Tài khoản trong game có thể xem như chữ ký điện tử

22:06 04/09/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo luật sư Hoàng Ngọc (Trưởng chi nhánh TP.HCM của Công ty Luật Gia Phạm), việc đăng ký tài khoản sử dụng trong dịch vụ game trực tuyến có thu tiền cũng được xem như một giao dịch thương mại điện tử.

Có thể hiểu, các hợp đồng giữa người chơi và nhà cung cấp dịch vụ sẽ có sự ký kết thông qua tài khoản đăng nhập vào game. Do đó, tuy gọi là thế giới ảo nhưng các tài khoản trong giao dịch điện tử nói chung và trong game online nói riêng đã được xác định bởi các tên, tài khoản. Các tài khoản, tài sản ảo đó cũng đã có một sự hữu hình vì nó có thể được mua bán. Khi các trò chơi thu tiền thì mỗi tài khoản đó cũng có một giá trị nhất định, nếu bị hack hay đánh cắp mất tài khoản thì xem như mất tiền thật. Vì vậy, khi giao dịch thương mại điện tử được pháp luật thừa nhận và bảo hộ thì hành vi đánh cắp tài khoản, "cướp" đồ trong game có thể xem là vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, việc thực thi nó thế nào thì còn phải phụ thuộc vào các cơ quan chuyên môn xử lý từng tình huống cụ thể.

 

Trong các điều khoản sử dụng khi tạo tài khoản ở các diễn đàn hay game trực tuyến, các admin đều quy định: khi có hành vi vi phạm luật sẽ bị loại khỏi trò chơi hay diễn đàn đó.  Nhưng như thế nào là vi phạm luật thì hầu hết đều được xây dựng dựa trên nội quy riêng của từng diễn đàn, nhà cung cấp dịch vụ trò chơi chứ chưa thể hiện thành một văn bản có tính chất pháp lý ràng buộc người tham gia. Điều này cũng đồng thời mang ý nghĩa: hiện tại, Việt Nam chưa có quy định pháp lý cụ thể nào dùng để xử lý các trường hợp vi phạm ở các diễn đàn trên mạng hay game trực tuyến; luật xử lý vi phạm phụ thuộc chủ yếu vào các nhà cung cấp game hay quản lý diễn đàn. Do đó, trong khi chờ đợi các dự thảo luật về công nghệ thông tin và giao dịch thương mại điện tử của nước ta thông qua và được áp dụng, người chơi game trực tuyến nên tự có những biện pháp để bảo vệ "chữ ký" của mình khi tham gia vào các sàn giao dịch điện tử hay bất cứ sân chơi trực tuyến nào!

 

Tố Tâm 

Việt Báo
contentlength: 3559
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Piaggio giới thiệu “Người vận chuyển” tự lẽo đẽo theo chủ nhân
00:00 / --:--