Trung Quốc: 400 gia đình "nô lệ" cầu viện Internet

11:10 14/06/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Gần 400 gia đình có con bị bán vào làm nô lệ trong các xưởng gạch tại Hồ Nam đã phải lên tiếng cầu cứu qua mạng Internet, sau khi vét sạch khoản tiền dành dụm cả đời cho hành trình tìm con gần như vô vọng.

Nguồn: Reuters
31 người được giải thoát tuần trước đang đứng trong đồn cảnh sát Shanxi. Nguồn: Reuters
Theo tờ Nhân Dân nhật báo, có ít nhất 1000 trẻ em (nhỏ nhất là 8 tuổi) đã bị bắt cóc gần các bến tàu hoặc bến xe tại trung tâm tỉnh Hồ Nam, sau đó bị cho xưởng gạch ở miền Tây Bắc Shanxi làm nhân công.

"Những người cha đã tiêu hết số tiền mà họ chắt chiu được cả đời, thậm chí liều mạng xông vào khu vực rừng núi chập chùng để tìm con về". Tính tới nay, họ đã cứu được khoảng 40 nạn nhân, nhưng những đứa trẻ còn bị kẹt lại trong xưởng gạch vẫn còn rất đông.

"Chúng tôi đã bị sốc bởi những gì chứng kiến được", một người cha đã viết trong lá thư cầu cứu, được đăng tải lên mạng hồi đầu tuần.

"Nhiều đứa trẻ đã bị cách ly với thế giới bên ngoài tới 7 năm. Chúng bị đánh đập thường xuyên, bị bỏ đói, bị tra tấn vì đã cố tìm cách bỏ trốn. Lưng của nhiều cháu thậm chí còn bị bỏng rộp vì bọn quản giáo dí gạch nung đỏ vào đấy".

"Bọn trẻ phải làm việc 14 tiếng mỗi ngày mà hầu như không được cho ăn. Thứ duy nhất chúng "được ăn no" chính là đòn roi", lá thư đẫm nước mắt viết tiếp. Kinh hoàng nhất, một số đứa trẻ xấu số đã bị chôn sống, khi mà tình trạng thương tật của chúng trở nên trầm trọng.

Cứu được các em ra giữa vòng vây của một lũ bảo vệ và quản giáo mặt sắt quả thật không dễ dàng chút nào. Cảnh sát địa phương không những không chịu giúp mà còn ngăn các ông bố cứu con mình ra.

Rất may là các gia đình đã nghĩ ra giải pháp khuấy động dư luận bằng mạng Internet. Họ cố gắng chụp hình, thu thập tư liệu và viết một lá thư cầu cứu đẫm nước mắt rồi post tất cả lên Website.

Sau khi chiến dịch "Cầu cứu qua mạng" mở màn, cảnh sát tỉnh Hồ Nam - trước sức ép của dư luận - đã lên tiếng thúc giục các đồng nghiệp ở Shanxi tham gia vào chiến dịch giải cứu "nô lệ thời hiện đại".

Tuần trước, cảnh sát đã cứu được 31 người bị buộc làm việc quần quật như nô lệ trong một lò gạch do con trai Bí thư Đảng ủy Hồ Nam sở hữu.

Trong số này, có tới 8 người bị hoảng loạn tâm thần tới mức chỉ nhớ được mỗi tên họ của mình mà quên hết cha mẹ, quê quán, tuổi tác. Một nhân công đã bị đánh đến chết bằng búa vì không "làm việc đủ chăm chỉ".

Trọng Cầm (Theo AP)

Việt Báo
contentlength: 4633
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Smartphone phát nổ cháy như súng phun lửa
00:00 / --:--