Xuất hiện làn sóng e-mail tống tiền nhằm vào nhân viên công sở

10:17 31/12/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Xuat hien lan song e mail tong tien nham vao nhan vien cong so
Các tác giả của những bức thư tống tiền trực tuyến đang hành hạ những nhân viên công sở, đe doạ xoá các file máy tính của họ hoặc cài các hình ảnh khiêu dâm vào PC làm việc nếu họ không chịu trả tiền. Đây là thông báo chính thức được cơ quan cảnh sát mạng và các chuyên gia bảo mật đưa ra.

Mưu đồ tống tiền bất lương này, được cho là đã xuất hiện từ một năm trước, nhằm bừa vào bất kỳ nhân viên doanh nghiệp nào có một PC kết nối Internet.

Các chuyên gia cho biết: Kiểu tống tiền hiện đại này thường bắt đầu bằng một e-mail đe doạ, trong đó tác giả bức thư tuyên bố có khả năng chiếm đoạt quyền sử dụng PC của người dùng qua một kẽ hở trong mạng doanh nghiệp.

Loại e-mail này thông thường có chứa một yêu cầu theo kiểu ""nếu không chịu nộp một khoản phí nhỏ - ban đầu chỉ khoảng 20-30 USD - chúng sẽ tấn công PC bằng một chương trình xoá sạch file, hoặc download về máy tính các hình ảnh khiêu dâm trẻ em.

Một thám tử chuyên về tội phạm trực tuyến của Anh cho biết: ""Chúng thường săn tìm những nữ thư ký xinh xắn nhưng yếu bóng vía vốn không bao giờ làm điều gì sai trái. Khi nhận được một e-mail kiểu này, cô ta sẽ nghĩ ngay rằng: "Ôi chúa ơi, tôi phải làm gì bây giờ?" và cô ta lấy ngay mã thẻ tín dụng để chuyển khoản tiền chả đáng là bao đấy đến tài khoản của kẻ tống tiền, hy vọng hắn sẽ buông tha mình"".

Các nhân viên văn phòng được khuyên nên chống lại và không làm theo yêu cầu của những kẻ lừa đảo này. ""Nếu một người trả tiền, dẫu chỉ là 20 euro, anh ta sẽ được xác định là một miếng mồi ngon đối với chúng. Và những bức thư tống tiền khác sẽ tiếp tục quấy rối với những yêu cầu nộp tiền cao hơn"".

Trong lịch sử của tội phạm trực tuyến, các nhà điều tra đã thừa nhận kiểu lừa đảo này là một trong những hình thức khó tìm ra thủ phạm nhất. Đó là vì các yêu cầu đòi tiền thường nhỏ, và nạn nhân thường im lặng trả tiền cho xong chuyện.

Cảnh sát cho biết số các trường hợp bị lừa ngày một ít đi, nhưng do thường không được trình báo, nên rất khó có bằng chứng cho thấy loại tội phạm này đã suy giảm.

Theo hãng bảo mật máy tính Phần Lan F-Secure, một trường đại học lớn của vùng Scandinavi đã bị các e-mail kiểu này tấn công hồi đầu tháng.

Theo giám đốc nghiên cứu của F-Secure, ông Mikko Hypponen, các quan chức của một số trường đại học tại vùng bán đảo này đã nhận được một e-mail từ một kẻ tống tiền lừa đảo, được truy tìm ra nguồn gốc ở Estonia.

E-mail tống tiền cho nạn nhân biết một số yếu điểm bảo mật đã bị phát hiện trong mạng máy tính của trường đại học, và nếu họ không chuyển 20 euro (25 USD) vào tài khoản ngân hàng của tác giả bức thư, hắn sẽ gửi một loạt virus có khả năng xoá một loạt các file máy tính quan trọng.

(Theo Reuters)

contentlength: 5377
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Ngỡ ngàng cảnh đập bóng vào mặt khi quay chậm 1.000 lần
00:00 / --:--