Tập thể dục giúp đẩy mạnh quá trình tạo tế bào não

13:07 30/06/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tap the duc giup day manh qua trinh tao te bao nao

Tập thể dục không chỉ có lợi cho cơ bắp và xương. Các bài tập thể dục cũng có tác dụng tương tự như các loại thuốc chống suy nhược.

Tập thể dục không chỉ có lợi cho cơ bắp và xương. Những bài tập thể dục giúp chống lại chứng liệt dương, nồng độ cholesterol cao, bệnh đái đường, bệnh tim, các bệnh về xương, chứng viêm khớp, ung thư, đồng thời giúp cải thiện tâm trạng, trí nhớ và thông thường những người tập thể dục có tuổi thọ cao hơn so với những người không hay vận động.

Các bài tập thể dục cũng có tác dụng tương tự như các loại thuốc chống suy nhược. Không những thế, một số giả thuyết còn cho rằng các bài tập thể dục giúp làm tăng nồng độ serotonin (hormone có tác dụng tạo cảm giác "vui vẻ" ở con người).

Mới đây, nhà khoa học Astrid Bjørnebekk thuộc học viện Karolinska đã đưa ra những kết quả nghiên cứu mới: tập thể dục giúp hình thành những neuron thần kinh mới.

Bà Astrid đã thực hiện một loạt nghiên cứu để giải thích tại sao vận động thường xuyên lại được coi là một liệu pháp chống lại sự phiền muộn và so sánh nó với các phương pháp điều trị dược lý bằng loại thuốc chống trầm cảm SSRI. Astrid thực hiện các thí nghiệm của mình trên loài chuột. Kết quả cho thấy tập thể dục cũng như các loại thuốc chống suy nhược đều đẩy nhanh quá trình sản sinh ra tế bào mới trên vỏ não, đồng thời giúp tăng cường trí nhớ.

Nghiên cứu của bà Astrid cũng đưa ra những kết quả tương tự như các cuộc nghiên cứu trước đây, tuy nhiên, lần này, bà Astrid còn đưa ra được mô hình giải thích tại sao vận động thường xuyên lại có thể giúp tăng cường hiệu quả của các loại thuốc chống suy nhược.

"Điều thú vị là tác động của thuốc chống suy nhược lại có thể được tăng cường bằng những yếu tố từ bên môi trường bên ngoài" - bà Astrid phát biểu.

Những cuộc nghiên cứu trước đây cho biết những người lạm dụng thuốc thường làm giảm hiệu quả của cơ quan thụ cảm chất dopamine D2, chính vì thế, các loại thuốc dường như không có tác dụng đối với họ. Nhưng nếu tập thể dục thường xuyên, người bệnh sẽ cải thiện được điều này.

Bảo Nhi ( - Biên dịch)
Việt Báo
contentlength: 5794
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất