Xây dựng nền tảng điện toán trên "Nhân tố 10"

10:22 27/08/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Xay dung nen tang dien toan tren Nhan to 10
P. Otellini giới thiệu "Nhân tố 10" tại Diễn đàn IDF, San Francisco, Mỹ.

Giám đốc điều hành Paul Otellini của Intel đã mô tả một cấu trúc chip mới với khả năng tối ưu hóa điện năng tiêu thụ dùng cho máy tính gia đình, doanh nghiệp và thiết bị di động kỹ thuật số, nhằm thúc đẩy một mô hình thiết bị tiêu dùng hội tụ.

Nền tảng đa lõi ra mắt vào nửa sau 2006, được Otellini giới thiệu trong Diễn đàn các nhà phát triển Intel (IDF), sẽ là sự kết hợp những tính năng ưu việt của Pentium IV và NetBurst cùng những cải tiến mới. Cấu trúc này được gọi là “Nhân tối 10” vì có thể giảm điện năng tiêu thụ xuống 10 lần hoặc mang lại sức vận hành cao gấp 10 lần so với những sản phẩm hiện nay. Đồng thời, bước đột phá mới của Intel sẽ tăng sức mạnh cho máy tính gia đình, doanh nghiệp hay thiết bị di động nhờ nâng cao giám sát, bảo mật, ảo hóa và quản lý những nội dung kỹ thuật số.

Đây là lần đầu tiên hãng chip số một thế giới trình diễn thiết bị xử lý Merom (máy tính xách tay), Conroe (máy chủ) và Woodcrest (máy tính để bàn) được xây dựng trên chu trình sản xuất công nghệ 65 nm tiên tiến. Ngoài ra, hãng cũng đang có trên 10 dự án khác về phát triển chip 4 nhân trở lên.

Otellini khẳng định “Nhân tố 10” sẽ mở đường cho mô hình các thiết bị cầm tay tiết kiệm tối đa điện năng, đáp ứng đòi hỏi về truyền thông hội tụ. Đặc biệt, khi nhu cầu sử dụng cùng giá điện toàn cầu tăng nhanh, việc giảm năng lượng tiêu thụ của máy tính sẽ tiết kiệm hàng tỷ USD trên toàn thế giới những năm tới. Giới quan sát ước tính sẽ có khoảng 200 triệu PC được bán ra chỉ trong năm 2005.

Cũng trong khuôn khổ IDF, Pat Gelsinger, Phó chủ tịch cao cấp kiêm Giám đốc phụ trách nhóm doanh nghiệp số của Intel, đã trình bày về phương thức nâng cao tính linh hoạt khi vận hành một cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin (CNTT).

Xay dung nen tang dien toan tren Nhan to 10
P. Gelsinger bàn về giải pháp tiết kiệm điện năng tiêu thụ.

“Tính linh hoạt đồng nghĩa với khả năng của giám đốc CNTT trong việc thích nghi với những yêu cầu kinh doanh đang thay đổi từng phút, từng ngày”, Gelsinger phát biểu. “Nền tảng và công nghệ mới của Intel sẽ cho phép doanh nghiệp chủ động ngăn chặn và phản ứng nhanh hơn trước những trục trặc xảy ra trong hệ thống mạng.”

Các giám đốc CNTT đang phải đau đầu với việc cân bằng giữa nâng cao hiệu suất hoạt động điện toán và giảm lượng điện năng tiêu thụ. Tại nhiều trung tâm cơ sở dữ liệu, hệ thống làm mát đã chiếm một phần đáng kể trong tổng chi phí sở hữu. “Công nghệ trong nền tảng máy chủ Intel tiết kiệm tới 24% năng lượng, tức là doanh nghiệp có quy mô nhỏ với 500 máy có thể giảm chi phí 100.000 USD mỗi năm”, Gelsinger nhấn mạnh. Tiêu biểu trong số dòng sản phẩm tiêu thụ năng lượng thấp là thiết bị xử lý Sossaman, dự kiến ra mắt vào nửa sau 2006, hoạt động trên máy chủ giá và máy chủ phiến.

Cũng trong bài phát biểu, Gelsinger đề cập đến công nghệ Nhúng, cho phép xây dựng trực tiếp những tính năng phân tích tình trạng hoạt động của hệ thống trong các nền tảng nhằm giảm chi phí cài đặt và bảo trì. Nền tảng đa lõi là chìa khóa mang lại những phương thức mới trong ứng dụng công nghệ và sức mạnh cho khả năng CNTT Nhúng. Một số đã được công bố và trình diễn, bao gồm các nền dựa trên bộ vi xử lý Xeon lõi kép được phát triển với cấu trúc chip mới của Intel.

P.T.

Việt Báo
contentlength: 6397
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Ngỡ ngàng cảnh đập bóng vào mặt khi quay chậm 1.000 lần
00:00 / --:--