nguồn lưu trữ này của Yahoo. Tất nhiên, truy cập vào thư viện điện tử sẽ miễn phí cho mọi đối tượng.

Trước đây đối thủ cạnh tranh đáng gờm của Yahoo là Google cũng đã bắt tay vào xây dựng một thư viện online khổng lồ, mang tính quốc tế. Cùng hợp tác với Google có 5 thư viện lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, sáng kiến này của Google đang gặp phải phản ứng dữ dội từ các nhà xuất bản. Họ cho rằng việc scan sách trên của công ty đang vi phạm luật bản quyền và bảo hộ tác giả.

Các nhà quan sát cũng cho rằng, Yahoo cũng đang đứng trước một nguy cơ tương tự vậy.

Theo Mai Hoa

Tiền Phong

Việt Báo
contentlength: 3505
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hoảng hồn mic bluetooth bị nổ tung khi sạc
00:00 / --:--