Thư điện tử trên web: Hào nhoáng hơn, mạnh mẽ hơn

14:38 25/11/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thu dien tu tren web Hao nhoang hon manh me hon
Chức năng “kéo-và-thả” mới đã giúp cho công việc tổ chức các bức thư điện tử trong Yahoo Mail cũng như rất nhiều các ứng dụng e-mail khác trên nền công nghệ AJAX trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Đây cũng chính là mục đích của những hãng cung cấp dịch vụ thư điện tử trên web hàng đầu như Microsoft và Yahoo, muốn làm cho dịch vụ thư điện tử trên web ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn với những tính năng nâng cấp giúp cho dịch vụ này có được giao diện người sử dụng ngày càng giống với những ứng dụng duyệt e-mail trên máy tính để bàn.

Trong bài viết này chúng tôi xin điểm qua các dịch vụ thư điện tử trên web mới - hầu như những dịch vụ này vẫn còn đang trong quá trình thử nghiệm - là Windows Live Mail và Yahoo Mail cùng với một người mới trong lĩnh vực thư điện tử trên web - Zimbra, một ứng dụng thư điện tử trên web mã nguồn mở.

Có thể thấy một điều là tất cả những ứng dụng dịch vụ thư điện tử trên đều được ứng dụng một kỹ thuật đang ngày càng trở nên phổ biến AJAX giúp năng cao tính năng và chất lượng dịch vụ.

Ứng dụng công nghệ AJAX sẽ giúp cho các dịch vụ này có thể tải trước thông tin và cập nhật trực tiếp trên trang hiển thị. Vì thế mỗi khi người sử dụng mở một bức thư điện tử họ có thể ngay lập tức thấy nội dung bức thư hơn là phải chờ đợi cho đến khi trang web được tải xuống hết. Hay khi người sử dung muốn xóa một bức thư điện tử thì ngay lập tức người sử dụng thấy là bức thư đó đã được xóa nhưng trong khi đó yêu cầu xóa thư đó vẫn đang được xử lý trên máy chủ. Đây là những tính năng nổi bật mà AJAX mang lại

Yahoo MailYahoo Mail đã bổ sung thêm một số tính năng mới làm cho dịch vụ của mình trở nên gần gũi và dễ sử dụng như các ứng dụng duyệt thư điện tử trên máy tính để bàn đó là cho phép sử dụng phím nóng cũng như sử dụng các phím chức năng và để lựa chọn cùng một lúc nhiều e-mail khác nhau. Hay bạn có thể sử dụng phím để duyệt mục Inbox của mình nhanh chóng hơn. Mặc dù vẫn còn đang trong quá trình thử nghiệm nhưng Yahoo Mail đã thực sự trở nên mạnh mẽ với giao diện chia làm 3 khung khác nhau khá giống với ứng dụng Outlook Express của Microsoft hay Thunderbird của Mozilla.

Thêm vào đó Yahoo Mail còn có thêm một tính năng tiện dụng khác giống như rất nhiều các trình duyệt web khác đó là cho phép người sử dụng mở cùng một lúc nhiều email khác trong trong một cửa số và có thể chuyển qua lại một cách nhanh chóng không phải chờ tải về một trang khác.

Tính năng tìm kiếm trong Yahoo Mail cũng đã được cải tiến đáng kể cho phép tìm kiếm cả trong những tệp tin đính kèm, tìm kiếm các email và hiển thị rõ ràng những đoạn văn bản mà Yahoo Mail tìm thấy các từ khóa tìm kiếm ở đó.

Windows Live Mail

Windows Live Mail của Microsoft có phương thức hoạt động giống như một ứng dụng Outlook trong trình duyệt của bạn với những tổ hợp phím tắt hay menu ngữ cảnh chuột phải. Nếu người sử dụng không thực sự quen thuộc với các trình ứng dụng duyệt email trên máy tính để bàn thì Windows Live Mail - thực chất là một phiên bản hoàn toàn mới của Hotmail hơn là một web mail hoàn toàn mới - có lẽ sẽ rất thích hợp với bạn.

Cũng giống như Yahoo Mail, Live Mail cho phép bạn “kéo-và-thả” các email cũng như kích hoạt menu ngữ cảnh chuột phải để in ấn, gửi tiếp thư cho người khác (forward) hay trả lời thư mà không cần phải mở bức thư đó ra. Live Mail chú trọng đến các công cụ cho phép người sử dụng có thể bổ sung các biểu tượng mặt cười tình cảm (emoticons) và định dạng cho email của mình đẹp hơn cũng như tích hợp ứng dụng lịch, chống spam và phishing mạnh mẽ hơn.

Zimbra

Dịch vụ thư điện tử trên web mã nguồn mở Zimbra mặc dù vẫn chưa được chăm chút về mặt giao diện cũng như những lỗi nhỏ trong phiên bản thử nghiệm lần này nhưng tính năng tìm kiếm và chống virus của dịch vụ này phải nói là rất tốt. Tính năng lịch của Zimbra cũng khá ấn tượng, người sử dụng chỉ cần di chuột vào ngày nào đó là cũng đã có thể biết lịch hoạt động ngày hôm đó của mình.

Nhưng sức mạnh thật sự của Zimbra lại nằm ở máy chủ giao tiếp, cho phép các công ty có khả năng tích hợp cơ sở dữ liệu của mình vào đó cho phép người sử dụng có thể chuyển đến bất kỳ một email với số thứ tự bất kỳ trong cơ sở dữ liệu đó.

Zimbra hiện chưa cung cấp tài khoản email cá nhân chỉ cung cấp cho các doanh nghiệp nhưng một số nhà cung cấp dịch vụ băng rộng như Speakeasy đã có ý định áp dụng Zimbra.

Theo PcWorld, vnmedia

contentlength: 7045
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Smartphone phát nổ bốc khói mù mịt trên bàn làm việc
00:00 / --:--