Xu hướng phát triển của ĐTDĐ

14:29 14/03/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Xu huong phat trien cua DTDD
Mẫu điện thoại SonyEricsson Walkman W950

Nếu bạn muốn thấy bằng chứng về sự đổi thay của những chiếc điện thoại di động (ĐTDĐ) ngày nay so với bản thân nó trong những ngày đầu ra mắt như thế nào thì hãy đến với hội chợ CeBIT.

ĐTDĐ có mặt ở khắp mọi nơi trong thành phố Hanover (Đức) - nơi Hội chợ CeBIT 2006 đang diễn ra - trên các biển quảng cáo điện tử lớn, trên tay của những người giới thiệu sản phẩm, trên các bức ảnh của phóng viên báo chí và trong những câu chuyện của các chuyên gia công nghệ thông tin hay những người đam mê thời trang...

Hãy lắng nghe nhà sản xuất giới thiệu những tính năng mới hay xem các đoạn phim quảng cáo mỗi khi bạn đến dự một cuộc họp báo giới thiệu các mẫu ĐTDĐ mới. Bạn sẽ thực sự cảm nhận được một điều: "Điện thoại di động hiện là tâm điểm của sự hội tụ kĩ thuật số - một xu hướng ngày nay được nhắc đến rất nhiều trong ngành công nghiệp kĩ thuật số".

"Hội tụ kĩ thuật số" có nghĩa là người dùng có thể làm được nhiều việc hơn, tiếp xúc nhiều công nghệ hơn nhưng chỉ phải sử dụng ít thiết bị hơn.

Lấy ví dụ, ngày nay bạn có thể dùng chiếc ĐTDĐ để chụp ảnh, quay phim, nghe nhạc kĩ thuật số, duyệt web ... thay vì phải sử dụng các thiết bị chuyên môn. Như vậy, ĐTDĐ đã hội tụ được các công nghệ quay phim, nghe nhạc, duyệt web trong chính bản thân nó. Đó là sự hội tụ kĩ thuật số.

Xem truyền hình qua ĐTDĐ

Đây là một mục tiêu mà ngành công nghiệp di động muốn vươn tới. Cùng với đó ngành công nghiệp này đang nỗ lực sản xuất nhanh chóng các thiết bị nhằm đáp ứng bất kì hay mọi nhu cầu thực tế của người dùng.

Và điều mà người tiêu dùng có vẻ mong muốn nhất hiện nay là có thể xem các chương trình truyền hình trên chính chiếc ĐTDĐ của họ.

Tại Hội chợ CeBIT năm nay, hãng sản xuất ĐTDĐ hàng đầu trên thế giới Nokia đã giới thiệu mẫu sản phẩm N92 - dự kiến mẫu sản phẩm mới này sẽ chính thức được tung ra thị trường vào cuối năm nay.

Nokia N92 có tích hợp sẵn bộ thu tín hiệu truyền hình DVB-H (Digital Video Broadcasting for Handhelds - Công nghệ phát truyền hình cho các thiết bị cầm tay) cũng như khả năng truy cập chương trình hướng dẫn điện tử giúp người dùng lập kế hoạch nên xem những gì trên thiết bị cầm tay của mình.

Tương tự, LG cũng tung ra mẫu điện thoại V9000 có chức năng xem truyền hình di động tại CeBIT 2006. Điểm đặc biệt của mẫu điện thoại này là màn hình của nó có thể xoay 90 độ giúp cho việc hiển thị các chương trình truyền hình tốt hơn.

Không những thế, một số các hãng khác như Benq-Mobile, sau khi mua lại chi nhánh chuyên trách ĐTDĐ của Siemens, và Samsung cũng đều tung ra các mẫu sản phẩm có tính năng tương tự.

Hình ảnh hay âm thanh?Chụp ảnh hay nghe nhạc kĩ thuật số? Có một điều rõ ràng được rút ra từ hội chợ CeBIT năm nay là không phải mọi chiếc ĐTDĐ đều khó có thể đảm bảo được cả hai tính năng đó. Nhưng có lẽ không lâu nữa sẽ có những chiếc điện thoại như vậy. Và hiện cũng đã có một số mẫu sản phẩm hứa hẹn là có thể đảm bảo được điều đó.

Sản phẩm hứa hẹn đầu tiên chính là hai mẫu ĐTDĐ mới của Samsung - SGH i310 và SCH B600.

SHG i310 được thiết kế như là một máy nghe nhạc kĩ thuật số cầm tay với ổ cứng cỡ nhỏ có dung lượng lưu trữ lên tới 8GB hay tương đương với khả năng lưu trữ 2.000 bài hát.

Ngược lại, SCH B600 lại có máy ảnh kĩ thuật số độ phân giải 10-megapixel hỗ trợ thẻ nhớ mở rộng MMC dung lượng tối đa 1GB.

Tương tự, Sony Ericsson cũng có vẻ muốn xoá nhoà đi khoảng cách giữa chụp ảnh và âm thanh bằng các mẫu điện thoại K800 và K790. Đây là những mẫu điện thoại chụp ảnh đầu tiên có thêm thương hiệu Cyber Shot - thương hiệu dành cho các máy ảnh cao cấp nổi tiếng của Sony. K800 và K790 đều có máy ảnh kĩ thuật số độ phân giải 3.2-megapixel.

Ngược lại W950 là mẫu điện thoại Walkman thế hệ thứ 3 của Sony Ericsson với dung lượng bộ nhớ lên tới 4GB nhưng lại không có máy ảnh kĩ thuật số.

Thời trang ĐTDĐ

Nhưng bên cạnh đó cũng có một thị phần khác trong thị trường di động dành riêng cho các loại ĐTDĐ chú trọng đến tính thời trang hơn là tính năng.

Dòng sản phẩm Rarz của Motorola đã trở nên quá phổ biến mặc dù thiếu đi một số tính năng chuẩn trên các thiết bị cầm tay.

Nhưng vẫn tiếp tục theo xu hướng thời trang của mình, Motorola đã nâng cấp Rarz V3 bằng cách bổ sung thêm hai phiên bản màu xanh và màu hồng cho dòng sản phẩm này.

Rất nhiều các nhà sản xuất ĐTDĐ khác như Samsung, Sony Ericsson và Benq cũng đã bắt đầu tiếp bước Motorola trong cuộc đua tới đích là các mẫu điện thoại mỏng nhất có thể.

LG có lẽ là tiến một bước lớn trên con đường đáp ứng nhu cầu thời trang trên thị trường điện thoại di động tại CeBIT lần này bằng mẫu điện thoại 3G LG880. Kiểu dáng thiết kế của chiếc điện thoại này có thể không làm hài lòng sở thích của mọi người nhưng nó cũng chứng minh một điều là thời trang đã bắt đầu trở thành một yếu tố quan trọng trong ngành công nghiệp di động.

Cho dù là mong muốn điều gì đi chăng nữa thì người tiêu dùng cũng sẽ phải đối mặt với việc phải lựa chọn xem họ muốn làm gì với chiếc ĐTDĐ của mình và lựa chọn một mẫu phù hợp nhất với sở thích của mình.

HVD - (BBC)

Việt Báo
contentlength: 8038
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Những phút 'cân não' của Mark Zuckerberg trong phiên điều trần về Facebook
00:00 / --:--