XP tiến đến 64-bit

08:53 16/03/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

XP tien den 64 bit

Phiên bản thử nghiệm hệ điều hành (HĐH) Microsoft Windows XP 64-bit mới dành cho máy tính để bàn đạt được những kết quả rất khả quan và thể hiện khả năng tương thích tốt với các ứng dụng 32-bit.

Công nghệ điện toán 64-bit đã được khởi động và đang từng bước vững chắc hòa mình vào thế giới số. Điện toán 64-bit phát triển dựa trên nền tảng x86 32bit, công nghệ từng thống trị hệ thống máy tính để bàn gần một thập kỷ bắt đầu từ ngày xuất hiện HĐH Windows 95. Ngoài việc công bố kế hoạch tung ra HĐH nền tảng 64-bit đầu tiên cho các máy tính để bàn là Windows XP Professional X64 Edition vào giữa năm nay, Microsoft vừa giới thiệu phiên bản thử nghiệm đầu tiên RC1 (Release Candidate 1).

Trước đây, Microsoft đã từng phát triển HĐH 64-bit, điển hình là Windows XP 64-bit Edition dùng trong các máy trạm cao cấp sử dụng bộ xử lý (CPU) Itanium của Intel. Tuy nhiên XP X64 là HĐH Windows đầu tiên được thiết kế cho máy PC với nền CPU 64-bit mà vẫn có khả năng chạy các ứng dụng 32-bit. Trong thời điểm hiện tại, đáng chú ý nhất là các CPU Athlon 64-bit của AMD đã xuất hiện trên thị trường từ năm 2003. Chỉ bằng cách sử dụng đồng thời cả HĐH và ứng dụng hỗ trợ 64-bit, người dùng mới có thể cảm nhận một cách toàn diện nhất hiệu quả môi trường điện toán 64-bit, trong đó có khả năng truy cập bộ nhớ RAM 16 Terabyte. HĐH thử nghiệm chỉ hỗ trợ hệ thống 32GB RAM, tuy nhiên Microsoft cho biết phiên bản chính thức trong tương lai sẽ hỗ trợ đến 128GB RAM cũng như 16TB bộ nhớ ảo. Dù sao đi nữa thì con số này vẫn lớn hơn rất nhiều so với dung lượng 4GB RAM tối đa hiện nay của hệ thống 32-bit. Đối với người dùng, cảm nhận rõ ràng nhất là tốc độ sẽ nhanh hơn: ứng dụng 64-bit sẽ không cần đến những bộ nhớ lớn để chuyển đổi dữ liệu nữa, do đó ứng dụng có thể tải và xử lý dữ liệu nhanh hơn, hiệu quả hơn so với các ứng dụng 32-bit thông thường.

Do hiện vẫn chưa có một ứng dụng 64-bit thương mại “thuần chủng” nào để thử nghiệm nên PC World Mỹ sử dụng một số ứng dụng (32-bit) phổ biến hiện nay và nhìn chung kết quả đạt được rất ấn tượng. Nếu đang sở hữu một máy tính hỗ trợ 64-bit thì bạn có thể tải về bản thử nghiệm này tại website find.pcworld.com/46490.

Nguyên bản của XP X64 hình thành từ một phiên bản rút gọn của Windows XP (bản thử nghiệm trước giống với Windows 2000), sau đó được “trau chuốt” lại vào khoảng đầu năm ngoái sau khi Microsoft kết luận rằng các máy tính chạy HĐH 64-bit sẽ trở nên phổ biến vào cuối năm 2005 (xem mục “Intel và AMD lên kế hoạch cho CPU 64-bit trên máy tính để bàn”). Bản thử nghiệm này có rất nhiều cải tiến so với phiên bản trước và có hầu hết những chức năng của Windows XP Pro SP2 hiện nay như khả năng chặn cửa sổ pop-up trong trình duyệt IE và dịch vụ Security Center. Ngoài ra, bản thử nghiệm Windows XP X64 cũng được trang bị phần mềm Windows Media Player 10.

Chỉ có vài kỹ thuật của Windows XP vắng mặt trong HĐH thử nghiệm này, ví dụ thư mục con 16-bit để chạy các ứng dụng DOS và Windows 16-bit, các giao thức mạng AppleTalk hoặc NetBEUI.

Bên cạnh đó, vì còn nhiều ứng dụng 32-bit vẫn dùng cơ chế cài đặt trên nền hệ thống 16-bit nên không thể cài đặt chúng vào HĐH 64-bit này (Microsoft cho biết hãng sẽ làm việc với các nhà phát triển ứng dụng để hoàn tất cơ chế cài đặt 32-bit).

Giống với XP

Khi sử dụng, Windows XP X64 gần giống với các phiên bản Windows 32-bit thông thường và được bổ sung một số cải tiến nổi bật khác. Ví dụ trình đơn Start có đến 2 phiên bản trình duyệt Internet Explorer: bản 64-bit mới và bản của Windows XP SP2. Bạn tự hỏi tại sao? Câu trả lời rất đơn giản, các tiện ích bổ sung (plug-in) viết trên nền 32-bit cho IE cũ không thể hoạt động trên nền IE 64-bit, và đó chính là lý do Microsoft phải cậy đến bản IE 32-bit nhằm đáp ứng nhu cầu muốn giữ lại những tính năng bổ sung như QuickTime hay Google Toolbar của một số người dùng.

