Thị trường chip tiếp tục tăng trưởng nóng

14:53 03/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thi truong chip tiep tuc tang truong nong

Doanh thu chip toàn cầu tiếp tục tăng mạnh trong tháng 8 vừa qua. Đây là dấu hiệu cho thấy các nhà sản xuất thiết bị điện tử như PC, iPod, điện thoại di động … đang rất tích cực chuẩn bị cho mùa mua sắm cuối năm. Dự báo năm nay mùa mua sắm sẽ rất “nóng”.

Theo con số thống kê được Hiệp hội ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu (SIA) công bố hồi đầu tuần này, doanh thu chip toàn cầu trong tháng 8 đã tăng thêm 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái đạt tới con số 21,6 tỉ USD. Mức tăng trưởng này còn cao hơn cả mức tăng trưởng trong tháng 7. Khi đó doanh thu chip toàn cầu chỉ đạt mức tăng trưởng 2,2% so với con số của năm 2006.

John Pitzer, chuyên gia phân tích của Credit Suisse Securities (USA) LLC, cho biết mức tăng trưởng năm nay vượt trội hơn hẳn các năm trước. Đây đã là tháng thứ 3 liên tiếp doanh thu chip toàn cầu vọt lên mạnh mẽ.

Theo SIA, doanh thu chip tăng mạnh trong tháng 8 là bởi các nhà sản xuất thiết điện đang chuẩn bị cho một mùa mua sắm cuối năm được dự báo là sẽ rất “nóng” trong năm nay. Ngoài ra nhu cầu tiêu thụ PC tăng mạnh cũng góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng doanh thu của toàn ngành bởi doanh thu từ chip PC chiếm tới 40% tổng doanh thu của cả ngành.

Ngoài ra sự tăng trưởng mạnh mẽ của dòng chip nhớ NAND Flash ứng dụng rộng rãi trong các thiết bị như iPod, máy ảnh kỹ thuật số và điện thoại di động … cũng góp phần thúc đẩy doanh thu của cả ngành trong tháng 8. Nguyên nhân chính giúp doanh thu NAND Flash tăng mạnh chính là sự đi lên của giá bán. Giá chip NAND Flash đã tăng hơn 49% trong tháng 8 so với cùng kỳ năm ngoái và tăng thêm 19% so với con số của tháng 7.

Hãng nghiên cứu thị trường IDC cho biết tính trung trong quý II năm nay doanh thu chip toàn cầu đạt mức tăng trưởng 12,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, khu vực châu Á – Thái Bình Dương là khu vực có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất với hơn 20%.

Gartner dự báo tổng mức tăng trưởng doanh thu của cả ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu năm nay sẽ đứng ở mức 12,3%. Đóng góp phần lớn vào sự tăng trưởng này là sự tăng trưởng doanh thu của ngành sản xuất máy tính xách tay.

Hoàng Dũng - (PC World)

Việt Báo
contentlength: 3761
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Smartphone phát nổ bốc khói mù mịt trên bàn làm việc
00:00 / --:--