"Việt Nam sẽ xây dựng thành công mô hình Chính phủ điện tử"

06:57 27/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Viet Nam se xay dung thanh cong mo hinh Chinh phu dien tu
Chuyên gia giải pháp tổng thể APC MGE Pascal Bodin. Ảnh: Thuỷ Nguyên

Tại Hội thảo về Chính phủ điện tử vừa diễn ra vào cuối tuần qua với chủ đề "Những sáng tạo đột phá dành cho các chính phủ tại Châu Á", các chuyên gia CNTT đã chia sẻ với Việt Nam những kinh nghiệm quý trong việc tìm kiếm và xây dựng môt mô hình chính phủ phù hợp, hiệu quả.

Phóng viên đã có cuộc phỏng vấn ông Pascal Bodin, chuyên gia giải pháp tổng thể APC MGE khu vực Châu Á Thái Bình Dương, về sự chia sẻ của APC MGE với năng lực xây dựng mô hình chính phủ điện tử tại Việt Nam cũng như cách lựa chọn mô hình trung tâm dữ liệu phù hợp.

Ông đánh giá như thế nào về độ sẵn sàng của Việt Nam cho việc xây dựng Chính phủ điện tử?

Việc xây dựng mô hình chính phủ điện tử đã được Chính phủ Việt Nam rất quan tâm và có nhiều nỗ lực đầu tư để làm sao hình thành được một mô hình chính phủ điện tử giúp cho người dân có thể tận dụng và nắm bắt được những cơ hội và sử dụng những dịch vụ do chính phủ điện tử mang lại nhằm nâng cao được chất lượng cuộc sống.

Ở Việt Nam, khối lượng mà Chính phủ đầu tư cho việc xây dựng chính phủ điện tử rất lớn và chúng tôi cũng đã có điều kiện phát triển rất nhiều những dự án xây dựng trung tâm dữ liệu lớn ở TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội. Tôi nghĩ rằng khả năng xây dựng mô hình chính phủ điện tử ở Việt Nam rất khả quan do đó triển vọng xây dựng thành công chính phủ điện tử ở Việt Nam rất lớn.

Đã tham gia xây dựng nhiều mô hình trung tâm dữ liệu ở các quốc gia khác nhau trong đó có Việt Nam, ông có thể cho biết đặc điểm về mô hình trung tâm dữ liệu của Việt Nam so với các quốc gia khác như thế nào?Không có nhiều sự khác biệt giữa mô hình một trung tâm dữ liệu của Việt Nam với các quốc gia khác. Về cơ bản việc xây dựng trung tâm dữ liệu là không thay đổi trên toàn thế giới. Thực tế nó có một tiêu chuẩn nhất định về xây dựng trung tâm dữ liệu về mô hình hay giải pháp...

Thực tế các doanh nghiệp như ngân hàng có mạng lưới trên toàn cầu nên các trung tâm dữ liệu nếu không được xây dựng theo một quy chuẩn nhất định sẽ có sự khác biệt giữa quốc gia này với quốc gia khác hay vùng này khác vùng khác sẽ dẫn đến hệ thống hoạt động không thống nhất, không thể nào mà doanh nghiệp hoạt động một cách suôn sẻ được.

Ông có thể cho biết những đặc điểm cần có về cấu trúc mạng của một trung tâm tích hợp dữ liệu?

Ưu điểm của một mô hình Trung tâm dữ liệu khi được xây dựng là phải đáp ứng yêu cầu không chỉ dành tập trung cho một quốc gia riêng lẻ mà phải phù hợp ở tất cả các nơi trên thế giới. Ưu điểm lớn nhất cần có của một trung tâm tích hợp dữ liệu là khả năng tiết kiệm năng lượng. Đây là yếu tố rất quan trọng vì mức độ tiêu thụ năng lượng của một trung tâm dữ liệu hiện nay đang tăng lên rất nhiều, do đó nảy sinh nhu cầu về tiêu thụ điện năng của trung tâm dữ liệu.

Có hai điểm khiến các doanh nghiệp luôn quan tâm khi xây dựng một trung tâm dữ liệu đó là giảm chi phí và tăng hiệu quả sử dụng. Con số trung bình mà một trung tâm dữ liệu trên thế giới tiêu thụ thường là 15% của tổng chi phí cho một trung tâm dữ liệu. Và con số này đang ngày càng gia tăng. Và giải pháp hiện APC MGE đang cung cấp cũng tập trung vào tiết kiệm tối đa năng lượng tiêu thụ của một trung tâm dữ liệu.

Vấn đề thứ hai là việc xây dựng trung tâm dữ liệu phải quan tâm tới việc đảm bảo làm sao cho môi trường vẫn được trong sạch, đó là một điều mà hiện nay Chính phủ và các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp khi đầu tư xây dựng trung tâm dữ liệu đều quan tâm. APC MGE đã xây dựng và giới thiệu một mô hình trung tâm dữ liệu xanh, ngoài việc tiết kiệm năng lượng và tăng cường hiệu quả sử dụng còn đáp ứng được những tiêu chuẩn đảm bảo cho môi trường trong sạch.

Xin cảm ơn ông!

Thuỷ Nguyên (thực hiện)

Việt Báo
contentlength: 6419
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Ngỡ ngàng cảnh đập bóng vào mặt khi quay chậm 1.000 lần
00:00 / --:--