VN có nguy cơ bị cô lập thông tin viễn thông

Thứ tư, 30 Tháng năm 2007, 07:50 GMT+7
 • VN co nguy co bi co lap thong tin vien thong

  Một tàu đánh cá mang số hiệu Bà Rịa - Vũng Tàu đang cắt trộm cáp trên biển VN Ảnh do tàu sửa cáp quốc tế Asean Explorer cung cấp

  Vụ đứt cáp quang biển tuyến TVH tháng 5-2007 chưa khắc phục xong, trong khi các biện pháp đảm bảo an toàn đối với tuyến SMW-3 chưa thật sự hữu hiệu khiến VN đang đứng trước nguy cơ cao về khả năng bị cô lập thông tin viễn thông với thế giới.

  Thật ra nguy cơ này luôn tiềm ẩn từ trước đến nay bởi VN chỉ có hai “tuyến đường” chính kết nối mạng viễn thông (điện thoại, fax, Internet, truyền số liệu...) với thế giới là tuyến cáp quang biển SMW-3 và TVH. Tuyến SMW-3 được xem là “đại lộ” do có dung lượng lớn (chiếm tới 80% dung lượng viễn thông) kết nối VN với gần 40 nước Á - Âu. Tuyến TVH khiêm tốn hơn, chỉ nối mạng viễn thông VN với Thái Lan, Hong Kong. Chính vì phụ thuộc quá nhiều vào tuyến SMW-3 nên sự cố đứt cáp tuyến này tại Đài Loan hồi đầu năm đã khiến mạng viễn thông VN bị ảnh hưởng trầm trọng trong một thời gian dài. Hiện nay, sau khi TVH đứt, SMW-3 đã gần như trở thành tuyến đường “độc đạo” kết nối VN với thế giới.

  Chiều qua 29-5, Công ty Viễn thông quốc tế (VTI - đơn vị quản lý tuyến cáp quang biển TVH và SMW-3) cho biết trong thời gian tới VTI sẽ tổ chức hai đoàn cán bộ đi vận động nhân dân không khai thác trái phép cáp quang biển tại các tỉnh từ Đà Nẵng (nơi đặt Đài cáp biển quốc tế - “cửa ngõ” nối mạng viễn thông VN với tuyến SMW-3 để ra thế giới) đến Cà Mau.

  Ngoài ra, VTI cũng đang cùng các đối tác xúc tiến việc thuê tàu chuyên dụng tiến hành nối đoạn cáp bị đứt. Về lâu dài, để đảm bảo an toàn thông tin viễn thông, VTI đã tham gia cùng tám đối tác khác sáng lập và xây dựng tuyến cáp quang biển quốc tế AAG chạy qua toàn bộ các nước châu Á và nối trực tiếp sang Mỹ. Sau khi tuyến này đi vào hoạt động, hệ thống viễn thông VN sẽ có thêm “tuyến đường” mới kết nối với thế giới, giảm thiểu đáng kể thiệt hại trong trường hợp đứt cáp.

  Mọi chuyện bắt đầu từ việc các cơ quan chức năng phát hiện tuyến TVH đoạn nối VN với Thái Lan đứt do bị cắt trộm. Nhận thấy rõ nguy cơ nghiêm trọng tiềm ẩn, Bộ Bưu chính - viễn thông đã lập tức tổ chức một cuộc họp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an để tìm ra biện pháp ngăn chặn những hành động phá hoại với SMW-3. Các bên đã thống nhất để Bộ Quốc phòng tiến hành chỉ đạo Bộ tư lệnh bộ đội biên phòng, Bộ tư lệnh hải quân, lực lượng cảnh sát biển tăng cường giám sát, kiểm tra hoạt động của các tàu thuyền trên biển, đặc biệt tại các vùng biển có các tuyến cáp viễn thông đi qua.

  Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và công an các tỉnh ven biển điều tra, xác minh, có biện pháp xử lý nghiêm theo qui định của pháp luật đối với các hoạt động khai thác trái phép cáp viễn thông trên biển. UBND các tỉnh ven biển chỉ đạo các sở chuyên ngành phối hợp với các cấp tổ chức các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của các tuyến cáp biển, giáo dục pháp luật về bảo vệ công trình viễn thông, đồng thời nghiêm cấm mọi hình thức khai thác trái phép cáp viễn thông trên biển.

  Tiếp theo đó, Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường kiểm soát, xử phạt nghiêm khắc những trường hợp khai thác cáp ngầm trái phép, đồng thời chỉ đạo cần tuyên truyền về tác hại của việc xâm hại cáp quang biển. Tuy nhiên, những biện pháp này tỏ ra chưa thật sự mạnh khi vẫn có những vụ trộm cáp quang biển bị phát hiện sau đó.

  K.HƯNG

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin VN có nguy cơ bị cô lập thông tin viễn thông

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết VN có nguy cơ bị cô lập thông tin viễn thông bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết VN co nguy co bi co lap thong tin vien thong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc VN có nguy cơ bị cô lập thông tin viễn thông ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP