VN sẽ siết mạnh chuyện bản quyền phần mềm

15:24 07/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 7/11, tại Hà Nội, Cục Bản quyền tác giả, Thanh tra Bộ Văn hoá - Thông tin (VH-TT) và Liên minh Phần mềm Doanh nghiệp (BSA) tổ chức họp báo về việc hợp tác chặt chẽ hơn nữa nhằm đẩy mạnh việc thực thi Luật Sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực bản quyền phần mềm.

Vi phạm bản quyền phần mềm: tỉ lệ giảm không đáng kể

VN se siet manh chuyen ban quyen phan mem

Theo báo cáo của BSA, tỉ lệ vi phạm bản quyền phần mềm của Việt Nam hiện nay là 90%, giảm 4% so với năm 2005, đây là tỉ lệ vi phạm lớn nhất thế giới. Việc vi phạm diễn ra dưới 3 hình thức là sao chép phần mềm lậu ra đĩa để bán, cài đặt phần mềm không bản quyền để bán máy tính và trực tiếp sử dụng phần mềm bất hợp pháp. Tại cuộc họp báo, ông Vũ Xuân Thành, Chánh thanh tra Bộ Văn hoá - Thông tin cho biết: “Khi bị kiểm tra, các doanh nghiệp cơ bản là đã tuân theo chế tài xử phạt. Tuy nhiên, doanh nghiệp còn có cách để “lách” như bán máy tính không cài phần mềm, sau đó giao hẹn với người mua máy tính sẽ đến tận nhà để cài phần mềm không bản quyền”.

Theo BSA, nếu từ nay đến năm 2009, vi phạm bản quyền phần mềm ở Việt Nam giảm được còn 82% thì sẽ đóng góp 1 tỷ USD vào GDP, tạo ra 4.097 việc làm trong lĩnh vực công nghệ cao cũng như đóng góp thêm 43 triệu USD tiền thuế vào ngân sách nhà nước, 726 triệu USD doanh thu cho các công ty phần mềm trong nước.

Tuy nhiên, với thực trạng vi phạm hiện nay thì công nghiệp phần mềm khó mà phát triển được.

Việt Nam sẽ thắt chặt việc vi phạm bản quyền

Cũng theo ông Vũ Xuân Thành, “Chính phủ và các Bộ ngành liên quan quyết tâm tiếp tục đẩy mạnh việc thực thi Luật Sở hữu Trí tuệ, trong đó có việc bảo vệ bản quyền phần mềm tại các công ty kinh doanh máy tính và những doanh nghiệp sử dụng phần mềm. Chúng tôi đánh giá cao thiện chí của Liên minh Phần mềm Doanh nghiệp (BSA) trong việc hợp tác giúp các cơ quan thực thi pháp luật của Việt Nam nâng cao năng lực thực thi quyền sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực bản quyền phần mềm máy tính”.

Hiện nay, chúng ta đã có một hệ thống các văn bản về sở hữu trí tuệ. Ông Vũ Mạnh Chu, Cục trưởng, Cục Bản quyền Tác giả cho biết: “Để thực hiện mạnh mẽ các cam kết của mình trong việc bảo hộ quyền Sở hữu Trí tuệ phần mềm, trong năm 2005 và năm 2006, Chính phủ Việt Nam đã xây dựng và ban hành một hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về bảo hộ quyền Sở hữu Trí tuệ, hệ thống pháp luật này đã phần nào bắt kịp được với các tiêu chuẩn của hệ thống luật pháp của các nước tiên tiến trên thế giới về quyền Sở hữu Trí tuệ và cũng đã thoả mãn đầy đủ các nội dung yêu cầu của các công ước quốc tế về Sở hữu Trí tuệ mà Việt Nam đã tham gia. Chúng tôi đã chuẩn bị một chỉ thị cho chính phủ về việc sử dụng chương trình máy tính trong các cơ quan nhà nước. Ngoài ra, Chính phủ giao cho Bộ VH-TT soạn thảo thông tư liên tịch: Tội phạm về quyền tác giả.”

Như vậy, chắc chắn trong thời gian tới, chính phủ cũng như các bộ liên quan sẽ cùng thống nhất để đưa ra thực thi các văn bản pháp luật liên quan đến bản quyền phần mềm nhằm thắt chặt hơn nữa việc tuân thủ những cam kết của Việt Nam khi tham gia hội nhập.

Thùy Linh

Việt Báo
contentlength: 7928
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Piaggio giới thiệu “Người vận chuyển” tự lẽo đẽo theo chủ nhân
00:00 / --:--