Windows XP đắt khách

11:07 12/11/2001
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cho đến nay, sản phẩm mới của Microsoft, Windows XP, vẫn đang bán chạy hơn so với những hệ điều hành trước đó. Về số lượng, tuy mới có mặt trên thị trường không lâu, nhưng Windows XP đã theo kịp mức bán của Windows 98.

Theo số liệu điều tra của Microsoft, kể từ những đợt bán hàng đầu tiên sau ngày chính thức phát hành, 25/10, trong cùng một khoảng thời gian, lượng sản phẩm Windows XP được bán ra đã qua mặt những hệ điều hành khác của công ty này như Windows 95, Windows ME và đang giữ ở mức tương đương với Windows 98.

Chỉ ba ngày sau khi được đưa ra thị trường, theo số liệu điều tra của NPD Intelect (một công ty chuyên điều tra về thị trường của các sản phẩm điện tử có trụ sở tại New York), các hãng bán lẻ máy tính đã tiêu thụ được hơn 300.000 phiên bản Windows XP. Trong khi đó, với cùng một khoảng thời gian kể từ khi phát hành, Windows ME bán được hơn 200.000 bản và Windows 98 được 400.000 bản.

Máy tính cá nhân và các thiết bị ngoại vi

Theo điều tra của NPD Intelect, sự xuất hiện của Windows XP đã làm tăng lượng bán của PC và các thiết bị ngoại vi như máy chơi nhạc MP3 và máy quay phim kỹ thuật số. Lượng bán của các phần mềm cũng tăng thêm 50% trong tuần đầu tiên sau khi hệ điều hành này chính thức có mặt trên thị trường.

Microsoft và các hãng sản xuất liên quan chưa cho biết chính xác số lượng PC và các thiết bị phần cứng được bán ra kể từ ngày 25/10. Tuy nhiên, số lượng máy tính HP có cài hệ điều hành Windows XP được bán ra, theo Giám đốc kinh doanh của hãng HP Rob Wait nhận định tuần trước, là "đáng phấn khởi".

Trong bối cảnh mức tiêu thụ máy tính sụt giảm và các công ty sản xuất đang cắt giảm chi phí, các nhà phân tích đã tỏ ra không mấy lạc quan về tương lai của Windows XP và doanh thu của toàn bộ ngành sản xuất máy tính.

Công ty nghiên cứu thị trường Gartner đã đưa ra báo cáo dự tính rằng các công ty chỉ có thể chấp nhận và dùng Windows XP từ năm 2004, còn những người dùng cá nhân thì sẽ bắt đầu làm quen với hệ điều hành này vào năm tới. Ngay cả Microsoft cũng chỉ hy vọng bán được một số hạn chế sản phẩm Windows XP. Các quan chức của hãng cho rằng lượng bán sẽ chỉ tăng khi thị trường máy tính khôi phục được mức cũ.

Xuân Tùng (theo PC World)

Việt Báo
contentlength: 3656
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Ngỡ ngàng cảnh đập bóng vào mặt khi quay chậm 1.000 lần
00:00 / --:--