Về khía cạnh tốc độ xử lý, XP X64 hiệu quả như Windows XP Pro trên cùng một phần cứng. Với HĐH và trình điều khiển thiết bị Beta 64-bit chạy trên máy tính Micro Express dùng CPU Athlon64, có 9/13 ứng dụng trong tiện ích PC WorldBench 5 hoạt động tốt và 4 ứng dụng còn lại chỉ bị những lỗi nhỏ (hầu hết đều liên quan đến việc nhận dạng bản quyền). Nhìn chung, kết quả thử nghiệm gần như tương tự khi sử dụng Windows XP Pro, trong một vài trường hợp Windows XP Pro cho tốc độ cao hơn và ngược lại.

Trong quá trình thử nghiệm, một số ứng dụng không thể cài đặt vào hệ thống, thậm chí có vài chương trình của chính Microsoft. Trong số này có các ứng dụng được viết cho một phiên bản Windows cụ thể chẳng hạn như PowerToys for Windows XP, Tweak UI hay hầu hết các tiện ích bảo mật và phòng chống virus. Cạnh đó, nhóm thử nghiệm cũng không thể cài đặt bản Beta phần mềm MSN Toolbar Suite và Photo Story 3 lên máy. Đối với bộ Office 2003 SP1, việc cài đặt tiến hành bình thường sau khi hiển thị một thông báo lỗi rất khó hiểu.

Tương lai của các ứng dụng

Dễ dàng nhận ra lợi ích lớn nhất từ môi trường điện toán 64-bit là các ứng dụng có khả năng tận dụng được nguồn tài nguyên bộ nhớ rất lớn. Một số công ty từng đưa ra những hứa hẹn mơ hồ về phát triển các ứng dụng trên nền tảng 64-bit nhưng tới thời điểm hiện tại vẫn chưa có một kế hoạch nào thật sự chắc chắn và cụ thể. Hãng NewTek cho biết sẽ đưa ra bộ phần mềm xử lý hiệu ứng hình ảnh và đồ họa LightWave 3D từng đoạt giải Emmy Award cho X64 trong năm nay. Epic Games cũng hứa hẹn sẽ đưa ra phiên bản Unreal Tournament 2004 bản 64-bit nhưng vẫn chưa hiện thực. Nguyên nhân cốt lõi ở đây là việc hỗ trợ các ứng dụng đại trà từ Microsoft, Adobe và các nhà cung cấp phần mềm nổi tiếng khác, tuy nhiên các hãng này lại không cung cấp một chút tin tức gì về vấn đề này. Trong khi đó, theo một nguồn tin từ Microsoft thì phiên bản Office 64-bit sẽ xuất hiện vào năm 2006.

Một vấn đề khác nảy sinh khi sử dụng Windows XP X64 là tính tương thích của các trình điều khiển thiết bị phần cứng. Các trình điều khiển 32-bit hiện nay không thể cài được lên hệ thống X64 và dù bản thử nghiệm được tích hợp sẵn một số trình điều khiển cho các thiết bị phổ biến nhưng sự vắng mặt của các hãng thứ 3 sẽ gây nhiều trở ngại cho người dùng HĐH mới này. Bạn có thể tìm được trình điều khiển cho card đồ họa NVIDIA hay cho card âm thanh Creative nhưng các trình điều khiển 64-bit cho các thiết bị phần cứng khác như máy in HP thì không đơn giản chút nào.

Nhìn chung, XP X64 được định hình là một sản phẩm tiếp theo trong dòng Windows XP, tuy nhiên những vấn đề nảy sinh khi cài ứng dụng hoặc trình điều khiển thiết bị trên HĐH XP X64 sẽ khiến người dùng đang sở hữu máy tính hỗ trợ 64-bit phải cân nhắc việc chọn HĐH mới này. Hưởng lợi nhiều nhất trong cuộc chuyển đổi này chính là các nhà phát triển phần mềm, kỹ xảo video, thiết kế, người dùng ứng dụng nghiên cứu khoa học và những ai cần đến khả năng xử lý bộ nhớ lớn của X64. Tuy nhiên, hầu hết người dùng có thể chưa nhận ra được lợi ích này vì hầu hết các hệ thống 64-bit hiện thời sử dụng cùng dung lượng RAM như các máy tính x86 truyền thống.

Với đối tượng người dùng muốn chuyển ngay sang XP X64, Microsoft có kế hoạch đưa ra chương trình Technology Exchange để người dùng mua máy tính 64-bit dùng Windows XP Pro được chuyển sang sử dụng XP X64. Thông tin chi tiết về việc này vẫn chưa rõ ràng nhưng một quan chức Microsoft cho biết sẽ cung cấp Product Key kèm HĐH mới trước và sau đó sẽ hủy Product Key của HĐH bản 32-bit.

Mặc dù không thể nâng cấp từ PC Windows XP lên XP X64 nhưng người dùng vẫn có thể cài mới Windows XP X64. HĐH sẽ yêu cầu sao lưu dữ liệu, tiến hành cài HĐH từ đầu và sau đó cài đặt lại các ứng dụng.

(Theo PCWorld VN)

contentlength: 11056
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Smartphone phát nổ cháy như súng phun lửa
00:00 / --:--