Tổng kiểm tra các đại lý Internet: Còn chờ xem cụ thể thế nào?

Thứ sáu, 30 Tháng sáu 2006, 11:55 GMT+7
 • Tong kiem tra cac dai ly Internet Con cho xem cu the the nao
  Ảnh: L.Q

  - Theo yêu cầu của Thanh tra Bộ Bưu chính Viễn thông (BCVT) các Sở BCVT các tỉnh, thành phải tiến hành thanh tra các đại lý Internet hoạt động trên địa bàn của mình từ 1/7/2006.

  Đợt kiểm tra này kéo dài trong vòng 3 tháng và các Sở phải có báo cáo về Bộ BCVT trước ngày 15/10/2006.

  Thông tư chưa tạo chuyển biến

  Như chúng ta đã biết, Thông tư liên tịch về quản lý đại lý Internet số 02/2005/TTLT-BCVT-VHTT-CA-KHĐT giữa bốn bộ: BCVT, Văn hóa thông tin, công an, kế hoạch và đầu tư đã được thông qua ngày 14/7/2005.

  Có thể nói những quy định của Thông tư 02 nhằm đưa hoạt động của các đại lý Internet vào "khuôn khổ" là khá chi tiết và nghiêm. Tuy nhiên, trong gần một năm sau khi Thông tư ra đời, người ta chưa thấy nó đi vào cuộc sống, chưa tạo được sự chuyển biến trong lĩnh vực kinh doanh internet của các đại lý, những người dùng Internet.

  Theo Thông tư 02, thời gian quy định tối đa đại lý Internet được mở cửa hoạt động trong một ngày từ 6g sáng đến 24g đêm. Thông tư đã cụ thể hóa hơn các điều kiện đăng ký kinh doanh cho các đại lý như kinh doanh mặt bằng, quy định diện tích tối thiểu đặt máy tính, đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy, các vấn đề an toàn,... Chủ đại lý phải có trình độ ít nhất từ bằng A tin học trở lên để có thể theo dõi, quản lý được khách hàng. Chủ đại lý cũng sẽ phải trải qua một khóa khoảng 6 tháng đào tạo về những vấn đề liên quan đến mạng Internet do các doanh nghiệp cung cấp và ký hợp đồng với đại lý đào tạo. Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet phải cung cấp cho đại lý chương trình phần mềm quản lý và phải thường xuyên giám sát các đại lý của mình.

  Thông tư 02 cũng quy định quy định đối tượng được sử dụng tại các đại lý Internet phải từ 14 tuổi trở lên. Nếu trẻ dưới 14 tuổi có nhu cầu vào các đại lý Internet công cộng thì phải có sự bảo lãnh, chịu trách nhiệm của người thân.

  Có thể khẳng định với mục đích ban hành thông tư 02 là để tiếp tục thúc đẩy Internet phát triển, đưa đại lý Internet đi vào hoạt động có nề nếp, loại trừ Internet đen vẫn chưa đạt.

  Chúng tôi đang chờ xem cụ thể thế nào?

  Theo nhận định chung, thời gian qua, bên cạnh nhiều đại lý internet đã nghiệm chỉnh chấp hành một số quy định, song một số đại lý Internet vẫn có những hoạt động sai trái và có ảnh hưởng đến các đối tượng thanh thiếu niên, trẻ vị thành niên. Bên cạnh việc xử lý môt số đại lý vi phạm thời gian vừa qua, chúng ta cũng được chứng kiến không ít những vụ án mạng, sự vụ của những đôi bạn "chát".

  Chủ yếu các bạn trẻ đến với các địa lý Internet vẫn chỉ để chat, chứ để học hỏi, tìm kiếm thông tin thì quá ít. Qua thực tế của chúng tôi tại một số điểm Internet tại phố Lê Thanh Nghị, Tạ Quang Bửu, Bách Khoa quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cho thấy quá rõ điều này. Có cơ sở có đến gần 30 dàn máy phục vụ truy cập Internet, thậm chí cả chơi game, nhìn mãi cũng chỉ kiếm được 2 dàn máy đang truy cập vào máy trang báo mạng đọc tin, trong khi chờ bạn "chát".

  Anh Trần Hải Long, một trong những chủ đại lý chúng tôi gặp bộc bạch: "Các đại lý Internet mở ra ngày càng nhiều, cạnh tranh về giá cả cũng gần như bão hoà. Để thu hút khách hàng, không còn cách nào khác là nâng cấp máy, phục vụ cả chơi game, giờ giấc thì khách nghỉ, mình nghỉ. Không ít có những hôm, khách có nhu cầu ngồi lại cả đêm, chủ đưa xe vào nhà, khoá cửa hàng, "nhốt" khách đến sáng. Kinh doanh là phải thế, không chiều khách thì mất khách. Mà ngay cả vấn đề lửa tuổi, mấy ai mà đi kiểm chuyện đó. Tôi chưa thấy ai kèm con dưới 14 tuổi, mỗi khi chúng đi truy cập Internet công cộng. Cụ thể thế nào, cứ phải chờ xem"

  Chính vì lẽ đó mà các thông tin về đợt kiểm tra này hiện đang được thu hút được sự chú ý của nhiều chủ các đại lý Internet và người dân. Họ quan tâm xem các cơ quan quản lý Nhà nước như Bộ BCVT, VHTT, Công an,... sẽ làm gì để cụ thể hoá những quy định nghiêm ngặt đã được ban hành, nhưng bấy lâu nay vẫn lơ là chưa thực hiện đầy đủ. Chắc chắn nếu thực hiện đầy đủ những yêu cầu trên họ sẽ phải thay đổi rất nhiều.

