Toshiba, Fujitsu đòi Sony đền bù thiệt hại

15:23 16/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Toshiba Fujitsu doi Sony den bu thiet hai
Chiếc IBM ThinkPad T40 bị bốc cháy do sử dụng pin của Sony Ảnh: Gizdomo

Toshiba và Fujitsu đang cân nhắc đến việc đòi Sony phải đền bù những thiệt hại cho việc phải thu hồi các sản phẩm pin máy tính xách tay mắc lỗi do hãng này sản xuất.

Nếu khả năng nói trên trở thành hiện thực thì đây sẽ là lần đầu tiên các nhà sản xuất máy tính xách tay lên tiếng đòi Sony phải đền bù thiệt hại về việc phải thu hồi các sản phẩm pin có tiềm tàng khả năng phát hoả do hãng này sản xuất. Về phần Sony, việc bị đòi phải đền bù thiệt hại cho việc thu hồi các sản phẩm pin lithium-ion sẽ chồng thêm gánh nặng tài chính cho hãng này.

Tính đến thời điểm này, Toshiba đã phải thu hồi tổng cộng 830.000. Trong khi đó, Fujitsu vừa phải bổ sung thêm 51.000 sản phẩm pin vào diện phải thu hồi, đưa tổng số pin phải bị thu hồi của hãng này lên tới con số 338.000.

Tờ Nihon Keizai Shimbun trích dẫn lời phát biểu của lãnh đạo Toshiba cho biết: “Chúng tôi không còn lựa chọn nào khác là phải đòi Sony đền bù thiệt hại bởi việc thu hồi pin đã ảnh hưởng đến việc kinh doanh và làm giảm giá trị thương hiệu của chúng tôi”.

Toshiba lập luận là hãng này đã phải thu hồi sản phẩm pin ngay trước kỳ mua sắm nhân dịp nghỉ lễ cuối năm. Đây là dịp mà nhu cầu đối với các sản phẩm máy tính cá nhân tăng cao nhất và việc thu hồi pin sẽ ít nhiều làm ảnh hưởng đến doanh thu của hãng trong giai đoạn này.

Tuy nhiên, người phát ngôn của Toshiba khẳng định hiện hãng này vẫn chưa có quyết định chính thức về việc có đòi Sony phải bồi thường hay không.

Trong khi đó, người phát ngôn của Fujitsu Toshiaki Koike khẳng định hãng này sẽ yêu cầu Sony phải chịu hoàn toàn các chi phí phát sinh trong việc thu hồi pin, nhưng lại chưa có quyết định có buộc Sony phải đền bù thêm thiệt hại.

“Chúng tôi phải thu hồi pin theo yêu cầu của Sony vì thế mà chúng tôi yêu cầu họ phải chịu hoàn toàn chi phí. Tuy nhiên, chúng tôi hiện mới chỉ đang cân nhắc đến việc yêu cầu Sony phải đền bù cho những thiệt hại đối với việc kinh doanh của chúng tôi cũng như việc làm ảnh hưởng đến hình ảnh thương hiệu của Fujitsu”.

Sony cũng tuyên bố họ sẽ chịu hoàn toàn chi phí cho việc thu hồi các sản phẩm pin mắc lỗi. Tính đến thời điểm này các hãng sản xuất máy tính xách tay trên toàn thế giới đã phải thu hồi tổng cộng 7,5 triệu sản phẩm pin do Sony sản xuất. Chỉ riêng chi phí cho việc thu hồi pin của Dell và Apple cũng đã được ước tính vào khoảng 257 triệu USD.

Hoàng Dũng - (AFP)

Việt Báo
contentlength: 4445
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Những câu hỏi "hại não" nhất trong phiên điều trần Mark Zuckerberg vì "các Thượng Nghị sĩ chẳng biết gì về công nghệ"
00:00 / --:--