Thiết bị công nghệ đồng loạt "tăng tốc" trong năm 2007

05:12 03/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ảnh: InfoWorld.
Ảnh: Mobile-Reivew.

Công nghệ là một trong những lĩnh vực phát triển nhanh nhất thế giới. Qua từng năm, bộ vi xử lý hoạt động mạnh hơn và phần mềm trở nên thông minh hơn. Năm nay, các nhà sản xuất tập trung vào những giải pháp truyền tải dữ liệu tốc độ cao.

Wi-Fi 100 Mb/giây

Công nghệ không dây thế hệ mới dành cho văn phòng và gia đình 802.11n , gọi tắt là 11n, đã được phát triển gần 3 năm qua. Đây là một bước tiến lớn so với mạng 11g hiện nay nhưng những rắc rối kỹ thuật khiến 11n chưa thể thành chuẩn chính thức.

Tuy nhiên, người sử dụng cũng không phải chờ lâu vì một số nhà sản xuất đã cho ra mắt những thiết bị dựa trên công nghệ sơ bộ của 11n, hay Draft 11n. Hơn nữa, nó sẽ được tích hợp trong nền tảng máy tính xách tay Intel Centrino vào tháng 4. Điều này sẽ đưa Draft N thành chuẩn chưa chính thức của Wi-Fi với tốc độ truyền tải dữ liệu 100 Mb/giây.

Băng rộng di động

Các nhà cung cấp dịch vụ trên điện thoại di động đang nâng cấp hệ thống của họ nhằm tương thích với các công nghệ mới, nổi trội là HSDPA (High Speed Download Packet Access - Truy cập gói dữ liệu kết nối tín hiệu từ vệ tinh tới trạm mặt đất tốc độ cao).

Tại Anh, mạng di động của Vodafone đã được trang bị công nghệ HSDPA với tốc độ 1,8 Mb/giây. Trong tháng 3, hãng Three cũng sẽ nâng cấp hệ thống lên 3,6 Mb/giây. Cùng thời gian này, hãng Telstra (Australia) dự kiến nâng cấp mạng Next G của họ từ 3,6 Mb/giây lên tới 14,4 Mb/giây...

Năm nay, công nghệ băng rộng không dây WiMax hứa hẹn sẽ thực hiện những bước tiến dài trên thị trường. Dịch vụ WiBro , tương tự WiMax, đã được thương mại hóa ở Seoul (Hàn Quốc) với chi phí 50 USD/tháng.

Cuộc cách mạng Core 2

Không chỉ trong lĩnh vực không dây, máy tính cũng sẽ tăng tốc nhờ nền tảng Core 2 . Intel đã tạo ra một dòng "siêu chip" hiệu suất cao hơn 30% nhưng tiêu thụ điện năng ít hơn 40% so với các phiên bản trước đó của họ.

Trong năm nay, gần như mọi hệ thống Windows và Macintosh sẽ được trang bị Core 2. Kỷ nguyên của dòng vi xử lý Pentium 4 đã thực sự chấm dứt, đánh dấu 2007 là thời điểm thích hợp nhất để thay thế các PC cũ.

Cánh cửa mới cho Windows

"Hậu duệ" của Windows XP đang làm nên một cuộc cách mạng trên môi trường máy tính dù không phải ai cũng nhận ra. Bảo mật và các tính năng mới đưa Vista trở thành hệ điều hành xuất sắc nhất của Microsoft từ trước đến nay.

Windows Vista sẽ được cài trước trong các hệ thống máy tính bắt đầu từ tháng 2 và sẽ là đòn bẩy cho doanh số PC. Một nhân tố khác khuyến khích người sử dụng mua máy tính mới là Microsoft Office 2007 - gói ứng dụng văn phòng được phát hành cùng đợt với Vista.

Báo Apple Leopard giơ vuốt

Microsoft cần 5 năm để nâng cấp Windows XP còn Apple vẫn đều đều giới thiệu bản cập nhật cho hệ điều hành Mac OS X của họ theo từng năm. Phiên bản Mac OS X 10.5, hay Leopard , sẽ xuất hiện vào giữa 2007 với giao diện đẹp cùng nhiều tính năng mới.

Doanh số sản phẩm Apple có khả năng sẽ tăng nhanh kể từ tháng 5 khi Adobe tung ra bản CE3 của Photoshop và InDesign. Không như CE2 được thiết kế để chạy trên hệ thống tích hợp chip PowerPC, CE3 có thể được tùy biến để tương thích hoàn toàn với thiết bị xử lý Intel.

T.N. (theo The Age)

Việt Báo
contentlength: 6080
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất