Trung tâm Thông tin Internet Việt Nam bị kiện

11:26 07/02/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trung tam Thong tin Internet Viet Nam bi kien

Tin từ TAND thành phố Hà Nội cho biết: Công ty Luật gia Phạm đã gửi đơn tới Toà hành chính TAND thành phố Hà Nội khởi kiện Trung tâm Thông tin Internet Việt Nam (VNNIC) về việc công ty này không được cấp tên miền Internet.com.vn, mặc dù nộp hồ sơ đăng ký trước. Trong đơn khởi kiện, Công ty Luật gia Phạm nêu rõ tên miền Internet.com.vn đã được đơn vị nộp đơn đăng ký từ tháng 10/2004, nhưng bị Trung tâm VNNIC từ chối không có lý do. Sau đó, đến 21/9/2005, địa chỉ Internet.com.vn đã được VNNIC cấp cho Công ty TNHH xây dựng Việt Xây.

Cũng theo đơn khởi kiện, Công ty Luật gia Phạm đề nghị Toà hành chính - TAND Hà Nội thụ lý đơn kiện và tuyên huỷ quyết định cấp tên miền Internet.com.vn của VNNIC cho Công ty Việt Xây, buộc nhận hồ sơ và cấp phát tên miền cho Công ty Luật gia Phạm.

VNNIC giải thích, theo các quy định về trước chưa cho phép cấp phát các tên miền cấp 2 .vn; đồng thời cấm và tránh đăng ký các tên miền liên quan đến tên địa danh, tên chung của ngành kinh tế, chủng loại hàng hóa, sản phẩm nên VNNIC đã lưu giữ, không tiếp nhận hồ sơ đăng ký tên miền cấp 3 dạng này dưới các tên cấp 2 dùng chung .com.vn hay .org.vn.... Cùng với tên miền theo địa danh như Vietnam.com.vn; thudo.com.vn, tên miền Internet.com.vn cũng nằm trong số các domain được lưu giữ đó.

Mặt khác, ngày 16/1, trong công văn phúc đáp, Phó giám đốc VNNIC Trần Minh Tân cho rằng vào thời điểm công ty luật này nộp đơn (năm 2004) luật chưa cho phép cấp phát tên miền trên. "Do thay đổi về chính sách quản lý và sử dụng tài nguyên Internet, quyết định số 27/2005/QĐ-BBCVT ngày 11/8/2005 cho phép cấp phát các tên miền cấp 2 .vn và mở rộng đối tượng phạm vi đăng ký... Theo đó, tên miền Internet.com.vn

đã được cấp phát cho Công ty TNHH Xây dựng và thương mại Việt Xây vào ngày 21/9/2005", ông Tân khẳng định.

Theo VNNIC, trước khi có sự điều chỉnh về chính sách quản lý, không chỉ Công ty TNHH Luật Gia Phạm mà còn có rất nhiều tổ chức, cá nhân khác đề nghị đăng ký tên miền Internet.com.vn, nhưng đều không được chấp thuận.

Tuy nhiên, phía Luật Gia Phạm khẳng định: "Có sự không công bằng, không tuân thủ các quy định pháp luật về quản lý tài nguyên Internet của Trung tâm Internet Việt Nam". Vì lẽ đó, công ty này đề nghị tòa hành chính TAND Hà Nội thụ lý đơn kiện và tuyên hủy quyết định cấp tên miền Internet.com.vn của VNNIC, buộc nhận hồ sơ và cấp domain trên cho họ.

Chiều 6/2, Phó giám đốc VNNIC Trần Minh Tân khẳng định: "Chúng tôi đã làm đúng theo các quy định của pháp luật. Việc khởi kiện là quyền của Luật Gia Phạm".

Được biết, liên quan việc quản lý tên miền của VNNIC, luật sư Vũ Thái Hà cũng đã gửi đơn khiếu nại vì cơ quan này không thông báo bằng văn bản việc tạm ngừng, mà đã thu hồi hai tên miền mà ông Hà đang sở hữu là bank.com.vnebank.com.vn. Trong trường hợp VNNIC trả lời không thoả đáng, luật sư Hà cũng sẽ khởi kiện ra Toà hành chính.

(Tổng hợp)

Việt Báo
contentlength: 5056
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bắc Kinh, Trung Quốc dùng rocket chữa cháy
00:00 / --:--