Virus Code do người Trung Quốc tạo ra?

09:02 01/08/2001
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cả thế giới đang phòng bị chống lại virus Code Red.

Một chuyên gia của Văn phòng An ninh Mạng và Thông tin Trung Quốc hôm qua (31/7) cho biết, nguồn gốc đại dịch Code Red có thể không phải xuất xứ từ Trung Quốc, cho dù các website bị tấn công mang dòng chữ “Hacked by Chinese”. Dù gì đi nữa, đến nay thế giới đã phải tiêu tốn 1,2 tỷ USD vì nó.

Theo chuyên gia người Trung Quốc này, Code Red xuất hiện rất ít tại Trung Quốc và có vẻ trình độ của các hacker trong nước chưa có đủ khả năng tạo ra một con bọ nguy hiểm đến thế. “Tôi chưa bao giờ nghe nói đến bất cứ điều gì có sức mạnh tàn phá ghê gớm thế tại Trung Quốc. Đây không phải là thứ mà một người có kỹ năng bình thường tạo ra được”.

Sức tấn công của Code Red đã khiến Chính phủ Mỹ và giới an ninh mạng đưa ra thông báo đề nghị các tổ chức trên toàn thế giới tự bảo vệ mình.

Theo nghiên cứu, chỉ tính riêng việc kiểm soát hệ thống chống lại virus này đã tiêu tốn 740 triệu USD. Còn mức thiệt hại do công việc bị ảnh hưởng kể từ 19/7, ngày Code Red xuất đầu lộ diện, ước tính là 450 triệu USD. Michael Erbschloe, Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế học Máy tính tại Mỹ, nói: “Rất nhiều công ty đã phải trả khoảng 300 USD/giờ cho các chuyên viên kỹ thuật để kiểm tra hệ thống máy chủ công ty”.

Hiện tại có khoảng 6 triệu máy chủ có nguy cơ bị tấn công. Trong khi đó, theo báo cáo của Microsoft, đã có trên 1 triệu lượt download bản sửa lỗi IIS - Internet Information Server. Báo cáo hôm qua của Network Assocciates cho biết, họ đã quét trên 20.000 hệ thống và phát hiện hơn 1.230 máy vẫn chưa bịt lỗ hổng.

Ông Erbschloe ước tính mức thiệt hại năm ngoái do virus Love lên đến 8,7 tỷ USD và 1 tỷ USD dành cho virus Melissa năm 1999.

Mức thiệt hại ước tính đối với Code Red chỉ là những số liệu ban đầu, chắc chắn sẽ tăng lên trong thời gian tới.

Văn Bình (theo Reuters)

Việt Báo
contentlength: 3320
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Ngỡ ngàng cảnh đập bóng vào mặt khi quay chậm 1.000 lần
00:00 / --:--