Trung tâm Internet Việt Nam có nguy cơ hầu tòa

12:09 08/02/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trung tam Internet Viet Nam co nguy co hau toa
Trang chủ website của VNNIC.

Gần đây, Trung tâm quản lý Internet Việt Nam (VNNIC) liên tiếp bị khách hàng khiếu kiện. Công ty Luật Gia Phạm khởi kiện vì không đăng ký được tên miền Internet.com.vn, hai tên miền của ông Vũ Thái Hà (Công ty Ecomnet) đã bị thu hồi một cách không thỏa đáng.

Hai ngày trước đây, ông Phạm Thành Long - Giám đốc Công ty Luật Gia Phạm đã khởi kiện VNNIC vì lý do họ đã đăng ký tên miền Internet.com.vn trước, nhưng tên miền này lại được cấp cho người đến sau là công ty TNHH Xây dựng và thương mại Việt Xây.

Giải thích sự việc này, phía VNNIC cho rằng, vào thời điểm công ty Luật Gia Phạm nộp đơn (năm 2004) luật chưa cho phép cấp phát tên miền trên, vì thế, sau khi có sự thay đổi chính sách quản lý và sử dụng tài nguyên Internet (theo quyết định số 27/2005/QĐ-BBCVT ngày 11/8/2005) thì tên miền Internet.com.vn đã được cấp cho Công ty TNHH Xây dựng và thương mại Việt Xây vào ngày 21/9/2005.

Ông Trần Minh Tân, Phó Giám đốc VNNIC, khẳng định: “Quyết định trên của VNNIC là hoàn toàn đúng. Mặc dù chưa nhận được văn bản nào liên quan tới vụ việc này từ phía toà án, VNNIC đã sẵn sàng cho vụ kiện”

Theo Lao động

Theo Trung tâm Internet Việt Nam, trước Công ty Luật Gia Phạm, đã có nhiều tổ chức và cá nhân đăng ký tên miền này nhưng cũng không được đăng ký vì lý do trên. Điển hình là Công ty Hitek của TPHCM nộp hồ sơ tháng 8/2001 nhưng cũng không được "ưu tiên".

Công ty Luật Gia Phạm vẫn cho rằng: “Việc không cấp tên miền Internet.com.vn hoàn toàn là do cảm tính của VNNIC. Bởi lẽ, thời điểm đó cũng như đến tận bây giờ, VNNIC vẫn không hề có một danh mục tên miền nào "cấm và tránh" cấp phép"".

Liên quan đến việc luật sư Vũ Thái Hà gửi đơn khiếu nại vì VNNIC đã thu hồi 2 tên miền bank.com.vn và ebank.com.vn mà không thông báo bằng văn bản, đại diện của Trung tâm khẳng định, VNNIC đã hoàn toàn đúng vì chủ nhận của tên miền không nộp phí duy trì tên miền đúng thời hạn.

Đơn khiếu nại của ông Vũ Thái Hà cho biết, hai ngày cuối cùng trong thời hạn cho phép (7, 8/1/2006) lại rơi đúng vào thứ bảy và chủ nhật (là hai ngày nghỉ) nên ông không thể đến nộp phí duy trì. Sáng 9/1/2006 khi ông đến làm thủ tục gia hạn và đóng phí thì hai tên miền này đã được cấp cho chủ thể khác.

Khoản 4, Điều 13 Quyết định số 27/2005/QĐ-BBCVT qui định, Trung tâm Internet Việt Nam sẽ công bố việc trả lại, tạm ngừng hay thu hồi tên miền trên website vnnic.net.vn và thông báo bằng văn bản cho tổ chức, cá nhân có liên quan. "Tuy nhiên, VNNIC đã thu hồi hai tên miền của tôi mà không hề có bất kỳ văn bản thông báo nào. Như vậy, có thể thấy việc thu hồi này là không thỏa đáng”, ông Hà khẳng định.

Hơn thế, VNNIC đã nhầm lẫn khi gửi thông báo thanh toán phí cho ông. Cụ thể, ông Hà đăng ký cá nhân nhưng bì thư lại ghi gửi Vũ Thái Hà, công ty TNHH sản xuất và thương mại Cường Thịnh, một công ty không có tên ở Hà Nội. Ngay cả địa chỉ gửi đến ghi là số 53 Quang Trung, quận Hoàn Kiếm cũng sai vì phố này ở quận Hai Bà Trưng chứ không phải Hoàn Kiếm. Việc nhầm lẫn này khiến ông Hà không nhận được giấy báo đúng hạn.

Trong công văn phúc đáp số 41/VNNIC, Phó Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam Trần Minh Tân khẳng định, do đây không phải là trường hợp xử lý vi phạm về đăng ký và sử dụng tài nguyên Internet nên VNNIC không phải gửi văn bản thông báo tạm ngưng hay thu hồi tới chủ thể. Còn việc ghi sai địa chỉ là do thay đổi theo yêu cầu từ phía… nhân viên của ông Hà. VNNIC cũng giải thích vì tin tưởng vào chủ thể làm việc minh bạch nên Trung tâm đã không yêu cầu khai vào bản khai thay đổi để lưu lại trong hồ sơ. VNNIC xin nhận thiếu sót này.

Không dừng lại ở đó, ngày 11/1/2006, ông Hà tiếp tục gửi khiếu nại đến VNNIC về việc cán bộ của Trung tâm không nhận đơn và cấp phát hai tên miền sex.com.vn và xxx.com.vn khi ông đến đăng ký hai tên miền này để chuẩn bị thực hiện dự án cung cấp thông tin về giới tính vì lý do đây là những tên miền nhạy cảm. “Lý do này theo tôi là hết sức cảm tính, không viện dẫn được bất cứ qui định nào. Giả sử không được cấp phát thì họ vẫn phải nhận hồ sơ để bảo lưu và trả lời tôi bằng văn bản, biết đâu sau này họ lại cấp cho người khác thì sao?”, ông Hà bức xúc.

Qua đây có thể thấy, việc quản lý và cấp phát tên miền cần có những qui định chặt chẽ, rõ ràng và minh bạch hơn, nếu không chắc chắn đây không phải là những vụ kiện cuối cùng.

Đức Hoà

Việt Báo
contentlength: 8885
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất