Việt Nam - con hổ công nghệ thông tin mới của châu Á

09:32 21/03/2002
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Với đội ngũ chuyên gia vi tính ngày càng đông đảo, Việt Nam đã tạo được danh tiếng trên trường quốc tế là một nhà sản xuất phần mềm với chi phí thấp, tạo ra sự thách thức đối với 2 quốc gia phát triển công nghệ phần mềm hàng đầu ở châu Á là Ấn Độ và Trung Quốc.

Đó là nhận định của tác giả Edward Tang, đăng trên báo Straits Times của Singapore, ngày 20/3. Dưới đây là nội dung bài viết:

Số lượng người dân biết đọc biết viết ở tỷ lệ rất cao, 92%, cộng với khao khát thành công mãnh liệt của các trí thức trẻ Việt kiều đã đẩy Việt Nam vào thế cạnh tranh với Ấn Độ và Trung Quốc, với tư cách là một nguồn lựa chọn khác cho những khách hàng lớn như IBM hoặc Cisco.

Reseach Vietnam, công ty nghiên cứu thị trường của Anh đặt tại TP HCM, cho biết, vào tuần trước, Chính phủ Mỹ đã trở thành khách hàng của ngành CNTT Việt Nam: Bang Oklahoma của Mỹ ký hợp đồng với hãng lập trình phần mềm Silkroads ở Việt Nam để phát triển một website thương mại. Ông Dan Stern, Giám đốc của Research Vietnam, cho biết: “Việc Việt Nam bắt đầu hấp dẫn các cơ quan của Chính phủ Mỹ cho thấy ngành CNTT đang nổi lên của nước này đã được sự công nhận của toàn cầu”. Theo ông Stern, kết quả thăm dò của Công ty Research Vietnam cho thấy nhiều khách hàng đa quốc gia như IBM, Nortel Networks, Cisco, Sony và Fuji đã có các dự án phát triển sản phẩm tại Việt Nam. Riêng Công ty IBM đang cân nhắc việc xây dựng một trung tâm phát triển phần mềm ở Việt Nam.

Một số công ty khác từ Mỹ, Nhật Bản và châu Âu cũng đã và đang tìm cách xâm nhập vào thị trường CNTT Việt Nam. Mới đây, Research Vietnam và Tập đoàn tư vấn kinh doanh Andersen đã xuất bản tập CNTT Việt Nam 2002. Tài liệu cho thấy hiện có trên 50 hãng hoạt động trong lĩnh vực này, trong đó hơn nửa là những công ty do nước ngoài đầu tư hay có làm việc với các đối tác nước ngoài. Nhiều công ty tuyển dụng người Việt hồi hương vào những vị trí chủ chốt.

Theo số liệu thống kê, khoảng 1% trong số 1,5 triệu Việt kiều ở Mỹ đang làm việc trong ngành CNTT. Ở độ tuổi 20-30, những chuyên gia này đóng vai trò như chiếc cầu nối về văn hóa và ngôn ngữ giữa khách hàng và các công ty đặt tại Việt Nam.

Một số nhà đầu tư than phiền rằng kỹ năng tiếng Anh của đội ngũ tin học, nạn vi phạm bản quyền và cơ sở hạ tầng chưa phát triển ở Việt Nam là những rào cản lớn đối với họ. Tuy nhiên, những điều bất lợi này được đền bù bằng một đội ngũ lao động trẻ trung, trong đó 60% dưới 25 tuổi, cũng như chi phí hoạt động thấp. Một lập trình viên giỏi ở Việt Nam có thể kiếm được 600 USD/tháng - một mức lương hấp dẫn ở thị trường địa phương, nhưng với một người cùng trình độ ở Ấn Độ, các nhà đầu tư phải trả mức lương cao hơn nhiều.

Một lý do khác khiến thị trường CNTT Việt Nam hấp dẫn doanh nghiệp nước ngoài chính là lực lượng lao động trong nước của Việt Nam có trình độ kỹ thuật rất cao, hoạt động hiệu quả cả khi làm việc độc lập cũng như theo nhóm.

Bên cạnh đó, Chính phủ Việt Nam cũng đang có nhiều chính sách phát triển ngành này, chẳng hạn xây dựng trung tâm phần mềm và đề ra mục tiêu đào tạo thêm 25.000 lập trình viên đến năm 2005.

Hẳn là còn phải mất nhiều thời gian nữa, Việt Nam mới qua mặt được Ấn Độ trong lĩnh vực phần mềm. Nhưng ít ra vào thời điểm hiện nay, các nhà đầu tư đã tìm đến ngành CNTT Việt Nam như một sự lựa chọn đúng đắn.

(Theo Thanh Niên, Tuổi Trẻ)

contentlength: 5201
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Piaggio giới thiệu “Người vận chuyển” tự lẽo đẽo theo chủ nhân
00:00 / --:--