  Ảnh minh họa

  Lần sau em đi truy cập "net" nhớ bảo người thân đi cùng. Ảnh:.L.Quang


  Theo yêu cầu của Bộ BCVT, trong quá trình kiểm tra nếu phát hiện sai phạm, các Sở cần làm rõ trách nhiệm của đại lý và doanh nghiệp. Trường hợp nghiêm trọng phải chuyển hồ sơ đề nghị cơ quan pháp luật truy cứu trách nhiệm hình sự.

  Cơ quan quản lý nhà nước đừng lãng quên vai trò của mình

  Trong thời gian qua, các cơ quan quản lý nhà nước đã ngăn chặn được nhiều hành vi lợi dụng Internet để vi phạm an ninh trật tự, dùng Internet để quấy rối người khác, truy cập thông tin xấu, trộm cước viễn thông, kinh doanh thẻ Internet lậu,... Tuy nhiên, vài trò của các cơ quan như các Sở BCVT tỉnh, thành phố, Thanh tra Sở VHTT, Công an,... trong việc thường xuyên kiểm tra, rà soát để đưa hoạt động của các đại lý internet, người dùng Internet vào "nề nếp" như quy định tại Thông tư 02 vẫn quá mờ nhạt. Đợt kiểm tra này là một dịp tốt để các cơ quan trên "ra tay" thực hiện vai trò của mình. Vai trò mà họ có phần lãng quên thời gian qua.

  Tại hội thảo về quản lý nhà nước trong lĩnh vực BCVT và CNTT tại tỉnh Vĩnh Phúc gần đây, đại diện các Sở BCVT cho rằng quản lý các đại lý Internet công cộng đang là một điểm nóng đối với họ. Theo họ, số lượng đại lý Internet công cộng đang tăng nhanh, tỉnh ít nhất cũng có tới vài trăm, có địa phương lên tới vài ngàn đại lý. Riêng Hà Nội tính đến 4/2005 đã có 2.700 đại lý Internet công cộng, Thanh Hoá hiện nay cũng có gần 600. Sự phát triển các đại lý Internet rõ ràng mang lại nhiều mặt tích cực, nhưng cũng xuất hiện không ít mặt trái.

  Kết quả kiểm tra của một số Sở cho thấy hoạt động kinh doanh Internet công cộng không có giấy phép, không đăng ký hợp đồng đại lý với nhà cung cấp dịch vụ, không có máy chủ, không có phần mềm ngăn chặn trang web độc hại, không niêm yết biển hiệu nội quy vẫn diễn ra phổ biến. Hầu hết các đại lý Internet đều có những vi phạm nhất định theo Thông tư 02.

  Cũng tại hội thảo, đại diện các Sở BCVT đã chỉ ra những điểm bất cập, không khả thi trong Thông tư 02, (như quy định đại lý Internet phải có trách nhiệm lưu giữ thông tin về người sử dụng, phải có giải pháp ngăn chặn trang web đen). Không những thiếu khả thi trong thực tế, mà nếu các Sở BCVT áp theo những quy định đó thì cũng không những chế tài cụ thể để xử lý trong trường hợp có vi phạm. Hiện nay, mỗi Sở BCVT chỉ có hai người làm công tác thanh tra thì quả là một bài toán khó. Cứ lấy ví dụ ở Hà Nội, với 2.700 điểm truy cập Internet công cộng, họ quay vòng đến bao giờ để có thể "thanh và kiểm" tra.

  Trách nhiệm giờ đây được xác định cho nhiều đối tượng, từ các Sở BCVT, VHTT,... đến những nhà cung cấp dịch vụ, người dùng. Chúng ta phải kết hợp tổng thể tất cả các biện pháp, từ công nghệ, chính sách, mà quan trọng nhất vẫn là giáo dục ý thức tự bảo vệ với người sử dụng. Thêm vào đó là phải cụ thể hoá các chế tài, quy định xử lý. Có như thế thì đợt tổng kiểm tra này mới có hiệu quả, tạo chuyển biến, tạo đà đi đến một môi trường Internet "sạch".

  Trong thời kỳ bùng nổ của CNTT, mà đặc biệt mạng Internet lại là một phương tiện truyền tải rất rất nhiều thông tin, ở Việt Nam rất nhiều bạn trẻ cũng đang dùng Internet, có lẽ chúng ta cần phải có lồng ghép vào môn học nào đó trong nhà trường để giáo dục học sinh về cách thức sử dụng, truy cập mạng sao cho hiệu quả và tránh được những tác hại xấu.

  L.Quang

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tổng kiểm tra các đại lý Internet: Còn chờ xem cụ thể thế nào?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tổng kiểm tra các đại lý Internet: Còn chờ xem cụ thể thế nào? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tong kiem tra cac dai ly Internet Con cho xem cu the the nao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tổng kiểm tra các đại lý Internet: Còn chờ xem cụ thể thế nào? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP