Vén màn kỷ nguyên đa phương tiện truyền thông

10:39 16/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ven man ky nguyen da phuong tien truyen thong
Khách thăm quan tại Triển lãm MIPCOM Ảnh: AFP

Sau nhiều năm háo hức chờ đợi và phải qua rất nhiều cuộc đàm phán khác nhau, cuối cùng kỷ nguyên đa phương tiện truyền thông đã đến.

Đây là thông điệp được toàn bộ các tên tuổi lớn trong lĩnh vực truyền hình, phim, viễn thông và Internet trên toàn thế giới đưa ra tại MIPCOM - Triển lãm nghe nhìn lớn nhất thế giới - vừa kết thúc cuối tuần qua.

Thông điệp đó khẳng định kỷ nguyên đa phương tiện truyền thông kỹ thuật số đã bắt đầu phát triển mạnh mẽ và lan rộng ra toàn cầu. Rồi đây người dùng sẽ có thể giải trí theo bất kỳ một phương thức nào mà họ muốn ở bất kỳ nơi đâu vào bất kỳ thời điểm nào.

“Công nghệ đã bắt đầu thay đổi mọi thứ kể từ một năm trước đây. Khi đó với sự xuất hiện của chiếc iPod Video, người dùng đã được tận hưởng các chương trình truyền hình theo cách riêng của mình,” bà Anne Sweeney - đồng chủ tịch của Disney Media Networks – nói. “Một năm sau đó, thế giới kỹ thuật số đã đưa chúng ta - những nhà cung cấp dịch vụ giải trí - đến gần với người dùng hơn nữa.”

“Kỹ thuật số” và cách thức mà nó “nặn lại hình hài” của cả ngành công nghiệp giải trí toàn cầu là những chủ đề được bàn đến nhiều nhất trong giới những nhà lãnh đạo của ngành công nghiệp giải trí toàn cầu trong những ngày diễn ra Triển lãm MIPCOM vừa qua.

Bên cạnh đó là hàng loạt các hợp đồng được xem là có tính chất đột phát giữa các hãng giải trí hàng đầu thế giới cũng như giữa những hãng “thường thường bậc trung”. Mặc dù không tên tuổi nhưng chính những hãng “thường thường bậc trung” đó mới chính là những hãng đi đầu trong lĩnh vực giải trí kỹ thuật số. Đây là những hãng được kỳ vọng sẽ mang đến khả năng giải trí “giàu” hơn nữa cho những người ưa thích truyền hình trên toàn thế giới.

Lĩnh vực video theo yêu cầu (VOD – Video-on-demand) được kỳ vọng sẽ phát triển mạnh mẽ nhờ những bản hợp đồng liên quốc gia đã được ký kết nhân sự kiện MIPCOM giữa những tên tuổi như BBC Worldwide, CBS/Paramount Buena Vista International Television của Disney.

Thế giới điện thoại di động toàn cầu cũng sẽ là một thế giới giải trí đầy tiềm tăng trong kỷ nguyên đa phương tiện truyền thông kỹ thuật số. Điện thoại di động sẽ là một trung tâm giải trí cá nhân. Lĩnh vực này sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai khi mà ngày càng có nhiều hãng bước chân vào lĩnh vực này, ABC Channel của Disney và Twentieth Century Fox có lẽ là những người đi đầu với hai “show truyền hình” là LOST và PRISON BREAK.

Bản hợp đồng trị giá 1,65 tỉ USD để mua lại trang web video giải trí trực tuyến YouTube của Google sẽ là một động lực thúc đẩy lĩnh vực Internet “đi tiên phong” trong lĩnh vực giải trí số hiện vẫn còn khá nhiều tranh cãi. Bản hợp đồng này cũng là minh chứng cho thấy sự sáng tạo và sự khát khao có được “một địa điểm” để giải trí, trưng bày những tác phẩm video của cá nhân mình trong cộng đồng người dùng Internet. Đây cũng là minh chứng cho xu hướng biến Internet trở thành phương tiện giải trí thay thế cho TV.

Các chuyên gia hàng đầu trong ngành công nghiệp giải trí thế giới cho rằng kỷ nguyên đa phương tiện truyền thông đã đến và sẽ phát triển vô cùng mạnh mẽ bởi nó đã đáp ứng được vấn đề quan nhất với ngành giải trí thế giới - vấn đề doanh thu. Các hình thức giải trí mới đang chứng minh được tính khả thi của chúng khi mà chúng đã giúp các nhà cung cấp thu được doanh thu thực.

Triển lãm MIPCOM lần thứ 22 năm nay đã đón tiếp một số lượng người tham gia kỷ lục – 12.429 người đến từ 57 quốc gia khác nhau trên toàn cầu. Nếu tính cả những người đến muộn, có lẽ con số nói trên còn vượt qua cả 12.500. Kết quả này là minh chứng cho thấy ngày càng có nhiều các công ty giải trí kỹ thuật số đến với hội trợ để tìm mua các nội dung giải trí phục vụ cho một hình thức giải trí mới được tung ra của họ.

Hoàng Dũng - (AFP)

Việt Báo
contentlength: 6223
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sâu địa ngục và những pha săn mồi "quá nhanh quá nguy hiểm"
00:00 / --:--