""Trạm phát sóng ĐTDĐ không ảnh hưởng đến sức khỏe!""

16:37 08/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bộ Bưu chính Viễn thông, Bộ Y tế, và Bộ Khoa học Công nghệ đã có văn bản kết luận về ảnh hưởng của sóng di động từ các trạm BTS đến sức khỏe người dân.

Tram phat song DTDD khong anh huong den suc khoe
Ảnh: Tiền Phong.

Bộ BCVT trong công văn số 115/BBCVT-KHCN nêu rõ: “Các tiêu chuẩn trạm gốc nói trên được áp dụng rộng rãi cho hơn 500 nhà khai thác ở 206 nước/vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, hiện phục vụ 1 tỷ thuê bao. Nhưng cho đến nay, trên thế giới và ở Việt Nam chưa có bất kỳ trường hợp nào được ghi nhận là có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe do sóng điện từ của trạm gốc thông tin di động đối với người sử dụng và người dân ở gần trạm gốc”.

Trên thực tế, theo kết quả đo kiểm của Viện Y học lao động và Vệ sinh môi trường (Bộ Y Tế) tại các khu vực đặt trạm phát sóng của Cityphone và Viettel Mobile, mức bức xạ điện từ trường cạnh trạm phát sóng ở mức 0,0 đến 0,5mW/cm2 với Viettel và 0,0-1,73mW/cm2 với Cityphone.

Kết quả đo mức bức xạ điện từ trường cao nhất tại Hà Tây mà đoàn kiểm tra ghi nhận được là tại xã Sơn Đồng (Thanh Oai, Hà Tây), tối đa là 1,9 mW/cm², thấp hơn nhiều so với phạm vi an toàn theo tiêu chuẩn Việt Nam đối với khu vực làm việc là 10W/cm2 và đối với khu dân cư là 2W/cm2.

Mức bức xạ điện từ trường tại các vị trí xung quanh và các khu vực dân cư cạnh trạm phát sóng đều ở mức 0,0 mW/cm2. Hơn nữa, theo Vụ Khoa học Công nghệ (Bộ BCVT), tiêu chuẩn về quản lý an toàn đối với sóng điện từ của Việt Nam cao gấp 2 lần tiêu chuẩn của Ủy ban Quốc tế về phòng chống bức xạ i-on hóa (được Tổ chức Y tế Thế giới và nhiều quốc gia khuyến nghị áp dụng).

Cũng theo tính toán của Vụ Khoa học Công nghệ, người dân sống xung quanh khu vực có đặt trạm thu phát sóng điện thoại di động nằm xa phạm vi ảnh hưởng các trạm thông tin di động. Trong khi chiều cao trung bình hiện nay của các cột ăngten là 60m (nếu đặt trên mặt đất) và 15-20m (nếu đặt trên nóc nhà) thì tầm ảnh hưởng chỉ là trong phạm vi bán kính 8m tính từ tâm ăngten (với công suất phát trung bình hiện nay là 20W).

Mặt khác, theo đánh giá của các doanh nghiệp thông tin di động, mật độ đặt các trạm phát sóng di động tại các thành phố lớn trên thế giới cao hơn gấp nhiều lần so với mật độ tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh hiện nay. Đơn cử như tại Hồng Kông, mật độ các trạm phát sóng ở mức 73 trạm/km2...

  • Hoàng Hùng
Việt Báo
contentlength: 4674
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Smartphone phát nổ bốc khói mù mịt trên bàn làm việc
00:00 / --:--