Vào xà lim vì tội ăn cắp tài khoản ngân hàng

09:10 30/06/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Vao xa lim vi toi an cap tai khoan ngan hang

Một công dân Mỹ Douglas Havard, sống ở Anh đã phải ngồi tù sáu năm vì tội ăn trộm thông tin về thẻ nhận dạng cá nhân ID để “bỏ túi” 6,5 triệu bảng. Và Đồng phạm với Havard là Lee Elwood cũng bị bỏ tù bốn năm vì các tội danh tương tự.

Hai phạm nhân này dùng kiểu tấn công trực tuyến phishing để lấy cắp số liệu về tài khoản của khách hàng tại ngân hàng. Sau đó lại làm các thẻ tín dụng giả với các thông tin đã ăn trộm được.

Havard đã thừa nhận âm mưu lừu đảo và mưu đồ ăn cắp tiền của các tài khoản trong ngân hàng. .

Hiện cảnh sát mới chỉ biết Havard đã ăn cắp hơn 700.000 bảng ở Leeds nhưng số liệu thực thì chắc chắn là lớn hơn nhiều.

Havard đã bị truy bắt sau khi Cơ quan Mật vụ và cơ quan Tình báo Mỹ tiến hành điều tra và sau đó đã bị tuyên án tại tòa án Leeds Crown.

Havard được các tin tặc Nga cung cấp thông tin chi tiết về số tài khoản ngân hàng mà chúng ăn cắp được. Sau đó tên này tiến hành mã hóa các thông tin đó trên cá dải từ của các thẻ tín dụng giả mạo. Những loại thẻ này đã được sử dụng tại các điểm rút tiền ở Anh và Mỹ.

Sau khi bị bắt vào tháng 6/2003, cảnh sát đã tìm thấy trong căn hộ của Havard ở Leeds và Manchester nhiều hộ chiếu, giấy phép lái xe và các thẻ rút tiền mặt giả cùng các dụng cụ mà tên này dùng để làm làm giả mọi thứ liên quan.

Thẩm phán Wolstenholme nói trong lời tuyên án: "Chúng tôi hy vọng hình phạt này sẽ là bài học đắt giá cho bất cứ ai muốn lợi dụng thẻ nhận dạng cá nhân của người khác để ăn cắp tài khoản".

Nếu không có sự can thiệp của các cơ quan chức năng thì chắc chắn tình trạng gian lận sẽ còn xảy ra ở mức độ lớn hơn rất nhiều, Wolstenholme bổ sung.

Sỹ quan trinh thám Mick Deats, Phó giám đốc NHTCU, cho biết: “Lừa đảo trực tuyến ngày càng gia tăng và chúng tôi đang phối hợp cùng các đồng nghiệp thi hành pháp luật trên thế giới để truy quét tất cả loại tội phạm lợi dụng mã số ID của người dùng để ăn cắp tiền”.

Vụ việc này là một phần trong cuộc điều tra của Cơ quan tội phạm công nghệ cao quốc gia (NHTCU) đối với các băng nhóm tội phạm Đông Âu, tấn công các khách hàng và ngân hàng Anh.

Sông Hương (theo BBC)

Việt Báo
contentlength: 4426
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hoảng hồn mic bluetooth bị nổ tung khi sạc
00:00 / --:--