Trung Quốc chính thức giới hạn giờ chơi game

10:35 13/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Công nghiệp game của Trung Quốc phát triển nhanh chóng đã mang lại những vấn đề khó kiểm soát về mặt xã hội.

Chính phủ Trung Quốc chính thức áp dụng luật giới hạn giờ chơi game online của game thủ vị thành niên, sau một thời gian dài thử nghiệm. So với quy định giới hạn 5 giờ chơi game mỗi ngày của Việt Nam gần đây, luật của Trung Quốc có một số điểm khác biệt.

Luật giới hạn giờ chơi game của chính phủ Trung Quốc chỉ áp dụng cho trẻ vị thành niên dưới 18 tuổi. Theo Tân Hoa Xã, tất cả các tài khoản chơi game quá ba giờ liên tục trong ngày sẽ bị giới hạn điểm thưởng nhận được trong quá trình chơi.

Các công ty phát hành game online được cho ba tháng chuẩn bị và cài đặt các phần mềm “chống nghiện ngập chơi game”.

Luật giới hạn giờ chơi này là hành động mới nhất của chính phủ Trung Quốc trong nỗ lực giảm thời gian “vi vu” trong thế giới game của thanh thiếu niên. Một khảo sát gần đây của Trung tâm chăm sóc sức khoẻ trẻ em Trung Quốc cho thấy ít nhất 13% thiếu niên dưới 18 tuổi của Trung Quốc bị mắc chứng nghiện game online.

Giảm bớt việc “chơi game triền miên”

Game online đang là hiện tượng cực kì phổ biến ở Trung Quốc. CCID, công ty nghiên cứu có trụ sở tại Bắc Kinh ước tính có ít nhất 17,8 triệu người chơi game online đóng phí hàng tháng tại Trung Quốc, và 20% trong số đó dưới 20 tuổi – độ tuổi thông thường chưa làm ra tiền. Thậm chí hơn 10% còn dưới 16 tuổi.

Các công ty phát hành game online TQ như NetEase và Shanda Interactive Entertainment được cho khoảng thời gian từ nay đến 15/ 6 để cài đặt các phần mềm giới hạn điểm thưởng game thủ chơi quá 3 giờ chơi. Tương tự như thông tư 60 tại Việt Nam, quá 5h chơi, tài khoản của game thủ trẻ sẽ không nhận được điểm thưởng dưới bất cứ hình thức nào, và màn hình hiện cảnh báo “chơi game nhiều có hại”.

Để đảm bảo các cô cậu vị thành niên không đăng kí được tài khoản “người lớn”, tất cả các tài khoản đăng kí game online sẽ phải đăng kí bằng tên thật và số thẻ chứng minh nhân dân của mình.

Luật nghiêm, nhưng các công ty vẫn sẵn sàng tuân thủ

Thời gian đầu thử nghiệm luật giới hạn giờ chơi, tất cả các game thủ bất kể độ tuổi đều phải tuân theo “luật 3 giờ”, tương tự như thông tư 60 tại Việt Nam. Tuy nhiên, đối tượng bị giới hạn khi luật được chính thức ban hành chỉ là các game thủ dưới 18 tuổi, do lẽ game thủ trưởng thành “có quyền và trách nhiệm với hành động của chính bản thân”.

Chính phủ Trung Quốc vốn nổi tiếng với các động thái hết sức quyết liệt của mình tuyên chiến với “nạn nghiện ngập game online”, mà nổi bật nhất là việc cấm mở thêm bất cứ cửa hàng dịch vụ Internet nào trong năm nay; lập một vụ mới với nhiệm vụ duy nhất là giám sát nội dung trò chơi điện tử. Các trò chơi điện tử có cái nhìn ngược lại với lịch sử Trung Quốc cũng đều bị cấm phát hành tại nước này, và thậm chí một trung tâm “cai nghiện Internet” với tác phong huấn luyện quân sự còn được thành lập gần Bắc Kinh.

Với thắc mắc chính phủ Trung Quốc sẽ làm thế nào áp dụng luật giới hạn giờ chơi này lên các game của nước ngoài mà game thủ có thể chơi từ trong nước, các phóng viên được cho hay, ngay khi luật có hiệu lực với các game nước ngoài này, nhà phát hành game sẽ “sẵn sàng tuân thủ”.

Trung Quốc là thị trường lớn và quan trọng, và vì thế các công ty sẵn sàng tuân thủ luật của chính phủ Trung Quốc để được đặt chân vào thị trường này. Google, Yahoo, Microsoft đã làm điều đó, và các công ty phát hành game online cũng không phải là ngoại lệ.

Hoàng Hải
Theo BBC

contentlength: 6962
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất