Thủ tướng: "Dứt khoát không chấp nhận đi chậm"

13:58 21/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông sáng nay, 21/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo: "Dứt khoát chúng ta không chấp nhận đi chậm. Nói đi tắt đón đầu mà không dựa trên chiến lược phát triển dài hạn thì sự phát triển đó sẽ không bền vững được".

Buổi làm việc của Thủ tướng với lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông diễn ra ngay sau khi có quyết định sát nhập Cục Báo chí và Cục Xuất bản vào Bộ này.

Thu tuong Dut khoat khong chap nhan di cham

Thứ trưởng Vũ Đức Đam: "Nguồn lực để phát triển CNTT của Việt Nam thiếu trầm trọng". Ảnh: Thục Khanh

Ổn định tối đa bộ máy cũ

Bộ trưởng Lê Doãn Hợp thay mặt lãnh đạo Bộ báo cáo với Thủ tướng: Bộ đã hoàn tất các công đoạn chuyển giao, tiếp nhận các đơn vị mới sát nhập cũng như ổn định bộ máy lãnh đạo để đảm bảo công tác quản lý nhà nước của ngành không bị gián đoạn.

Hiện, Bộ đang gấp rút xây dựng dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức để kịp trình Thủ tướng thông qua vào phiên họp thường kỳ Chính phủ diễn ra vào ngày 27, 28/8 tới.

"Chức năng quản lý của Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ được xây dựng dựa trên phương châm ổn định tối đa bộ máy cũ, hạn chế tăng đầu mối, tăng cường tính liên kết đa ngành, đa lĩnh vực trong Bộ để đảm bảo phát huy tối đa hiệu quả hoạt động" - Bộ trưởng Lê Doãn Hợp khẳng định.

Trước mắt, Bộ đề xuất Thủ tướng cho phép nâng cấp Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam hiện nay thành Cục An toàn thông tin, đồng thời, cho phép thành lập Cục đào tạo nguồn nhân lực CNTT trực thuộc.

Lý do của sự cần thiết nâng cấp Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam thành Cục An toàn thông tin, theo Thứ trưởng Vũ Đức Đam, xuất phát từ việc an ninh mạng của chúng ta lâu nay gần như bỏ ngỏ. Thậm chí, tình hình này nghiêm trọng đến mức hoạt động giao dịch, thanh toán bằng thương mại điện tử của ta đi quốc tế bị các nước cấm vận (giới CNTT gọi đó là "cấm vận mềm").

Trong khi đó, các nước đều rất coi trọng vấn đề an ninh mạng và đều có Cục An toàn thông tin. Vì nếu để xảy ra sơ suất, không chỉ gây thiệt hại nặng nề về kinh tế mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của đất nước cũng như các vấn đề an ninh, chính trị.

Nhân lực CNTT của VN bằng 1/5 các nước

Thứ trưởng Vũ Đức Đam cũng đặc biệt nhấn mạnh đến sự thiếu hụt nghiêm trọng nguồn nhân lực CNTT của Việt Nam. "Về mặt ứng dụng thì không còn đáng ngại, nhưng nguồn nhân lực thì đang thiếu hụt nghiêm trọng, đặc biệt là nhân lực phục vụ nghiên cứu, triển khai CNTT. Nếu cứ tiếp diễn tình trạng này, chúng ta sẽ rất khó mà trở thành cường quốc về CNTT được" - Thứ trưởng Đam báo cáo Thủ tướng.

Minh chứng cho sự thiếu hụt này là mỗi năm, các nước có tốc độ phát triển nhanh về CNTT như Ấn Độ, Trung Quốc có thêm cả triệu nhân lực mới về CNTT thì Việt Nam chỉ có 200.000 người (chỉ bằng 1/5 của họ).

Xuất phát từ thực tế đó, Thứ trưởng Vũ Đức Đam thay mặt lãnh đạo Bộ đề nghị Thủ tướng cho phép thành lập Cục Phát triển nguồn nhân lực CNTT trực thuộc Bộ để đảm bảo đủ nguồn nhân lực cho lĩnh vực này.

Lắng nghe những kiến nghị, đề xuất của lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, Thủ tướng đồng ý về nguyên tắc việc nâng cấp Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam thành Cục An toàn thông tin.

Về đề nghị thành lập Cục Phát triển nguồn nhân lực CNTT, Thủ tướng tán thành để Bộ Thông tin và Truyền thông tham gia đào tạo nhân lực trong lĩnh vực CNTT và truyền thông.

Thủ tướng gợi ý, Bộ nên phối hợp với Bộ GD-ĐT bàn bạc để đưa ra hướng giải quyết nguồn nhân lực cho ngành CNTT trong tương lai.

"Hãy mạnh dạn mở cửa"

Phát biểu tại buổi họp, người đứng đầu Chính phủ đánh giá cao đội ngũ lãnh đạo Bộ đã rất đoàn kết, thống nhất để sớm ổn định bộ máy làm việc, đảm bảo công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực Thông tin và Truyền thông không bị gián đoạn. "Điều đó không phải bộ ngành nào mới sát nhập cũng làm được" - Thủ tướng đánh giá.

Thủ tướng cũng chỉ đạo rõ: "Chức năng quản lý của Bộ tập trung ở 4 lĩnh vực chính. Đó là CNTT, BC-VT, Báo chí, và Xuất bản".

"Điều quan trọng đối với cơ quan quản lý nhà nước là đảm bảo thể chế vận hành thông suốt bộ máy trong toàn hệ thống, đảm bảo hoạt động trong toàn hệ thống phát triển nhanh, mạnh, hiệu quả" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng lưu ý lãnh đạo Bộ "giải quyết từng sự vụ cụ thể không bằng giải quyết tốt vấn đề thể chế, cơ chế, chính sách, cơ chế vận hành".

"Các đồng chí cứ mạnh dạn mở cửa, quản lý là phải mở! Thậm chí phải chạy theo mà quản lý" - Thủ tướng nhắc nhở.

Người đứng đầu Chính phủ đặc biệt nhấn mạnh đến yêu cầu xây dựng chiến lược phát triển ngành Thông tin và Truyền thông. Trên cơ sở chiến lược dài hạn đó, đề ra quy hoạch, kế hoạch phát triển cụ thể cho từng giai đoạn 5 năm, 10 năm.

"Dứt khoát chúng ta không chấp nhận đi chậm. Nói đi tắt đón đầu mà không dựa trên chiến lược phát triển dài hạn thì sự phát triển đó sẽ không bền vững được" - ông đặt yêu cầu.

Thủ tướng cũng đề nghị lãnh đạo ngành Thông tin và Truyền thông thực hiện đề ra chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển nhưng phải thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, thanh tra khâu thực hiện, vì theo Thủ tướng: "Lâu nay, khâu này vẫn là điểm yếu của chúng ta".

Nguyệt Minh

Việt Báo
contentlength: 9378
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Ngỡ ngàng cảnh đập bóng vào mặt khi quay chậm 1.000 lần
00:00 / --:--