Xu hướng mới trong thế giới tội phạm mạng

15:06 05/04/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Xu huong moi trong the gioi toi pham mang

Hãng bảo mật Kaspersky Lab, ngày hôm qua, cho biết xu hướng chống lại các hãng bảo mật và và thậm trí là xung đột trong chính giới tội phạm mạng với nhau vì những lợi ích bất hợp pháp ngày càng được thể hiện rõ.

Kaspersky cho biết trong năm 2005 lợi nhuận mà bọn tội phạm mạng thu được trong năm 2005 đã tăng lên một cách đáng kể vì thế mà chúng ngày càng nỗ lực tìm cách ngăn chặn các hãng bảo mật phát triển các giải pháp phòng chống các mối đe doạ bảo mật mới nhất. Trong đó các “bình mật o­ng” (honeypots) chuyên thu thập các mẫu phần mềm độc hại của các hãng bảo mật là mục tiêu hàng đầu.

Bọn tội phạm mạng dùng rất nhiều các “zombie” – hay là các máy tính có kết nốt Internet đã bị chúng khống chế - để “oanh tạc” ngăn chặn sự hoạt động của các điểm honeypots bằng các vụ tấn công từ chối dịch vụ phân tán (DDoS).

David Emm, chuyên gia tư vấn công nghệ cao cấp của Kaspersky, cho biết nếu một kẻ tấn công ác ý phát hiện ra một hệ thống mạng “đáng nghi ngờ” do hệ thống mạng này không hề được bảo mật – có thể nhằm mục tiêu thu hút những mẫu phần mềm độc hại – thì ngay lập tức chúng sẽ khởi động các cuộc tấn công DDoS lên hệ thống đó hoặc thậm trí tổ chức nhiều vụ tấn công cùng một lúc nhằm làm tê liệt hệ thống mạng đó.

Hoặc các sâu máy tính có thể được lập trình để tránh cho tên miền gốc của chúng bị nhận dạng bởi các hãng bảo mật.

“Bọn tội phạm mạng sẵn sàng áp dụng bất cứ kĩ thuật ẩn mình nào mà chúng có thể biết,” Emm khẳng định.

Một số kĩ thuật được bọn tội phạm mạng sử dụng phổ biến trong năm 2005 bao gồm việc tạo ra một cơ chế nén các đoạn mã nguy hiểm riêng nhằm thoát khỏi con mắt giám sát của các phần mềm chống virus. Những kẻ chuyên lập trình phần mềm độc hại giờ đây còn có thể đưa thêm các đoạn mã vô hiệu hoạ có chế tự động cập nhật hoặc loại bỏ hoàn toàn phần mềm chống virus trên các hệ thống bị nhiễm.

Không những thế, Kaspersky cho biết, xung đột còn xảy ra trong thế giới ngầm của bọn tội phạm mạng nhằm mục tiêu tối đa hoá các lợi ích tài chính phi pháp.

“Cũng giống như bất kì một hình thức kinh tế nào, chúng đều phải tìm cách để tồn tại. Bọn tội phạm có tổ chức cũng hoạt động như một doanh nghiệp dù cho chúng chỉ có một nhóm nhỏ,” Emm nói.

Kaspersky cho biết đôi khi bọn tội phạm mạng còn khởi động các vụ tấn công DDoS để chống lại hoặc ngăn chặn sự hoạt động của các đối thủ cạnh tranh hoặc chiếm dụng các hệ thống botnet của đối phương. Thậm trí chúng còn lập trình các phần mềm độc hại nhằm vô hiệu hoá phần mềm tương tự của đối thủ trên các hệ thống PC của nạn nhân.

“Bởi vì bọn chúng đã nhận ra một điều là việc đoạt lại quyền kiểm soát các nguồn tài nguyên đã bị khống chế dễ dơn nhiều cho so với việc duy trì hệ thống botnet của riêng chúng hoặc bỏ tiền ra để mua lại một phần hệ thống botnet khác,” Yury Mashevsky, một chuyên gia phân tích virus của Kaspersky Labs, khẳng định.

Kaspersky thống kê cho thấy số lượng các phần mềm độc hại đã tăng 5 lần trong năm 2005.

HVD - (ZDNet UK)

Việt Báo
contentlength: 5099
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sâu địa ngục và những pha săn mồi "quá nhanh quá nguy hiểm"
00:00 / --:--