Thách thức của Office 2007

09:05 21/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thach thuc cua Office 2007

Chỉ còn hơn một tuần nữa, Office 2007 sẽ được phát hành cho các doanh nghiệp, và Microsoft cho biết thách thức lớn nhất mà họ gặp phải chính là việc thuyết phục một số khách hàng mua phiên bản mới của bộ ứng dụng văn phòng Office.

Office, là bộ ứng dụng văn phòng phổ biến nhất trên thế giới, trong đó có Word, Excel, Outlook và một số công cụ khác.

Chris Capossela, Phó chủ tịch phụ trách kinh doanh của Microsoft cho biết: "Thách thức lớn nhất đối với chúng tôi chính là chống lại những tư tưởng cho rằng phiên bản cũ của phần mềm này đã đủ tốt rồi".

Office 2007 sẽ được phát hành cho các doanh nghiệp vào ngày 30/11 tới đây - cùng ngày với việc phát hành Windows Vista.

Ông Capossela phát biểu: "Dĩ nhiên, mô hình kinh doanh của chúng tôi cho phép người sử dụng có thể duy trì Office 2003, phần mềm này không hết hạn".

Rất nhiều doanh nghiệp lớn sẽ được nhận Office 2007 theo như những điều khoản trong bản hợp đồng công nghệ thông tin hiện tại, tuy nhiên, những doanh nghiệp nhỏ và những người dùng cá nhân sẽ cần phải được thuyết phục để mua phiên bản mới của phần mềm này.

Đại tu giao diện người sử dụng

Giao diện người dùng của phiên bản Office mới này đã được "tân trang" lại khá nhiều, được thiết kế nhằm cung cấp khả năng truy cập tới các tính năng của Office một cách đơn giản hơn.

Với khoảng 400 triệu người sử dụng Office trên thế giới, Microsoft đang hướng tới mục đích "giáo dục lại" số lượng người sử dụng khổng lồ này.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, số lượng người sử dụng các giải pháp nguồn mở cũng ngày càng tăng, có thể lấy ví dụ như có tới hơn 40 triệu người đang sử dụng OpenOffice.org - đây là một bản Office có khả năng cạnh tranh cùng với Microsoft Office.

Ông Capossela phát biểu: "Một trong những lý do hấp dẫn nhất để người sử dụng chuyển sang dùng Office 2007 chính là giao diện người dùng mới đơn giản hơn nhiều. Nó cho phép người sử dụng có thể tận dụng được mọi sức mạnh của sản phẩm mà không gặp khó khăn gì. Chúng tôi đã nỗ lực rất nhiều để thiết kế lại giao diện, tuy nhiên, người sử dụng vẫn nhận thấy chúng khá quen thuộc với các phiên bản cũ, đồng thời nó cũng tự nhiên hơn nhiều".

Để hỗ trợ cho việc chuyển đổi, Microsoft đã cung cấp tất cả các phím tắt trong Office 2003 và cũng sẽ cung cấp hơn 50.000 bài viết hỗ trợ trực tuyến.

Microsoft đã thực hiện hàng trăm ngàn giờ nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, đồng thời nhận ý kiến phản hồi từ 3,5 triệu người, những người đã download phiên bản beta hoặc bản thử nghiệm gần đây nhất.

Ông Capossela cho biết cuộc nghiên cứu của họ cho thấy người sử dụng làm quen với giao diện mới rất nhanh chóng. Ông nói: "Những người mất nhiều thời gian hơn chính là những người sử dụng chuyên nghiệp, những chuyên gia Excel".

Thế giới online

Bên cạnh những thay đổi về giao diện đồ hoạ, hiện tại, Office 2007 cũng "gần gũi" hơn với thế giới trực tuyến.

Người sử dụng có thể đưa trực tiếp tài liệu lên blog, trình đọc tin RSS. Đây là những tính năng được tích hợp trong Outlook và đặc biệt, có rất nhiều dung lượng lưu giữ thông tin trên trang web Office trực tuyến.

Một trong những thay đổi lớn nhất là định dạng file mặc định mới có đuôi .docx - đây là một định dạng XML.

Các tài liệu XML thường có dung lượng nhỏ hơn và nó có thể được truy vấn bởi một chương trình bên thứ 3 khác. Điều đó có nghĩa là các tài liệu. Bảng biểu, đồ thị và cơ sở dữ liệu có thể được tạo ra trực tiếp từ các tài liệu đang tồn tại, tạo ra những thông tin bên trong một văn bản Word hoặc Excel.

Ông Capossela cho biết: "XML hữu ích và an toàn hơn nhiều. Rất khó để có thể xâm nhập vào những định dạng file này để thực hiện những ý đồ xấu. Đồng thời nó cũng có khả năng cộng tác dễ dàng hơn: Các chuyên gia phát triển của bên thứ 3 có thể lấy các dữ liệu và chuyển đổi chúng sang một dạng khác. Trước đây, họ không thể làm được điều này".

Để đơn giản hoá các vấn đề, Office 2007 vẫn duy trì việc sử dụng định dạng .doc và bất kỳ một tài liệu nào được mở ở định dạng nào thì nó cũng được lưu giữ dưới định dạng đó.

Động thái sử dụng định dạng file XML cũng được những người ủng hộ các chuẩn văn bản mở hoan nghênh, bởi lẽ họ cho rằng hành động này sẽ tạo ra khả năng cộng tác giữa Office 2007 và Open Office được cải thiện hơn.

Q ( - Biên dịch)
Việt Báo
contentlength: 9811
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Những câu hỏi "hại não" nhất trong phiên điều trần Mark Zuckerberg vì "các Thượng Nghị sĩ chẳng biết gì về công nghệ"
00:00 / --:--