Thư viện điện tử

16:47 16/05/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thu vien dien tu

ĐH Texas, Austin (Mỹ) sẽ chuyển đi 90.000 đầu sách hiện có để thành lập thư viện điện tử, một kiểu thư viện đang làm thay đổi việc học tập và nghiên cứu của SV.

Phó hiệu trưởng trường, ông Fred Heath, nói: "Trong một nước Mỹ luôn tìm kiếm thông tin như thế này, tôi không thể nghĩ có ai đó lại lựa chọn một thư viện đơn giản chỉ có toàn sách”. Dự kiến trường cũng sẽ mở trung tâm hướng dẫn sử dụng thư viện mới, trung tâm đào tạo tin học, sửa chữa và trợ giúp kỹ thuật.

Các thư viện điện tử hoạt động 24/24h, có sự tham gia của các chuyên gia mạng trong vai trò thủ thư cùng các giáo viên và chuyên viên kỹ thuật, đã được áp dụng tại thư viện của nhiều trường ĐH Mỹ kể từ bước đi tiên phong của ĐH Southern California vào năm 1994.

Do ngày càng nhiều tài liệu có thể truy cập trực tuyến, những sách ít được đọc đến đang dần bị loại bỏ. Song việc một trường ĐH đầu ngành giáo dục như ĐH Texas xóa bỏ toàn bộ thư viện sách như thế này được coi là hiện tượng biểu trưng.

Ông Heath cho biết việc này cũng mang lại những lo lắng không cần thiết cho một số giáo viên và nhân viên thư viện. Ông đồng tình “loại bỏ sách có thể mang lại cảm giác mất mát cho nhiều người”. Nhưng ông cũng nói thêm, ngoài sách trong hệ thống thư viện, các sách tham khảo cơ bản như từ điển và các bộ sách bách khoa vẫn được giữ nguyên.

Hệ thống thư viện trường Texas là một trong những thư viện lớn nhất nước Mỹ với khoảng 8 triệu đầu sách và số lượng sách tăng 100.000 cuốn mỗi năm. Sách được chuyển đi sẽ để lại toàn bộ diện tích hơn 1.800 mét vuông của tầng 4 tòa nhà Học viện hàn lâm Flawn.

Hầu hết sinh viên trường Texas, khi được phỏng vấn đã nói họ rất hoan nghênh việc mở rộng không gian máy tính song một vài người bày tỏ nỗi lo mất đi thư viện vốn đã quen thuộc với mình.

Jessica Zaharias, SV năm cuối khoa Quản trị Kinh doanh nói: "Đây là một thư viện và cần phải có sách”. Các nhân viên thư viện thì cho biết họ rất ngạc nhiên khi nghe nói về kế hoạch này tháng trước song cũng ngại bày tỏ ý kiến vì không muốn mất việc.

Rất nhiều chuyên gia cho rằng Many ĐH Texas đang đi quá nhanh trong xu hướng đổi mới này.

Bà Frances Maloy, chủ tịch Hiệp hội các trường ĐH và Thư viện nghiên cứu, lại có quan điểm khác: “Đây là một thế hệ mới, ra đời cùng công nghệ chip. Và Texas là một trường ĐH lớn với một thư viện khổng lồ ý thức được mình đang trong kỷ nguyên kỹ thuật số”.

Một số thư viện điện tử tương tự cũng đã được xây dựng tại ĐH Emory (Atlanta), ĐH Georgia, ĐH Arizona và ĐH Michigan, ĐH Houston.

(Theo Tiền Phong Online)

contentlength: 4483
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất