Vận động tranh cử bằng blog

16:06 22/02/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Xu hướng sử dụng internet như một phương tiện vận động tranh cử ngày càng trở nên phổ biến tại nhiều nơi trên thế giới. Trước đó, các ứng viên vào nhà Trắng đã sử dụng nó như một phương tiện hữu hiệu. Thì nay, các Đảng đối lập tại Malaysia lại tận dụng nó trong các chiến dịch tranh cử của mình. Tuy nhiên, những bloger viết bài vận động cho tranh cử sẽ bị giám sát.

Bà Hilary Clinton sử dụng Internet như một phương tiện hữu hiệu trong chiến dịch tranh cử vào Nhà trắng. Ảnh blogspot.

Một vị Bộ trưởng của chính phủ Malaysia vừa lên tiếng cảnh báo các bloger viết bài vận động cho các cuộc bầu cử sắp diễn ra. Rằng những người này sẽ bị giám sát. Bộ trưởng Thể thao và Thanh niên Azalina Othman cho biết các đảng đối lập sử dụng blog để có thể nhận được nhiều phiếu bầu. Còn Bộ nội vụ thì đang bận rộn với những báo cáo kiểm tra về xu hướng truyền thông mới này.

Bên cạnh việc các tờ báo có tiếng và những kênh truyền hình quan trọng đã được nhiều Đảng sử dụng để vận động tranh cử thì các Đảng đối lập còn phải dùng đến blog, tin nhắn SMS và YouTube trong chiến dịch tranh cử cho các cuộc bầu cữ diễn ra vào 8/3 tới như một phương pháp trong truyền thông.

Nhiều phương tiện truyền thông đã bị ép phải ỉm đi nhiều sự kiện được tổ chức bởi đảng đối lập. Tuy nhiên, nhờ có Internet mà các đảng đối lập có thể đưa được chiến dịch tranh cử tới giới trẻ, khu vực đô thị và những người tham gia bầu cử là giới trí thức.

Tuy nhiên, Chính phủ đã cảnh báo rằng các bloger nếu có thể bị phạt rất nặng bởi những đạo luật an ninh nội bộ, có thể phạt tù mà không cần xét xử nếu vi phạm luật trong tranh cử.

Trước đó, trong chiến dịch tranh cử vào Nhà Trắng năm 2008 thì Internet cũng là một phương tiện không thể thiếu trong vận động tranh cử. Đây là nét rất mới trong đợt bầu cử tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 2008 tới, khi các ứng cử viên bên cạnh những phương thức truyền thông kiểu cũ đều được trang bị thêm một “vũ khí” cực kỳ hiệu quả là Internet.

Từ những blog, mạng xã hội ảo hay trang web chia sẻ video trực tuyến tới những thế giới ảo kiểu như Second Life, tất cả đã được các chính trị gia vận dụng triệt để trong chiến lược tranh cử của mình. Với những công cụ đó, có thể khẳng định, chưa bao giờ không gian “ảo” lại có giá trị thực tiễn đến thế trong cuộc đua nóng bỏng tại chính trường nước Mỹ.


Cựu phu nhân tổng thống Mỹ Hillary Clinton đã là ứng cử viên tổng thống đầu tiên tuyên bố chiến dịch tranh cử qua một video được tải lên mạng. Bà Hillary đã bắt đầu tiếp nhận các cuộc “chat” với cử tri cả nước.

Còn một ứng cử viên sáng giá khác của Đảng Dân chủ, nghị sĩ Barack Obama đã tải lên mạng đoạn video cho biết ông chính thức bước vào lộ trình hướng tới Nhà Trắng.

Nguyễn Dương (tổng hợp từ AFP; AP)
Việt Báo
contentlength: 5146
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất