Tranh kiện website mang tên tác giả "Lord of the Rings"

11:30 15/01/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới WIPO vừa quyết định chuyển quyền quản lý tên miền www.jrrtolkien.com cho một công ty đang sở hữu tác phẩm đã trở thành phim nổi tiếng của nhà văn J.R.R. Tolkien. Địa chỉ này trước đây được hãng Alberta Hot Rods (Canada) đăng ký và link tới website thương mại Celebrity1000.

Trọng tài quốc tế Alistair Payne ra phán quyết Alberta Hot Rods không có bất cứ quyền và lợi ích nào liên quan đến tên miền này. Gần đây, nhiều nhân vật nổi tiếng cũng đã giành lại được một số địa chỉ Internet mang tên họ khỏi tay Alberta Hot Rods, hay nói chính xác hơn là từ tay của chủ công ty: Jeff Burgar. Trong số này có nhà văn Michael Crichton, cô đào sexy Pamela Anderson, nữ danh ca Celine Dion, ca sĩ rock Bruce Springsteen và diễn viên đóng 007 Pierce Brosnan.

J.R.R. Tolkien qua đời năm 1973 và người quản lý tài sản của ông đã trao độc quyền kinh doanh sách, băng từ và các ấn phẩm liên quan của nhà văn cho hãng xuất bản Harper Collins. Những cuốn truyện của ông hiện trở nên nổi tiếng hơn bao giờ hết, đặc biệt là từ sau khi được các hãng phát hành ở Hollywood chuyển thể thành phim với 3 phần khác nhau. Đây là một câu chuyện về liên minh giữa con người, phù thủy, yêu tinh, quỷ lùn với quyết tâm tiêu hủy một chiếc nhẫn có sức mạnh thần bí nhằm ngăn chặn thế lực hắc ám ma quỷ xâm lược và nô lệ hóa trái đất thần tiên.

Hệ thống trọng tài quốc tế của Liên Hiệp Quốc bắt đầu hoạt động năm 1999, cho phép những đối tượng nghĩ rằng mình có quyền đối với một tên miền nào đó chứng minh và đòi lại quyền sở hữu hợp pháp mà không phải tiến hành những cuộc đấu pháp lý căng thẳng và tốn kém. WIPO, chuyên bảo vệ bản quyền và bằng sáng chế, chỉ định các trọng tài độc lập để phân xử những vụ tranh chấp tên miền trong một hệ thống thủ tục nhanh gọn và không tốn kém. Nếu không có kháng kiện, một tên miền nào đó sẽ được giao cho người thắng trong vòng 10 ngay sau khi có phán quyết.

Phan Khương (theo InformationWeek, IOL)

Việt Báo
contentlength: 3243
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất