Viacom đòi YouTube bồi thường 1 tỷ USD

Thứ tư, 14 Tháng ba 2007, 10:41 GMT+7
 • Sáng 13/3, Tập đoàn truyền thông Viacom (MTV, Paramount...) đã thông báo sẽ đệ đơn kiện Google và YouTube (chi nhánh của Google) về việc “Xâm phạm bản quyền tác giả trên phạm vi rộng các thước phim vidéo clips và những ý tưởng kinh doanh của Viacom”. Số tiền mà Viacom tuyên bố sẽ đòi Google và YouTube bồi thường là 1 tỷ USD.

  Viacom doi YouTube boi thuong 1 ty USD
  YouTube là bị đơn vụ kiện...

  Viacom, đã có những xung đột chính thức với Google và YouTube hồi đầu tháng 2/2007. Viacom đòi Google và YouTube phải trả lại cho họ 100.000 thước phim vidéo clips bị đánh cắp từ những buổi phát thanh truyền hình của họ.

  Trong một cuộc thương thuyết do Toà án New York tổ chức, Viacom đã khẳng định rằng họ bị Google và YouTube vi phạm 100.000 thước phim vidéo clips và họ yêu cầu được bồi thường 1 tỷ USD.

  Trước toà, Viacom đã buộc tội Google và YouTube vi phạm bản quyền tác giả và các ý tưởng kinh doanh hình thức giải trí bằng vidéo clips của Viacom. Viacom yêu cầu Google và YouTube dừng ngay hành động vi phạm của mình và phải tôn trọng bản quyền tác giả trong tương lai.

  Viacom doi YouTube boi thuong 1 ty USD
  ...và đây là nguyên đơn

  Viacom tố cáo: “Gần 160.000 vidéo clips không được phép sao chép từ chương trình của Viacom đã bị YouTube đánh cắp và phát tán tự do trên mạng, các vidéo clips này đã được xem “hơn 1,5 tỷ lần qua internet”.

  Viacom đã chuẩn bị hàng loạt những chứng cứ cần thiết cũng như một quỹ riêng nhằm “chiến đấu đến cùng” với các hành động vi phạm bản quyền của Google và YouTube. Viacom cáo buộc rằng: “Google và YouTube đã có cách thức kinh doanh không công bằng” .

  Giải thích cho việc đệ đơn kiện của mình lên Toà án, Viacom nói họ muốn ngăn chặn Google và YouTube tiếp tục ăn cắp ý tưởng kinh doanh, giá trị lao động và thu lợi bất chính từ các vidéo clips của họ. Viacom cũng thả ý về vấn đề thoả hiệp và đền bù thoả đáng giữa các bên hơn là phải ra toà chính thức.


  Viacom giải thích: “YouTube đã xây dựng một hành động không đúng nhằm thu hút các fans, khi sử dụng ý tưởng lao động của người khác để tự mưu lợi cho mình và mưu lợi cho Tạp đoàn mẹ Google của mình”.

  Hành động kinh doanh của YouTube dựa trên cấu trúc kinh doanh của Viacom và tung bán các sản phẩm rộng rãi ra công chúng mà lờ đi tác giả chính thức là không được phép. Viacom kêu gọi một “cuộc chơi thương trường công bằng giữa tất cả các tập đoàn”.

  Viacom nhấn mạnh về giá trị lao động và bản hiệp ước về bản quyền tác giả đã được tất cả các tập đoàn ký kết. Người đại diện của Viacom nói: “Sau khi đã có những cuộc thương lượng hồi đầu tháng 2/2007, YouTube vẫn tiếp tục áp dụng hình thức kinh doanh bất chính của mình. Điều này đã buộc chúng tôi phải đệ đơn kiện và đưa họ ra toà”.

  Từ hai tháng nay, phần lớn các thước phim vidéo clips của Viacom được phát trên TV, rạp chiếu phim hay chương trình ca nhạc đều bị YouTube sao chép đưa vào chương trình quảng cáo của họ nhằm thu lợi. Google hiện hiếm giữ ngôi vị hàng đầu thế giới về quảng cáo qua Internet, đạt 99% tổng doanh thu, riêng năm 2006, họ đã thu được 3 tỷ USD qua việc quảng cáo.

  Hiện tại, Google cũng đang phải đối mặt với các vụ kiện cáo khác về vấn đề bản quyền tác giả, Microsoft và nhiều nhà xuất bản đang chống lại dự án thư viện sách số của họ. Bên cạnh đó, báo giới cũng đang lên tiếng cáo buộc họ, hãng AFP (Agence France-Presse) đang chống lại các trang web hiện thời và website tìm kiếm thông tin của Google.

  Phương Thuý (theo TV5monde)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Viacom đòi YouTube bồi thường 1 tỷ USD

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Viacom đòi YouTube bồi thường 1 tỷ USD bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Viacom doi YouTube boi thuong 1 ty USD ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Viacom đòi YouTube bồi thường 1 tỷ USD ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP