Tháng 10, WiMAX tại Lào Cai được đưa vào thử nghiệm

18:02 27/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thang 10 WiMAX tai Lao Cai duoc dua vao thu nghiem
Hiện nay, nhu cầu sử dụng internet và các dịch vụ viễn thông là rất cao với những khách du lịch tới Sapa, Lào Cai. Ảnh: L.Quang

- Việc lắp đặt thiết bị cho dự án thí điểm triển khai công nghệ WiMAX cố định đầu tiên được triển khai tại tỉnh Lào Cai chuẩn bị hoàn tất. Dự kiến lễ công bố giai đoạn thử nghiệm chính thức sẽ được tổ chức vào tháng 10.

Công nghệ WiMAX được tập đoàn Intel đi tiên phong triển khai là công nghệ băng thông rộng không dây tiên tiến có thể cung cấp Internet cũng như đưa người dân ở vùng miền núi và vùng sâu vùng xa của Việt Nam co thể tiếp cận nhanh hơn với xã hội tri thức toàn cầu.

Intel, Công ty Điện toán và Truyền số liệu (VDC), Cơ Quan Hợp tác Phát Triển Quốc Tế Hoa Kỳ tại Việt Nam (USAID) và Ủy ban Nhân Dân tỉnh Lào Cai đang hoàn thiện lắp đặt thiết bị bao gồm 1 trạm phát sóng và modem không dây tại gần 20 trạm đầu cuối tiếp nhận dịch vụ được phân bố ở nhiều địa điểm trong tỉnh Lào Cai. Các điểm tiếp nhận dịch vụ WiMAX trong thời gian thí điểm bao gồm trường học, bệnh xá, bưu điện, điểm dịch vụ truy cập Internet, khách sạn, văn phòng triển khai dự án thí điểm, nhà dân và một số văn phòng của UBND tỉnh.

Hai dịch vụ sẽ được thử nghiệm với công nghệ WiMAX tại Lào Cai bao gồm dịch vụ Internet băng thông rộng và dịch vụ điện thoại VoIP (công nghệ truyền tiếng nói qua giao thức Internet). Dịch vụ điện thoại VoIP sẽ được cung cấp thông qua sự hợp tác giữa USAID và LignUp. LignUp là công ty phần mềm của Hoa Kỳ chuyên cung cấp dịch vụ và thiết bị điện thoại VoIP chất lượng cao. Khi đăng ký thuê bao điện thoại VoIP, khách hàng sẽ có thể thực hiện cuộc gọi trong mạng sử dụng VoIP và kết nối với các thuê bao điện thoại cố định analog khác. Trong thời gian thử nghiệm dịch vụ, thuê bao sẽ được trang bị một trong các loại thiết bị sẵn có bao gồm: máy điện thoại IP không dây sử dụng Wifi, máy điện thoại IP cố định hoặc máy điện thoại analog thông thường kèm theo bộ chuyển đổi (analog telephone adaptor - ATA).

Ông Vũ Hoàng Liên, Giám đốc VDC, đơn vị thành viên của Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT), cho biết: “Thành công của dự án thử nghiệm ứng dụng công nghệ WiMAX này tại Lào Cai này sẽ góp phần giúp VNPT sớm có được giấy phép triển khai dịch vụ WiMAX chính thức. Dịch vụ WiMAX cố định sẽ bổ sung thêm một phương thức kết nốibăng thông rộng lý tưởng tại các vùng nông thôn, vùng sâu vùng xavà miền núi – những nơi hiện chưa thể triển khai cơ sở hạ tầng viễn thông. Chúng tôi dự kiến sẽ triển khai thí điểm công nghệ WiMAX di động để cải thiện tình trạng đường truyền tín hiệu bị che khuất (NLOS- None Light of Sight)”.

Công nghệ WiMAX sẽ được bắt đầu cung cấp thí điểm từ đầu tháng 10 tới. Việc lắp đặt thiết bị, đào tạo cán bộ vận hành và hướng dẫn thao tác sử dụng đang được gấp rút hoàn thiện, giúp người sử dụng có thể tận dụng từ những lợi ích của công nghệ WiMAX.

Ông Thân Trọng Phúc, Tổng giám đốc Intel Việt Nam và Đông Dương phát biểu: “Đây là giai đoạn đầu tiên trong 2 giai đoạn của dự án hợp tác triển khai thử nghiệm công nghệ WiMAX giữa Intel, USAID và VDC. Việc mở rộng truy cập Internet băng thông rộng không dây, khuyến khích triển khai trên diện rộng các chương trình thử nghiệm và thương mại hóa công nghệ WiMAX là nội dung của các lĩnh vực tập trung thuộc chương trình toàn cầu World Ahead của Intel. Đây là một nỗ lực tập trung và sâu rộng của Intel nhằm đẩy mạnh khả năng tiếp cận và nội dung, tính kết nối và giáo dục tại các cộng đồng đang phát triển”.

Về công nghệ WiMAXCông nghệ WiMAX, hay còn gọi là chuẩn 802.16 là công nghệ không dây băng thông rộng đang phát triển rất nhanh với khả năng triển khai trên phạm vi rộng và được coi là có tiềm năng to lớn để trở thành giải pháp “dặm cuối” lý tưởng nhằm mang lại khả năng kết nối Internet tốc độ cao tới các gia đình và công sở. Trong khi công nghệ quen thuộc Wi-Fi (802.11a, b và g) mang lại khả năng kết nối tới các khu vực nhỏ như trong văn phòng hay các điểm truy cập công cộng hotspot, công nghệ WiMAX có khả năng phủ sóng rộng hơn, bao phủ cả một khu vực thành thị hay một khu vực nông thôn nhất định. Công nghệ này có thể cung cấp với tốc độ truyền dữ liệu đến 75 Mbps tại mỗi trạm phát sóng với tầm phủ sóng từ 2 đến 10 km. Với băng thông như vậy, công nghệ này có đủ khả năng để hỗ trợ cùng lúc (thông qua một trạm phát sóng đơn lẻ) khả năng kết nối của hơn 60 doanh nghiệp với tốc độ kết nối của đường T1/E1 và hàng trăm gia đình với tốc độ kết nối DSL.

L.Quang

Việt Báo
contentlength: 7010
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Smartphone phát nổ bốc khói mù mịt trên bàn làm việc
00:00 / --:--