Virus nhắn tin có thể… chat với nạn nhân

09:43 08/12/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Virus nhan tin co the chat voi nan nhan

Vào ngày 7-12, các chuyên gia bảo mật của IMlogic đã đưa ra cảnh báo về sự lây nhiễm của một loại virus nhắn tin cực kỳ độc đáo và chưa từng xuất hiện từ xưa đến nay.

Con virus này hiện chuyên tấn công vào những người dùng mạng nhắn tin America Online.

Cái độc đáo nhất của con virus nhắn tin này là nó có thể chat với chủ nhân của máy tính bị lây nhiễm để lừa họ kích hoạt các file có cài mã độc vào máy tính.

IMlogic cho biết con virus nhắn tin này mang tên IM.Myspace04.AIM xuất phát từ một tin nhắn có nội dung “lol thats cool” có kèm theo một đường dẫn đến file mã độc mang tên “clarissa17.pif”. Khi người dùng nhận được tin nhắn này và gửi câu hỏi xem rằng file này có mang theo mã độc hay không thì con virus sẽ tự động chat trả lời nạn nhân rằng “lol no its not its a virus”.

File mã độc clarissa17.pif khi được kích hoạt sẽ có khả năng làm vô hiệu hóa các công cụ bảo mật đã được cài đặt lên máy tính, ngoài ra nó sẽ cài đặt vào hệ thống một cổng hậu tạo điều kiện cho hacker xâm nhập vào máy tính từ xa. Sau khi lây nhiễm nó sẽ tự động tìm ra các danh sách bạn bè người dùng lưu trong tài khoản chat để tiếp tục quá trình tự động tấn công. Cái độc đáo của con virus nhắn tin này là nó được lập trình để chủ máy bị lây nhiễm không biết được là nó đã dùng tài khoản của mình để gửi đi mọi tin nhắn tấn công.

Andrew Burton, giám đốc quản lý sản phẩm của IMlogic nhận định: ”Đây là lần đầu tiên xuất hiện dạng virus nhắn tin có khả năng tân kỳ như trên. Hiện nay con IM.Myspace04.AIM có tốc độ phát tán chưa nhanh nhưng đây là bằng chứng thể hiện rằng hacker đang trong quá trình hoàn thiện một công nghệ mới. Các loại virus nhắn tin hiện nay đang ngày càng trở nên phức tạp và thông minh hơn”.

Công ty bảo mật Akonix Systems cũng vừa đưa ra cảnh báo về một loại virus nhắn tin giả dạng các thiệp chúc mừng điện tử, chuyên tấn công vào người dùng mạng America Online. Con này mang tên Aimdes.E chuyên tự động tung ra một tin nhắn có nội dung: ”Có người đã gửi đến bạn một thiệp chúc mừng, hãy nhắp vào đây để thưởng thức”. Khi người dùng ngây thơ nhắp vào đường dẫn này thì con virus này sẽ tự động cài đặt nó vào hệ thống, mở ra một cổng hậu và tiếp tục lây nhiễm thông qua danh sách địa chỉ mà nó thu thập được trong tài khoản của nạn nhân.

THIÊN TRANG (Theo CNET)

Việt Báo
contentlength: 4083
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Smartphone phát nổ bốc khói mù mịt trên bàn làm việc
00:00 / --:--