Virus máy tính … tròn 20 tuổi

10:44 20/01/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Virus may tinh tron 20 tuoi

Nếu bạn không phải là người của ngành công nghiệp bảo mật chống virus trên thế giới thì ngày này thực sự không có ý nghĩa với bạn nhiều cho lắm. Nhưng bạn hãy nhớ ngày này 20 năm trước đây là ngày mà ngành công nghiệp bảo mật thế giới phát hiện ra loại virus máy tính đầu tiên.

Đây có thể coi là ngày sinh nhật của mọi loại virus trên toàn thế giới.

Ngày hôm qua (19/01), hãng bảo mật của Phần Lan F-Secure trong một thông cáo báo chí nhân sự kiện này cho biết 20 năm trước đây virus Brain.A đã bắt đầu lan tràn lên các hệ thống máy tính thông qua những chiếc đĩa mềm và lây nhiễm và các ‘boot sector’.

“Virus Brain có thể nói là tương đối vô hại nhưng bản thân nó lại đặt mốc cho sự phát triển của một chuỗi mắt xích các sự kiện liên quan đến sự bùng nổ mạnh mẽ của virus trong thời điểm hiện nay,” F-Secure cho biết.

Ngày nay Brain.A hay các loại virus ‘boot sector’ cùng với phương thức phát tán của chúng đã không còn tồn tại nữa.

Có thể nói virus đã bắt đầu bùng nổ mạnh mẽ kể từ thời Brain.A. Các loại virus ‘boot sector’ được phát hiện trong khoảng thời gian từ 1986 đến 1995. Sau đó là đến thời đại của các loại virus macro khai thác những lỗ hổng bảo mật sơ khai nhất trong hệ điều hành Windows của Microsoft. Sự kiện virus nguy hiểm nhất kế tiếp chính là sự bùng nổ của các loại virus phát tán mạnh mẽ thông qua các bức thư điện tử như I Love You hay virus Anna Kournikova.

Sâu máy tính đầu tiên cũng chính thức xuất hiện sau Brain.A có hai năm với sự ‘chào đời’ của sâu Morris Worm đột nhập vào các hệ thống Unix có kết nối Internet.

Ngày nay virus thực sự đã gây rất nhiều thiệt hại cho người sử dụng máy tính trên toàn thế giới. Báo cáo mới đây nhất của FBI cho biết tội phạm máy tính trong năm qua đã gây thiệt hại có giá trị lên tới 67,2 tỉ USD trong đó phần lớn là thành tích của virus và sâu máy tính.

“Chắc chắn sự thay đổi đáng kể nhất trong những kẻ có sở thích lập trình virus máy tính chính là việc chúng đang chuyển hướng sang phục vụ các mục đích động cơ kiếm lợi tài chính,” Mikko Hypponen, chuyên gia nghiên cứu bảo mật cao cấp của F-Secure, cho biết. “Và xu hướng này vẫn chưa cho thấy bất kì dấu hiệu nào của sự chững lại. Tính đến này đã có tổng cộng 150.000 loại virus đã được biết đến. Con số này hiện vẫn tiếp tục gia tăng với sự xuất hiện của hàng loạt virus trojan hay sâu máy tính nguy hiểm hơn rất nhiều.

Cùng thời điểm đó nguồn chi phí đầu tư dành cho các loại sản phẩm ứng dụng phòng chống virus trong năm 2004 đã đạt đến con số 3,7 tỉ USD tăng 36% so với cùng kì năm 2003. Con số này được dự đoán là sẽ tăng lên tới 7,3 tỉ USD trong năm 2009.

HVD - (CNet)

Việt Báo
contentlength: 4493
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Ngỡ ngàng cảnh đập bóng vào mặt khi quay chậm 1.000 lần
00:00 / --:--