Tính toán biểu thức với EasyCalc

00:20 27/11/2001
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

EasyCalc là tiện ích cho phép tính toán các biểu thức từ đơn giản đến phức tạp một cách nhanh chóng và dễ dàng. Ngoài ra, Easycalc còn có một số chức năng phụ khác gồm đổi cơ số, vẽ đồ thị và tự tạo hàm.

Đây là sản phẩm tham dự cuộc thi Trí tuệ Việt Nam 2001 của thí sinh Phạm Hoài Việt (Tiền Giang). Theo tác giả, chương trình có hai cách trả kết quả biểu thức. Với cách thứ nhất, kết quả sẽ được đặt trong ô văn bản phía dưới, có thể chọn, copy và dán vào bất cứ chỗ nào trong tài liệu, kể cả khi đang làm việc ở các chương trình khác. Cách thứ hai, kết quả sẽ được đặt vào ngay vị trí con trỏ trước khi EasyCalc được kích hoạt. Tuy nhiên, cách này chỉ có thể thực hiện khi EasyCalc được kích hoạt bằng phím nóng.

Các cách này thuận tiện hơn rất nhiều so với chương trình Calculator (có sẵn trong các hệ điều hành Windows), vì Calculator buộc người sử dụng phải nhập kết quả, copy và dán vào tài liệu, mất thì giờ và đôi lúc không chính xác.

Các biểu thức mà người dùng nhập vào phải đúng qui cách. Chương trình chỉ hỗ trợ một số phép toán cộng, trừ, nhân, chia, lũy thừa, AND, OR và XOR. Trong đó, phép chia bao gồm cả các phép toán chia lấy thương thập phân, lấy thương nguyên và lấy số dư. Ngoài các phép toán trên, chương trình còn hỗ trợ các hàm. Cách sử dụng các hàm tương tự như trong MS Excel.

Ba chức năng hỗ trợ EasyCalc

Các chương trình thông thường có số lượng các hàm không nhiều nên không đủ chức năng mà người sử dụng cần. EasyCalc đã kèm theo chức năng bổ sung là tạo một hàm mới theo ý người dùng, với tên gọi hàm tự tạo.

Giao diện chức năng vẽ đồ thị của EasyCalc.

Chương trình cũng cung cấp chức năng vẽ các đồ thị hàm số thường gặp. Mỗi đồ thị sẽ có công thức theo dạng y = f(x). EasyCalc còn có chức năng đổi cơ số, dùng để biến đổi cách thức biểu diễn của một số từ hệ số này sang hệ số kia, như đổi số từ hệ thập phân (cơ số 10) sang hệ thập lục phân (cơ số 16).

Chương trình sử dụng được trên các hệ thống Windows 32 bit: Windows 95, 98, Me, Windows 2000 và XP với kích thước khá nhỏ gọn (khoảng trên dưới 2 Mb), và không gây xung đột với các ứng dụng khác.

Tuy nhiên, tác giả cho phóng viên TS biết, do thời gian dành cho việc thiết kế sản phẩm bị hạn chế, nên hệ thống giúp đỡ của EasyCalc đơn giản, số hàm có sẵn còn ít, ngôn ngữ viết hàm khó viết. Hướng phát triển của chương trình trong thời gian tới, theo tác giả, sẽ khắc phục những nhược điểm trên, và thêm chức năng rút gọn biểu thức và tính đạo hàm của hàm số.

Phạm Huyền

Việt Báo
contentlength: 4496
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Những phút 'cân não' của Mark Zuckerberg trong phiên điều trần về Facebook
00:00 / --:--