Từ điển Việt - Hán, Hán – Việt

16:32 09/02/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Các bạn đang học tiếng Hoa nay đã có thêm một công cụ rất tốt để tự học và ôn luyện. Đó là phần mềm Từ điển Việt – Hán, Hán- Việt (4,12 MB) cùng với phần mềm nhập chữ Hán Hanokey 2.0 (1,2 MB) của tác giả Tống Phước Khải cùng nhóm Hanosoft.

Hanokey 2.0

Có 3 nút lệnh cho phép lựa chọn một trong ba chế độ nhập ký tự: Hán, Nôm, Bộ Thủ.

- Chế độ nhập Hán: Nhấn nút lệnh thứ nhất, thanh để nhập chữ Hán Phồn Thể hiển thị

 Nếu muốn chuyển sang chữ Hán Giản Thể thì chỉ cần nhấn tổ hợp phím Alt + G. Nút Font Switch cho phép hoán đổi font chữ trong bảng gõ. Nếu chọn từ nào thì hãy nhấn vào từ đó.

- Chế độ nhập Nôm: Nhấn nút thứ hai, thanh nhập chữ Nôm hiển thị

Cách dùng giống như chế độ nhập Hán, hiện tại chỉ hỗ trợ hai font chữ CJKV- Extension B, Han Nom 3.1A. Trong menu Options, chọn CJKV Font 1 là font CJKV-Extension B và CJKV Font 2 là font Han Nom 3.1A. Nếu nhập chữ Nôm nhưng một số ô không hiển thị thì hãy dùng tính năng Font Switch. Nếu muốn thêm vào bộ gõ một số chữ  Nôm nào chưa có thì vào Advance > Custome > Create  My IME.

- Chế độ nhập Bộ Thủ: Nhấn nút lệnh thứ ba, thanh nhập theo Bộ Thủ hiển thị:

1.Nhập số Bộ Thủ vào ô bên trái.

2. Chọn bộ cần dùng (ví dụ: click chọn bộ nhân).

3. Nhập số nét còn lại vào ô bên phải.

4. Các chức năng còn lại giống như nhập chữ Hán.

Chế độ nhập theo tổng số nét: Chọn Advance > Stroke, thanh nhập theo tổng số nét hiển thị 

Chỉ cần gõ  số nét  vào là các chữ Hán có số nét tương ứng xuất hiện.

Chế độ nhập riêng: Chọn Advance > Custome > My IME. Đây là bộ nhập của riêng bạn muốn có dữ liệu từ điển cho bộ gõ này, bạn phải tạo bằng cách vào  Advance > Custome > Create my IME. Các ô text màu vàng dùng để thêm hoặc bớt chữ, còn các ô màu trắng dùng để kiểm tra chữ đã nhập. Nó có các nút như: Add (thêm từ), Del (xóa từ), Font (chọn font). Các bạn có thể dùng ô màu trắng như từ điển để tra từ. 

Từ điển Việt - Hán, Hán - Việt

Sau khi tải file zip về, chỉ cần bung nén và chép các file COMDLG32.OCX vào thư mục System (Win 98) hay vào System32 (Win XP), không cần cài đặt có thể dùng liền.

Cách dùng:

1. Từ điển Việt – Hán: Nếu muốn tra từ điển Việt – Hán thì nhấn vào nút Việt Hán, màn hình hiển thị như hình bên cạnh.

 Khi gõ một từ theo âm Hán Việt thì nó sẽ cho ra các từ đồng nghĩa trong tiếng Việt và các từ đồng âm trong chữ Hán bên cột phải theo thứ  tự từ 1-9. Bạn chỉ cần nhấp vào chữ Hán cần tra và dùng tab di chuyển điểm chọn và Enter để xem nghĩa.

2. Từ điển Hán – Việt: Có thể tra theo nhiều cách như: tra theo Bộ Thủ, tra theo tổng số nét, tra trực tiếp trên văn bản. Nếu muốn tra theo tổng số nét chỉ click vào Strk (cách tra giống Hanokey), còn tra theo Bộ Thủ là vào Rad (cũng giống Hanokey). Chức năng tra trực tiếp sẽ giúp ta biết nghĩa của một từ nào đó khi gặp nó trên văn bản hay website chỉ bằng một cú kéo thả chuột. Nếu muốn chuyển đổi giữa hai loại từ điển thì click vào Switch, còn nút Hide là làm cho ẩn mất.

Các nút chức năng khác bên trái:

Dùng nhập một từ đã chọn trong trình soạn thảo văn bản.

Copy phần text đã chọn trong phần text giải nghĩa.

Dán phần text đã chọn trong giải nghĩa sang World.

Thêm hoặc bớt từ trong từ điển.

Hướng dẫn.

Hai  phần mềm nói trên có thể download miễn phí tại: http://hanosoft.com. Ở đây bạn còn có thể tham gia diễn đàn và tìm kiếm các tài liệu liên quan đến tiếng Hán và Nôm.

Lê Chí Cường (LBVMT)

Việt Báo
contentlength: 10817
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hoảng hồn mic bluetooth bị nổ tung khi sạc
00:00 / --:--